Vong mạng bởi vợ con nghe thầy cúng

 TRIÊU NHAN |

(QNO) - Những ngày qua, người dân xã Đại Nghĩa (Đại Lộc) tỏ ra bức xúc, không ngớt bàn tán xôn xao trước sự ra đi đột ngột, đầy tức tưởi của ông Nguyễn Văn H. (thôn Phiếm Ái 2). Nguyên do đến từ sự mù quáng, cả tin của vợ con ông H. rằng thầy cúng sẽ giúp chữa trị căn bệnh nan y mà ông đang mang trong người.

Trước sự ra đi đột ngột của ông H. và những lời đồn đại cùng nỗi bức xúc lớn của gia đình, người thân, làng xóm ông H., chúng tôi đã tiếp cận những người trong cuộc, tìm hiểu thực hư câu chuyện. Điều khá bất ngờ là “chuyện thật như đùa” giữa thời buổi văn minh, hiện đại...

Gắng gượng chung tay lo tang ma cho người anh vắn số, chị Nguyễn Thị Thanh V. (em ruột ông H.) không giấu nỗi bức xúc, nói: “Thầy bà chi ông đó, ổng chỉ lừa đảo để lấy tiền thế mà vợ con của anh trai tôi lại tin”. Theo lời kể của chị V. và người thân ông H., tháng 9.2016, thấy trong người khó thở, ông H. đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng khám thì bác sĩ thông báo trong phổi ông có một khối u, cần phải điều trị. Nghĩ rằng mắc bệnh ung thư sẽ không qua khỏi, lại sợ tốn tiền chạy chữa nên ông H. và người nhà quyết định không đến bệnh viện mà mua thuốc nam để uống.

“Thời gian uống thuốc nam, sức khỏe anh tôi vẫn tốt, đi lại bình thường, ăn uống được. Tết vừa rồi anh vẫn đến thăm bà con hàng xóm. Nhưng sau đó, chẳng biết ai giới thiệu mà chị T. (vợ ông H. - PV) dẫn về nhà một người đàn ông ngoài 40 tuổi, xưng là “thầy” Tú (cho tới nay chẳng ai rõ lai lịch, họ tên, quê quán) nói giỏi chữa trị bệnh ung thư. Ông này khiến chúng tôi nghi ngờ là thường xuyên đội mũ trắng trên đầu, mặc quần jean, áo sơ mi ngắn ôm sát tay, dáng bảnh bao, trong giao tiếp không khi nào nhìn trực diện vào mặt người khác” - chị V. nhớ lại.

Những người thân ông H. kể thêm, “thầy” Tú trước khi được giới thiệu cúng cho ông H. từng đồn đại là đã chữa trị cho một người khỏi dứt điểm bệnh ung thư vòm họng nên gia đình bà T. khá tin tưởng người này. Trước khi cúng cho ông H., vị “thầy” yêu cầu người nhà chặt bỏ hết cây cối trong vườn để trừ tà ma, yêu cầu gia đình phải cách ly ông với cuộc sống bên ngoài, không cho giao tiếp với bất cứ ai, kể cả những người thân, trừ vợ ông H. và “thầy” Tú.

Bà T. còn cho xây bức tường phía sau nhà, cửa nhà lúc nào cũng đóng im ỉm, khóa mấy lớp, lại phủ kín rèm, đèn điện chỉ mở vào những khoảng thời gian cần thiết. “Thầy” Tú còn phán con dâu và cháu nội có tuổi xung khắc với ông H., không được ở chung nhà, như thế bệnh sẽ càng nặng. Thế là bà T. đưa cháu nội và con dâu ra ngoài thuê nhà ở.

Theo lời kể của anh chị em và bà con lối xóm ông H., cách chữa trị của “thầy” Tú rất quái lạ, chỉ cho ông uống nước lọc, thỉnh thoảng có ăn vài món chay và thực hiện các nghi thức cúng trừ tà vào lúc đêm khuya. Hành tung của “thầy” Tú rất bí ẩn, không tiếp xúc với ai khác ngoài vợ ông H.. “Kể từ khi rước “thầy” Tú về chữa trị cho anh H., người vợ cương quyết không cho ai vào nhà, anh em ruột cũng không được vào thăm, hỏi thì chị vợ nói là “thầy” dặn phải làm thế” - một người thân ông H. kể.

Có thời điểm, cũng vì sự tin tưởng mù quáng của bà T. và các con ông H. mà bà con, người thân ông H. nhiều lần xảy ra xung đột. Nhiều người từng tập trung trước nhà ông H. làm hung, yêu cầu vợ con đưa ông đến bệnh viện chữa trị nhưng bà T. vẫn không chấp nhận, cũng chẳng cho bất cứ ai vào thăm.

Lo lắng cho sức khỏe ông H. mà không có cách gì tiếp cận, người thân ông H. lo lắng báo lên chính quyền địa phương nhờ can thiệp. Chính quyền địa phương cũng từng đến gặp bà T. yêu cầu mở cửa để người nhà được vào thăm ông H. và tìm hướng chữa trị đúng cách nhưng đều bị bà từ chối.

“Vẫn biết nếu mắc bệnh nan y thì anh H. sẽ khó qua khỏi, nhưng nếu có sự sát cánh, sẻ chia của người thân, làng xóm, đặc biệt là được chạy chữa đúng cách thì anh đã không phải đi quá sớm và tức tưởi như vậy” - chị H., một người thân của ông H. tâm sự.

Qua tiếp cận với chị Tr. (một người con của ông H.), chị Tr. nói việc mẹ mình thuê thầy về cúng bái cũng chỉ vì muốn tốt cho cha, chứ không ai nghĩ hậu quả đến nông nỗi này. Theo chị Tr., thời điểm xảy ra sự việc, chị cũng như những người con khác thỉnh thoảng về thăm cha nên không nắm rõ cách chữa trị của “thầy” Tú, chỉ đến khi xảy ra việc, điện thoại thì ông này không bắt máy...

Ông Trương Dưỡng - Trưởng thôn Phiếm Ái 2 cho biết, khi nhận được phản ánh của người nhà, chính quyền thôn đã đến gặp bà T. thuyết phục gia đình có cách chữa trị bệnh khoa học cho ông H., song bà không chấp thuận. Điều đáng nói, không chỉ vợ, mà người con trai lớn ông H. cũng tin “thầy” Tú sẽ chữa hết bệnh ung thư cho cha, bỏ ngoài tai tất cả.

Hậu quả, với cách chữa trị trời ơi này, chỉ sau vài tuần được “thầy” Tú “chữa”, từ một người đi lại bình thường, ăn uống được, sức khỏe ông H. nhanh chóng suy kiệt. Ngày 1.3 vừa qua, khi phát hiện ông H. đã thoi thóp thì bà T. mới chịu đưa chồng ra gian ngoài. Bà con, người thân xông vào đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam cấp cứu. Tuy nhiên quá muộn, ông H. đã chết sau đó.

Kể từ khi sức khỏe ông H. chuyển biến kém, người nhà ông H. cũng không thể liên lạc qua điện thoại với  “thầy” Tú nữa. Ông này đã cao chạy xa bay.

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo UBND xã Đại Nghĩa cho rằng, sự việc xảy ra trên địa bàn, địa phương có nắm thông tin từ báo cáo của người dân và chính quyền nơi ông H. sinh sống nên lập tức chỉ đạo Công an xã vào cuộc tìm kiếm tung tích người đàn ông này. Tuy nhiên, qua xác minh, “thầy” Tú có lai lịch, quê quán, tên tuổi không rõ ràng, hành tung bí ẩn, không phải là người địa phương. Cách thức lừa đảo của ông này cũng hết sức tinh vi, chủ yếu đánh vào sự mù quáng, cả tin của gia đình nạn nhân. Khi xảy ra sự việc, vợ con ông H. không khai báo, hợp tác nên sự vào cuộc của lực lượng chức năng gặp khó khăn. 

Có thể nói, tình cảnh “tiền mất tật mang” và sự vong mạng của ông H. là bài học cảnh tỉnh cho những người mù quáng, cả tin, bị kẻ xấu lợi dụng. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cần sớm vào cuộc, làm rõ hành tung, lai lịch của gã “thầy” rởm để đưa ra ánh sáng của pháp luật.

 TRIÊU NHAN