Xác minh nguyên nhân một vụ tự tử Đại Lộc

TRIÊU NHAN |

(QNO) - Thiếu tá Mai Thanh Tâm - Phó trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, cơ quan này đang điều tra, xác minh những thông tin có liên quan đến vụ ông Trương Văn Bản (SN 1958, trú thôn Xuân Đông, xã Đại Thắng, Đại Lộc) tự tử vừa qua.

Bức thư tuyệt mệnh được cho là của ông Bản để lại. Ảnh: Triêu Nhan
Bức thư tuyệt mệnh được cho là của ông Bản để lại. Ảnh: TRIÊU NHAN

Theo báo cáo của Công an huyện Đại Lộc, vào lúc 7 giờ sáng 20.4, do xích mích với hàng xóm, ông Trương Văn Bản sau khi uống bia rượu đã vào nhà ông Lê Trung Bình (39 tuổi, trú cùng thôn) quậy phá, chửi bới, lúc này ông Bình không có ở nhà. Ông Bản dùng dao đâm vào thùng nước trong nhà ông Bình, dùng ghế đập bể hai Bằng Tổ quốc ghi công của nhà ông Bình. Em ruột ông Bình là ông Dưỡng sống gần đó chạy sang, cũng bị ông Bản rượt chạy. Nhận được tin báo, ông Lê Hồng Vĩ - Trưởng Công an xã Đại Thắng đã phân công cho một Phó trưởng Công an xã và một công an viên lập tức có mặt tại nhà ông Bình. Thấy ông Bản đã say nên Công an xã gọi điện yêu cầu người nhà đến đưa ông Bản về. Sau khi được người thân đưa trở về nhà, ông Bản chạy xe tới trụ sở Công an xã gây rối. 

Tại đây, ông Lê Hồng Vĩ - Trưởng Công an xã Đại Thắng yêu cầu ông Bản vào phòng làm việc, ông Bản không chấp hành mà còn to tiếng chửi bới. Ông Vĩ ra nắm tay ông Bản kéo vào phòng làm việc, lúc này cũng có một số đối tượng được Công an xã Đại Thắng mời lên làm việc chứng kiến sự việc. Sau đó, ông Vĩ có dùng lời lẽ khuyên răn ông Bản, rồi gọi điện yêu cầu con trai ông Bản là Trương Văn Trường Hậu (SN 1990) tới chở cha mình về. Sau đó 15 phút, anh Hậu đi xe máy tới chở cha về, ông Bản nằng nặc cho rằng nếu ông Vĩ không xin lỗi, ông sẽ tự tử. Thấy cha có men trong người, lại gây rối ở trụ sở công an nên anh Hậu không quan tâm lời ông Bản nói mà chở cha về nghỉ, canh giữ không để cha quay trở lại xã.

Về phần ông Bản, khi được con đưa về nhà, ông vào phòng đóng cửa lại. Nhìn qua cửa thấy cha nằm yên, anh Hậu yên tâm lái xe đi có việc. Khoảng 12 giờ trưa, anh Hậu quay về, gọi mãi không thấy cha mở cửa, anh Hậu đạp cửa xông vào thì thấy ông Bản nằm trên giường, sùi bọt mép, nhận thấy mùi thuốc trừ sâu nên anh Hậu cùng người thân lập tức đưa ông Bản đi cấp cứu song không qua khỏi. Khi khâm liệm cho ông Bản, người thân phát hiện có hai bức thư để lại. Một trong hai bức thư có nội dung: “Gửi Ủy ban xã Đại Thắng. Tôi Trương Văn Bản, Xuân Đông bị Vĩ công an xã chà đạp nhân phẩm tôi và dùng bạo hành!!! Đánh tôi. Do đó tôi uống thuốc vì nhục quá vì quá áp bức tôi nên tôi tự dận (tự vẫn)!!! Chào mọi người. Công lý!!!”.

Trước sự việc trên, người nhà ông Bản lập tức báo cơ quan chức năng. Công an huyện Đại Lộc đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, nắm thông tin từ Công an xã, cán bộ UBND xã Đại Thắng và người dân.

Theo Thiếu tá Mai Thanh Tâm, qua thu thập thông tin, chứng cứ ban đầu, lực lượng Công an huyện vẫn chưa đủ cơ sở, chứng cứ kết luận ông Vĩ xúc phạm danh dự, nhân phẩm ông Bản. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Nếu phát hiện ông Vĩ có dùng nhục hình, có dùng lời lẽ xúc phạm như đã nêu, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý, không bao che.

TRIÊU NHAN