Xe tải công trình vi phạm an toàn giao thông

XUÂN MAI |

Theo phản ảnh của người dân, thời gian qua, trên quốc lộ 1 đoạn qua địa phận ngã ba Kỳ Lý (xã Tam Đàn, Phú Ninh) xuất hiện tình trạng hàng trăm lượt xe tải chở đất, vật liệu xây dựng đi ngược chiều gây mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận bằng phương tiện nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông, xe tải chở vật liệu xây dựng đi vào đoạn đường có biển cấm ngược chiều chủ yếu vào buổi trưa. Các xe tải này chở đất, cát từ hướng Tam Đàn để thi công công trình bờ kè sông Bàn Thạch, TP.Tam Kỳ. Thay vì chạy xe thêm khoảng 50 mét để rẽ trái quay đầu xe đến khu vực công trình, các tài xế rẽ trái chạy ngược chiều khoảng gần 20 mét, rút ngắn thời gian nhưng rất nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông. Do đây là khu vực giáp cửa ngõ đi vào TP.Tam Kỳ nên lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông khá đông đúc. Nhiều xe máy, xe ô tô chạy đúng làn, đúng hướng phải dừng lại nhường đường cho các xe chở đất. Chưa kể, dù đi vào đường cấm nhưng tài xế không giảm tốc độ mà chạy rất nhanh và đột ngột quay đầu, gây bất ngờ cho người điều khiển phương tiện đi đúng chiều. Các xe này chủ yếu chạy vào buổi trưa để qua mắt lực lượng chức năng tuần tra trên đường.

Thiếu tá Nguyễn Văn Binh - Đội trưởng Đội tuần tra số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Để làm rõ hành vi chạy vào đường cấm của các lái xe tải chở đất này, chúng tôi phải dùng phương tiện nghiệp vụ để ghi hình, căn cứ vào đó xử lý sai phạm. Nếu lực lượng Cảnh sát giao thông đứng chốt kiểm tra các lái xe đều chạy đúng làn, nhưng khi lực lượng Cảnh sát giao thông không có mặt thì đâu lại vào đó. Do đó, ngoài việc tuần tra xử lý, chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để theo dõi nếu có tái phạm”.

Anh Phan Công Tuấn - lái xe BKS 92C-06385 nói: “Khi chở đất từ Phú Ninh xuống, thấy các xe phía trước chạy được nên tôi chạy theo. Dù biết vi phạm luật giao thông cũng như nguy hiểm, nhưng chạy ngược chiều rút ngắn thời gian và có thể chạy nhiều chuyến hơn nên làm liều”. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã tập trung lực lượng, phương tiện bắt, xử lý, lập biên bản hàng chục xe vi phạm chạy ngược chiều trên đường có biển cấm ngược chiều, trong đó có nhiều xe tự ý cơi nới thành, thùng xe. Thiếu tá Nguyễn Văn Binh khuyến cáo, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tuần tra, xử lý nghiêm tình trạng này. Đồng thời yêu cầu các chủ xe, nhà thầu công trình quán triệt trong đội ngũ lái xe chấp hành nghiêm quy định pháp luật khi tham gia giao thông nhằm tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

XUÂN MAI