Tuyên phạt đồn phó biên phòng 4 năm tù giam

PV |

Tin liên quan

(QNO) - Sáng nay 8.6, Tòa án Quân sự khu vực 1 (Quân khu 5) tuyên án đối với các bị cáo trong vụ phá rừng pơ mu xảy ra ở khu vực cửa khẩu Nam Giang, sau 4 ngày xét xử sơ thẩm.

Bị cáo Lê Xuân Chính (hàng đầu bên phải) bị tuyên phạt 48 tháng tù giam. Ảnh: H.T
Bị cáo Lê Xuân Chính (hàng đầu bên phải) bị tuyên phạt 48 tháng tù giam. Ảnh: H.T

Việc tuyên án được dời lại vào sáng nay, theo đề nghị của hội đồng xét xử, do “tính chất phức tạp của vụ án”. Điều đáng nói, trong khi đại diện Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 Bộ đội Biên phòng đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù giam đối với bị cáo Lê Xuân Chính - nguyên Đại úy, nguyên Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, người có vai trò là “đạo diễn phá rừng”, thì hội đồng xét xử đã tuyên phạt mức án 48 tháng tù giam.

Theo hội đồng xét xử, nhận định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, việc đánh giá vụ việc và trình bày quan điểm luận tội của đại diện viện kiểm sát là chưa tương xứng với hành vi, hậu quả mà bị cáo Chính gây ra cho xã hội, do đó hình phạt cho bị cáo Chính cao hơn so với đề nghị.

Bị cáo Nguyễn Văn Quang bị tuyên phạt mức án cao nhất theo đề nghị của viện kiểm sát là 42 tháng tù giam, với vai trò là người tham gia tích cực nhất trong việc khai thác, vận chuyển trái phép gỗ pơ mu. Tòa tuyên bị cáo Tiêu Hồng Tư 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo do bị bệnh.

Một số bị cáo khác có hành vi trực tiếp cưa xẻ, đồng phạm với vai trò thực hành tích tực cũng nhận mức án nặng hơn đề nghị của viện kiểm sát là bị cáo Nguyễn Văn Thắng (36 tháng tù) và Lê Trọng Dương (32 tháng tù)... Nhóm bị cáo có hành vi vận chuyển, gùi gỗ trái phép được tuyên mức án tù treo từ 12 đến 25 tháng. Ngoài ra số tiền 200 triệu đồng dùng vào việc phạm tội cũng được tuyên sung vào công quỹ.

Trước đó, ngày 5.6 tại TP.Đà Nẵng, Tòa án Quân sự khu vực 1 mở lại phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm về khai thác bảo vệ rừng”, liên quan đến việc chặt phá gỗ pơ mu ở khu vực biên giới huyện Nam Giang xảy ra vào tháng 7.2016. Trong vụ việc này, rừng phòng hộ sông Bung ở tiểu khu 351 xã La Dêê được xác định bị các bị can chặt hạ, cưa xẻ 37 cây gỗ pơ mu là gỗ thuộc nhóm IIA (nhóm thực vật rừng quý hiếm). Tổng giá trị thiệt hại được xác định hơn 3,2 tỷ đồng.

PV