Xâm hại rừng phòng hộ

PHƯƠNG NAM |

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng ngang nhiên mang cưa, cuốc, máy xúc… vào khu vực rừng phòng hộ thuộc hồ chứa nước Đông Tiễn (xã Bình Trị, Thăng Bình) chặt phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp để trồng keo trái phép.

Nhiều cây có đường kính 0,5m bị chặt hạ.Ảnh: P.NAM
Nhiều cây có đường kính 0,5m bị chặt hạ.Ảnh: P.NAM

Nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã đến tận nơi tìm hiểu thông tin. Đầu bìa rừng, các biển quy định về bảo vệ rừng vẫn được cắm sừng sững nhưng bên trong lại hằn rõ những con đường vừa được khai mở để thuận tiện cho việc phá rừng, trồng cây trái phép. Trên đỉnh núi nhiều khoảnh rừng bị đốt cháy đen. Tại hiện trường, nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ nằm ngổn ngang, la liệt khắp nơi. Có những loại cây cao hàng chục mét, đường kính gần 0,5m bị chặt hạ không thương tiếc chỉ để phục vụ cho việc trồng keo. Không những vậy, cánh rừng còn bị máy móc san ủi tạo những bờ hào sâu 1 - 2m để phân lô. Có khu vực, nhiều cây keo lá tràm vừa được trồng mới. Anh Nguyễn Đức, một người dân địa phương cho biết, cánh rừng phòng hộ trên bắt đầu bị khai thác trái phép từ năm 2012 với tổng diện tích rừng bị phá hơn 48,5ha, trong đó có nhiều đối tượng đã chặt phá gần 4ha. Sau khi xác minh làm rõ, địa phương đã đưa ra kiểm điểm 12 hộ và 24 đối tượng phá rừng ở các thôn Nam Tiễn, Vinh Đông và Vinh Nam. “Sau đận đó, chúng tôi nghĩ rừng sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt. Nào hay, nạn phá rừng vẫn còn tiếp diễn và gần đây càng phức tạp hơn” - anh Đức nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hoa - Trưởng Công an xã Bình Trị cho hay, từ đầu năm đến nay, Công an xã đã phát hiện nhiều vụ phá rừng. Ngày 26.2, tổ kiểm tra của xã đã bắt quả tang Nguyễn Phúc Diễn (SN 1983, ngụ xã Tiên Sơn, Tiên Phước) đang điều khiển xe múc đào bới rừng đầu nguồn. Theo lời khai của Diễn, đối tượng được ông Nguyễn Văn Hải (ngụ xã Bình Lãnh, Thăng Bình) thuê cày xới rừng để chuẩn bị cho việc trồng keo. Sau khi lập hồ sơ ban đầu, tổ công tác đã bàn giao vụ việc cho Hạt Kiểm lâm huyện Thăng Bình giải quyết theo thẩm quyền. Các đối tượng bị UBND huyện Thăng Bình xử phạt 80 triệu đồng về hành vi phá rừng. Ngày 7.8, tổ công tác của xã đã phát hiện 5 đối tượng sử dụng 3 cưa máy cầm tay và một số vật dụng khảo sát để đốn hạ 2,78ha rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 484, khu vực hố Bà Lộc. Khi thấy lực lượng chức năng, các đối tượng bỏ chạy. Tổ công tác vây bắt được 3 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng mặc sắc phục công an viên và khai nhận công tác tại Công an xã Tiên Sơn. Theo lời khai của các đối tượng, họ phá rừng cho 1 cán bộ xã Tiên Sơn. Tại hiện trường, tổ công tác thu được 3 cưa máy, 2 rựa nghéo và một số canh xăng, lin phục vụ cho việc cưa phá rừng. Ông Hoa cho biết, tại khu vực này, nhiều cây gỗ lớn đã bị đốn hạ.

Gần đây nhất, sáng ngày 25.8, UBND xã Bình Trị phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện kiểm tra khu vực rừng giáp ranh với xã Bình Lãnh thì phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Hải (trú xã Bình Lãnh) và một đối tượng khác đang dùng cưa máy để xẻ gỗ. Tổ kiểm tra đã lập biên bản và tạm giữ tang vật là 1 máy cưa, 1 xe máy. Điều đáng nói, đối tượng Hải là người đã bị xử phạt về hành vi phá rừng nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.

Không chỉ khu vực giáp ranh với Bình Lãnh, Tiên Sơn, rừng phòng hộ thuộc hồ chứa nước Đông Tiễn ở những khu vực giáp ranh với các xã Bình Định Nam, Bình Phú... cũng bị “bức tử”. Ngày 26.8, UBND xã Bình Trị tiếp tục phát hiện khoảng 500m đường được đào bới tại khu vực tiểu khu 484 để phục vụ cho việc phá rừng...

PHƯƠNG NAM