Vờ thuê nhà nuôi dế để chứa xe gian

PHƯƠNG NAM |

(QNO) - Ngày 7.8.2015, Công an thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã bắt giữ các đối tượng trong đường dây cướp xe SH, Airblade ở Huế và Đà Nẵng. Trong thành công của vụ án này, có một phần đóng góp không nhỏ của người dân và Công an xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn.

Ngôi nhà nơi Tây và đồng bọn dùng để làm kho chứa tài sản trộm cắp Ảnh: PHƯƠNG NAM
Ngôi nhà nơi Tây và đồng bọn dùng để làm kho chứa tài sản trộm cắp Ảnh: PHƯƠNG NAM

Ông Nguyễn Quyên, công an viên thôn Phong Lục Tây (xã Điện Thắng Nam) kể, ngày 28.7.2015, Trần Công Tây (SN 1988, trú thôn Phong Lục Tây) thuê căn nhà bỏ trống của chị K.A tại thôn Thanh Tú, xã Điện Thắng Nam để nuôi dế. Theo thỏa thuận, mỗi tháng Tây trả cho chị K.A 700 ngàn đồng và Tây đã trả trước cho chị K.A 2,1 triệu đồng tiền thuê nhà 3 tháng. Tuy nhiên sau đó, người dân địa phương phát hiện Tây có những biểu hiện đáng ngờ. Nói là nuôi dế nhưng không ai thấy Tây có hoạt động nào thể hiện việc nuôi dế, đặc biệt trong “nhà nuôi dế” không hề tiếng dế kêu như ở các trại nuôi dế khác. Một điều kỳ lạ nữa, Tây sơn toàn bộ cửa kính ngôi nhà màu đen và cửa nhà luôn luôn đóng. Với tinh thần cảnh giác, chỉ 5 ngày sau khi Tây thuê nhà, người dân thôn Thanh Tú liền báo cáo lên chính quyền địa phương.

Ông Hà Nhị - Trưởng Công an xã Điện Thắng Nam cho biết, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an xã liền triển khai lực lượng theo dõi Trần Công Tây. Kết quả, cứ tầm 8 đến 9 giờ sáng hàng ngày, khi người dân trong xóm đi làm vắng, Tây đưa bạn bè cùng xe máy về, để cả bạn và xe máy trong nhà rồi khóa cửa lại bỏ đi. Sau đó, bên trong căn nhà này phát ra tiếng búa gõ vào vật liệu bằng kim loại. Công an xã còn nắm được, cứ một vài ngày Tây lại đổi xe máy, mà toàn là xe máy đắt tiền như SH, Airblade, trong đó có nhiều xe mang BKS tỉnh Thừa Thiên Huế. Thấy có dấu hiệu tội phạm, Công an xã Điện Thắng Nam báo cáo Công an thị xã Điện Bàn. Sau khi thu thập thông tin, chứng cứ, Công an thị xã Điện Bàn lập phương án điều tra hành vi của Trần Công Tây.

11
Ông Hà Nhị cho biết, nhờ người dân có tinh thần cảnh giác nên đã sớm phát hiện và bắt giữ tên Tây. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Ngày 6.8.2015, Công an thị xã Điện Bàn nhận được thông tin tại Thừa Thiên Huế vừa xảy ra 2 vụ trộm cướp xe SH. Sau khi trao đổi với địa phương có liên quan, 6 giờ ngày 7.8.2015, Công an thị xã Điện Bàn phối hợp với Công an thị xã Hương Thủy ập vào bắt gọn Tây khi y đang ngồi trong một quán cà phê. Kiểm tra nhà “nuôi dế” của Tây, lực lượng công an thu được 5 xe SH cùng 3 xe Airblade Tây và người thân đang sử dụng. Tây khai, những chiếc xe này do y và đồng bọn của y là Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1995, trú xóm 7, xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cướp của người dân Huế, Đà Nẵng. 20 giờ ngày 7.8, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã mai phục và bắt Nghĩa tại xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo lời khai của Tây, Tây quen biết với Nghĩa thông qua mạng xã hội facebook. Rồi từ đây, Tây và Nghĩa liên kết với nhau để thiết lập đường dây trộm cướp xe máy đắt tiền ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng. Để tránh bị phát hiện, chúng thiết lập kho chứa ở thôn Phong Lục Tây và dựng bức bình phong “nhà nuôi dế”. Ông Nhị còn cho biết thêm, ngày 10.8, Công an thị xã Điện Bàn đã thưởng nóng cho Công an xã Điện Thắng Nam và một số hộ dân về thành tích giúp lực lượng chức năng khám phá đường dây trộm cắp xe máy này.

PHƯƠNG NAM