Vụ ném bom xăng, đòi nợ thuê ở Điện Bàn: Bắt tạm giam thêm 3 đối tượng

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN |

(QNO) - Liên quan vụ việc nhóm đối tượng ném bom xăng gây cháy nổ tại một nhà dân ở Điện Bàn để đòi nợ thuê, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng.

Các đối tượng Thanh, Nhân và Khánh bị bắt. Ảnh: M.T
Các đối tượng Nguyễn Đình Thanh, Trần Trọng Nhân và Nguyễn Duy Khánh (từ trái sang). Ảnh: M.T

Ba đối tượng bị bắt gồm Nguyễn Đình Thanh (SN 2000), Trần Trọng Nhân (SN 1991) và Nguyễn Duy Khánh (SN 1997, cùng xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn), để điều tra về hành vi “cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, khoảng 19 giờ 20 ngày 23.12.2019, nhiều đối tượng không rõ lai lịch đi xe máy đến trước nhà ông Lương V. (xã Điện Minh, Điện Bàn) ném 3 chai bom xăng vào nhà gây nổ lớn và cháy chiếc xe máy để trước hiên nhà. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Điện Bàn đã khởi tố vụ án cố ý làm hư hỏng tài sản; đồng thời xác lập chuyên án “cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản” để tập trung đấu tranh triệt phá.

Chiều 16.1, Ban chuyên án bắt khẩn cấp các đối tượng Võ Toàn Trung (SN 1987), Hồ Huy (SN 1992, cùng trú phường Vĩnh Điện, Điện Bàn) và Lê Viết Ân (SN 1995, phường Điện Nam Đông, Điện Bàn).

Võ Toàn Trung được xác định là người cầm đầu đường dây cho vay lãi suất cao. Đây cũng là nghi phạm gây ra các vụ ném bom xăng, đập phá cửa kính, xịt hơi cay, ném chất bẩn vào nhà các nạn nhân và người thân nạn nhân. Công an cũng thu giữ 95 triệu đồng, 1 máy đếm tiền, 4 cây gậy ba khúc, 7 điện thoại, 4 xe máy cùng một số tang vật có liên quan đến vụ án…

Cơ quan điều tra đọc quyết định bắt giữ đối tượng Trung. Ảnh: M.T
Cơ quan điều tra đọc quyết định bắt giữ đối tượng Võ Toàn Trung. Ảnh: M.T

Sau thời gian đấu tranh, các đối tượng trên đã khai nhận toàn bộ hành vi; đồng thời khai thêm các đồng phạm là Thanh, Nhân và Khánh. Cụ thể, đầu tháng 9.2019, Võ Toàn Trung cho anh L.V.Q. (con ông Lương V.) vay 15 triệu đồng với lãi suất 30%/tháng, 10 ngày trả tiền lãi một lần. Đến tháng 11 và 12.2019, Q. không có khả năng chi trả nên bỏ trốn. Sau nhiều lần hăm dọa đòi tiền không được, ngày 23.12, 6 đối tượng trong vụ việc đến nhà Q. ném bom xăng vào nhà gây cháy nổ.

Trước đó, vào tháng 4.2019, Võ Toàn Trung cho Ngô Văn T. (SN 1995, trú phường Vĩnh Điện) vay 2 lần với tổng số tiền 30 triệu đồng, lãi suất 30%/tháng. T. trả lãi liên tục trong 3 tháng với tổng số tiền 27 triệu đồng và xin trả dần số tiền gốc không tính lãi. Trung buộc T. phải trả 40 triệu đồng nữa nhưng T. không trả. Sau đó, trong vòng 1 tháng nhóm đối tượng của Trung đã 3 lần đến nhà T. đập phá cửa kính, xịt hơi cay vào nhà.

Ngoài ra, con trai bà Trần Thị M. (SN 1961, khối phố Cổ An Tây, phường Điện Nam Đông) là Lê Trần Ngọc H. có vay của Võ Toàn Trung 100 triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả nên bỏ trốn. Sau đó, Trung chỉ đạo đàn em nhiều lần đập phá nhà cửa, xịt hơi cay, ném nhớt thải vào nhà bà M. và nhà con trai bà M. sát bên cạnh để uy hiếp, ép nạn nhân trả nợ.

Hiện công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng.