Truy quét "cát tặc" trên sông Yên

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Những đối tượng hút cát trái phép hoạt động khá tinh vi, tổ chức thành nhóm cảnh giới ở các ngã đường để kịp thời cảnh báo đồng bọn tẩu thoát khỏi sự tuần tra, kiểm soát của cơ quan chức năng. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT Công an tỉnh) tiếp tục ra quân, xử lý hàng loạt “cát tặc” trên tuyến sông này.

Tàu hút cát lậu bị bắt giữ. Ảnh: CA cung cấp
Tàu hút cát lậu bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Sáng 23.8, Đại úy Lê Phan Minh Mẫn, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy cho hay, đơn vị này tiếp tục phát hiện, xử lý một tàu khai thác cát trái phép trên sông Yên thuộc địa phận thị xã Điện Bàn. Khi phát hiện, tàu này đã hút gần 50m3 cát lên tàu.

Theo thông tin ban đầu, lúc 22 giờ đêm 22.8, trên tuyến sông Yên đoạn chảy qua thôn Diêm Sơn 2 (xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn), tổ công tác của Đội Cảnh sát đường thủy đã bắt quả tang một tàu không có số đăng ký do Võ Văn Quang (26 tuổi, trú xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) điều khiển đang có hành vi hút cát trái phép. Lượng cát được xác định khoảng 50m3 trên tàu.

Được biết, để bắt được tàu này, tổ công tác đã phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, tổ chức trinh sát suốt một thời gian trước đó. Theo Đại úy Mẫn, lâu nay hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Yên diễn ra phức tạp. Các đối tượng, trong đó có tàu cát do đối tượng Quang điều khiển thường xuyên sử dụng đội ngũ cảnh giới bao gồm nhiều người ở các ngã đường ra sông để kịp thời cảnh báo cho chủ tàu khi phát hiện sự có mặt của cơ quan chức năng. Ngoài ra, do khu vực này tiếp giáp với địa bàn xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) nên mỗi khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, các đối tượng thông báo để đưa tàu về địa bàn Đà Nẵng nhằm tránh bị xử lý. Kiên quyết theo dõi, mật phục, tổ công tác đã tiếp cận, bắt quả tang tàu cát trên để đưa về xử lý.

Thượng tá Lê Đình Xê, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết thêm, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép, vận chuyển gỗ lậu trên các tuyến sông. Hoạt động này cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện kế hoạch thi đua đặc biệt của Giám đốc Công an tỉnh chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có 6 điều dạy Công an nhân dân (11.3.1948 - 11.3.2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2018) của lực lượng.

THÀNH CÔNG