Vào chợ "khoắng" tài sản

THÀNH CÔNG - MẠNH CƯỜNG |

(QNO) - Hàng loạt vụ trộm xảy ra tại chợ Phong Thử (xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) trong vòng một tháng trở lại đây khiến người dân hoang mang. Sau thời gian điều tra, mật phục, tên trộm đã sa lưới, bình yên được lập lại, giúp bà con tiểu thương thêm tin tưởng vào lực lượng công an địa phương.

Một tháng, 3 vụ trộm

Một tháng trước, nhiều người dân sinh sống gần chợ Phong Thử cùng các tiểu thương kinh doanh, buôn bán ở chợ này xôn xao trước vụ trộm táo tợn lấy đi số hàng hóa giá trị của bà Trương Thị Hồng (trú tại thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ). Tổng tài sản bị mất ước tính trên 20 triệu đồng, bao gồm nhiều loại hàng hóa có giá trị cao như sữa hộp dinh dưỡng, thuốc lá, dầu ăn cao cấp. Là tiểu thương kinh doanh buôn bán lâu năm tại chợ Phong Thử, bà Hồng cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra nạn trộm cắp tài sản lớn. “Sáng sớm ngày 27.7, tôi chưa kịp ra dọn hàng thì bạn hàng bán bên cạnh điện thoại báo tin ki-ốt bị trộm cắt cửa, đột nhập lấy đi nhiều hàng hóa. Tôi tá hỏa chạy lên thì thấy nhiều mặt hàng đắt tiền đều bị lấy sạch. Chưa bao giờ ở chợ này xảy ra chuyện trộm liều lĩnh cạy, cắt cửa để lấy nhiều đồ đạc như rứa” - bà Hồng kể lại.

Dấu vết cắt cửa ki-ốt đột nhập trộm cắp của đối tượng Công
Dấu vết cắt cửa ki-ốt của tên trộm. Ảnh: T.C

Chủ ki-ốt tạp hóa cùng nhiều tiểu thương khác hết sức lo sợ, vì vốn liếng kinh doanh, hàng hóa là phần tài sản có giá trị khá cao đối với gia đình. Vụ việc được báo cáo lên Công an xã Điện Thọ. Tuy nhiên, khi dấu vết thủ phạm vẫn chưa được lần ra, thì ngày 24.8, một ki-ốt khác bán hàng tạp hóa của bà Trương Thị Bốn, là em ruột bà Hồng, cũng bị trộm cắt cửa tôn chui vào lấy trộm. Rất may, do chỉ cắt được một khoảnh nhỏ, thủ phạm chỉ lấy đi một ít cây thuốc lá, vài gói mì chính trị giá hơn 1,5 triệu đồng.

“Sau vụ trộm ki-ốt của em tôi, chị em buôn bán ở đây đều không dám để lại hàng hóa giá trị ở chợ, mà phải đem về nhà cất bớt. Ai cũng khiếp, vì không thể đem hết hàng hóa về, mà lỡ mất trộm nữa thì không biết lấy vốn liếng đâu mà bù vô” - bà Hồng chia sẻ.

Chợ Phong Thử, nơi xảy ra các vụ trộm do Công thực hiện. Ảnh: T.C
Chợ Phong Thử, nơi xảy nhiều vụ trộm. Ảnh: T.C

Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an xã Điện Thọ cùng lực lượng dân phòng đã vào cuộc, bàn phương pháp mật phục, quyết bắt bằng được đối tượng trộm cắp, đem lại niềm tin cho bà con tiểu thương và người dân.

Ông Trương Minh Tú - Trưởng Công an xã Điện Thọ cho biết, đây là vụ trộm táo tợn nhất xảy ra tại chợ trong vòng 20 năm trở lại đây. Xem xét dấu vết cạy, cắt cửa ki-ốt cho thấy đối tượng rất am hiểu khu vực này, hành động liều lĩnh, nhanh chóng, đồng thời chỉ lấy đi những đồ có giá trị cao. “Nhận định có khả năng các đối tượng trộm cắp này sẽ không dừng lại, nên Công an xã và dân phòng đã tăng cường mật phục, theo dõi trong suốt những ngày tiếp theo. Đúng như dự đoán, ngày 26.8, đối tượng này trở lại ki-ốt của bà Nguyễn Thị Mười, dùng kềm, kéo cắt tôn để cắt cửa chui vào trộm cắp thì bị chúng tôi bắt quả tang” - ông Tú cho hay.

Một mình gây án

Tại cơ quan điều tra, đối tượng trộm cắp được xác định là Dương Ngọc Công (29 tuổi, trú tại Thanh Chiêm 1, xã Điện Phương, Điện Bàn). Qua quá trình đấu tranh, Công khai nhận mình là thủ phạm cả 2 vụ trộm tại chợ Phong Thử. Cả 2 vụ này, Công đều thực hiện một mình. Mở rộng đấu tranh, Công khai còn thực hiện một vụ trộm khác tại hàng tạp hóa của bà Trà Thị Liễu (Hợp tác xã 1, xã Điện Thọ).

Đối tượng Dương Ngọc Công - người thực hiện 3 vụ trộm ở chợ tại cơ quan điều tra
Đối tượng Dương Ngọc Công tại cơ quan điều tra. Ảnh: T.C

Được biết, trước đó, Công hành nghề bỏ mối kem đánh răng, buôn bán rau củ sỉ cho các tiểu thương tại các chợ thuộc thị xã Điện Bàn. Quá trình đi giao hàng, Công nắm rõ các ki-ốt tạp hóa của các tiểu thương, bao gồm số lượng hàng hóa, kết cấu ki-ốt… Lợi dụng đêm tối, khi các tiểu thương đã về nhà, Công đi xe máy một mình từ nhà lên khu vực chợ Phong Thử, rồi để xe cách đó 300m, đi bộ vào trong chợ. Tại đây, đối tượng này dùng kềm, kéo cắt tôn để cắt cửa, chui vào trong ki-ốt sau đó chọn lấy những mặt hàng có giá trị cao, cho vào bao rồi vác xuống nơi để xe. Do xe máy của Công có thêm hai giỏ sắt dùng để chở hàng hóa, rau củ nên số hàng trộm được, Công dễ dàng vận chuyển về nhà hoặc mang đi bán lại cho các tiểu thương khác ở địa bàn Đại Hiệp (Đại Lộc), Điện Phương (Điện Bàn)…

Phó Trưởng Công an xã Điện Thọ - ông Mai Phước Thanh cho biết, sau khi bị bắt, đối tượng này nhanh chóng thừa nhận mọi hành vi trộm cắp của mình. Theo lời khai của Công, do thường xuyên bỏ mối tại chợ nên Công qua mắt được cả lực lượng Ban quản lý chợ, do những người này nhầm tưởng Công đến sớm để bỏ hàng. Riêng trong vụ cạy ki-ốt của bà Bốn, do khung cửa quá nhỏ, lại thấy có một người đến sớm để bỏ thịt heo bán, sợ bị phát hiện nên Công chỉ “khoắng” vội vài cây thuốc lá, mấy gói mì chính rồi tẩu thoát.

Khoảng 24 giờ ngày 26.8, Công lấy xe máy một mình chạy lên chợ Phong Thử, để xe cách chợ vài trăm mét như những lần trước, sau đó vào ki-ốt bà Mười, dùng kềm, kéo cắt tôn để khoét lỗ chui vào thì bị lực lượng Công an xã, dân phòng phát hiện. Hoảng sợ, Công bỏ xe máy, một mình chạy bộ hòng trốn sự truy đuổi của cơ quan chức năng nhưng đã bị bắt khi mới chạy được chừng 500m.

Nghe tin đối tượng trộm cắp tại chợ đã bị bắt, bà con tiểu thương và người dân hết sức vui mừng. “Mấy bữa nay chị em bán trong chợ ai cũng mừng. Bắt được trộm rồi, bà con cũng đỡ lo, chứ cả tháng nay ăn không ngon ngủ không yên, ngày nào cũng phải dọn ra dọn vào số hàng lớn, vừa khổ mà vừa lo lắng. Bây giờ thì đỡ sợ rồi. Cũng nhờ mấy anh công an mà bà con ở đây yên tâm buôn bán” - bà Hồng tâm sự.

Được biết, thời gian qua, Công an xã Điện Thọ lập được nhiều chiến công lớn, trong đó có vụ phát hiện đường dây trộm cắp xe máy, phá nhiều vụ án trộm cắp tài sản ở địa phương, góp phần mang lại bình yên cho làng quê. Hiện, đơn vị này đã bàn giao đối tượng, tang vật và hồ sơ vụ việc cho Công an thị xã Điện Bàn tiếp tục xử lý.

THÀNH CÔNG - MẠNH CƯỜNG