Vụ PC46 Công an tỉnh bắt giữ lâm sản trái phép cất giấu tại nhà dân: Địa phương đề nghị trả, PC46 kiên quyết nói "không"

NHƯ Ý - THANH HOÀI |

Những ngày qua, tại huyện Phước Sơn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh (PC46) bắt giữ lâm sản trái phép với số lượng lớn được cất giấu tại nhà dân. Khi lực lượng chức năng mời làm việc, chủ nhà không hợp tác, nhưng sau đó lại làm đơn cứu xét và được lãnh đạo UBND huyện có công văn đề nghị “tạo điều kiện” trả lại gỗ cho hộ thuộc diện cận nghèo, chính sách.

Ngày 12.8.2015, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tổ công tác của PC46 phối hợp với Kiểm lâm Phước Sơn, Công an huyện Phước Sơn phát hiện tại khu vực đất trống bên nhà và sau nhà ông Tân Tấn Thìn (SN 1962, trú tại thôn 5, xã Phước Đức) cất giữ lâm sản trái phép. Theo đó, tại vị trí khu vực đất trống bên phải nhà ông Thìn có 30 thanh, phách gỗ các loại; vị trí đất trống sau nhà có 8 lóng và 19 thanh, phách gỗ các loại. Trong quá trình kiểm tra, ông Thìn có đến nhận lô gỗ tại vị trí đất trống sau nhà là do ông làm chủ sở hữu. Tuy nhiên, khi tổ công tác mời ông Thìn lên làm việc để làm rõ thì ông Thìn từ chối. Lô gỗ bên phải nhà ông Thìn cũng không có ai nhận chủ sở hữu.

Tổ công tác đã lập các thủ tục tạm giữ 57 thanh, lóng, phách gỗ các loại từ nhóm VI đến nhóm IIA với khối lượng 6,991m3. Sau đó, tổ công tác đã lập biên bản gửi số lượng gỗ trên tại trụ sở Kiểm lâm Phước Sơn.

Điều lạ là, thời điểm tổ công tác mời làm việc thì ông Thìn không hợp tác, nhưng sau đó lại làm đơn cứu xét, và ngày 24.8.2015, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn - Nguyễn Mạnh Hà ký công văn gửi PC46 Công an tỉnh Quảng Nam “đề nghị quan tâm giải quyết đơn xin cứu xét của công dân”. Cho rằng, ông Thìn là hộ cận nghèo, gia đình có công cách mạng, vừa rồi có danh sách Nhà nước hỗ trợ 45 triệu đồng để làm nhà ở nhưng chưa được duyệt.

Công văn này cho rằng, “số gỗ mà phòng PC46 tịch thu ngày 12.8.2015 là do gia đình ông Thìn tận dụng mua lại của người dân địa phương, mục đích sử dụng vào việc làm nhà ở tại chỗ, không có dấu hiệu mua bán, kinh doanh gỗ” nên UBND huyện Phước Sơn đề nghị Công an tỉnh “xem xét tạo điều kiện cho gia đình ông Thìn được nhận lại số gỗ đã tịch thu”.

Ngày 22.9.2015, qua trao đổi, một lãnh đạo huyện Phước Sơn cho rằng: “Rõ ràng mua gỗ không có nguồn gốc là sai. Còn UBND huyện đề nghị Công an tỉnh xem xét thôi, chứ ai làm sai thì người đó chịu, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Thực tế nhiều người đã đến Hạt Kiểm lâm Phước Sơn, tận mắt thấy lượng gỗ đang tạm giữ tại đây. Có nhiều cột gỗ tròn loại lớn, dài, nhiều thanh, phách bản to. Theo quan sát, với lượng gỗ quý này, “đại gia” xây nhà lớn cũng khó kiếm, huống hồ là hộ thuộc diện chính sách mua về với mục đích làm nhà.

Về thông tin dư luận có hay không số gỗ trên là của một “đại gia” gỗ gửi tại nhà ông Thìn, ông Ngô Minh Dương - Hạt phó Hạt Kiểm lâm Phước Sơn xác nhận “không có chuyện đó”. Khi chúng tôi hỏi số lượng gỗ còn lại được trùm bạt ở gần nhà ông Thìn sao chưa kiểm tra, xử lý, ông Dương cho rằng: “Số gỗ đó chưa lập hồ sơ, vụ việc này PC46 làm”. Điều khiến chúng tôi thắc mắc nữa là, trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn ở đâu khi lượng lớn gỗ chứa tại nhà ông Thìn (ở ngay đường Hồ Chí Minh, cách trụ sở UBND xã Phước Đức khoảng 300m) mà không phát hiện, đến khi PC46 bắt giữ, sự việc mới vỡ lỡ.
Về công văn đề nghị của UBND huyện Phước Sơn, lãnh đạo PC46 Công an tỉnh nhấn mạnh: “Gỗ không có giấy tờ thì xử lý theo quy định của pháp luật. Dù UBND huyện Phước Sơn có làm công văn đề nghị “tạo điều kiện” cũng không thể chấp nhận. Nếu trả gỗ lại cho hộ ông Thìn sẽ có hệ lụy xấu về sau nên cương quyết không trả”. Đối với số gỗ còn lại ở gần nhà ông Thìn, lãnh đạo PC46 nói: “Khi lập biên bản, trời gần tối, người dân kéo ra gây áp lực nên chưa thể đưa ra hết. Số còn lại, kiểm lâm địa phương có trách nhiệm kiểm tra, xử lý”.

NHƯ Ý - THANH HOÀI