Xuất hiện tình tiết mới, tòa tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung

PV |

Tin liên quan

(QNO) - Chiều 21.1, sau 3 ngày làm việc, Tòa án Quân sự khu vực 1 (Quân khu 5) tiến hành nghị án vụ phá rừng pơ mu tại khu vực cửa khẩu Nam Giang, sớm hơn một ngày so với dự kiến. Do xuất hiện một số tình tiết mới, tòa tuyên trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ việc.

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 21.1. Ảnh: PV
Các bị cáo tại phiên tòa chiều 21.1. Ảnh: T.C

Trước đó, từ ngày 19.1, phiên tòa được tổ chức tại Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Bị cáo Lê Xuân Chính, Đại úy - nguyên Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu Nam Giang (huyện Nam Giang) và 20 đồng phạm bị đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Vi phạm quy đinh về khai thác, bảo vệ rừng”.

Tại tòa, đại diện luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Chính đưa ra nhiều lập luận để chứng minh bị cáo Chính không chủ mưu vụ phá rừng như cáo buộc của viện kiểm sát. Tuy nhiên, viện kiểm sát vẫn giữ quan điểm Chính là người chủ mưu trong vụ việc, Tiêu Hồng Tư có vai trò giúp sức và Quang là người thực hành tích cực, các bị can trực tiếp cưa xẻ gỗ chỉ là người thực hành trực tiếp thực hiện tội phạm.

Viện kiểm sát đã đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù đối với bị cáo Lê Xuân Chính. Bị cáo Nguyễn Văn Quang bị đề nghị mức án tương tự do được xác định là người tham gia tích cực nhất trong việc khai thác, vận chuyển trái phép gỗ pơ mu. Bị cáo Tiêu Hồng Tư bị đề nghị xử phạt 30 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Văn Sanh và Lê Trọng Dương cùng bị đề nghị mức 24 - 30 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án 24 - 30 tháng tù treo.

Các bị cáo gặp người thân khi phiên tòa vừa kết thúc. Ảnh: T.C
Các bị cáo gặp người thân khi phiên tòa vừa kết thúc. Ảnh: T.C

Tuy nhiên, chiều 21.1, nhân chứng tại tòa xuất trình chứng cứ mới là biên bản kiểm tra hiện trường giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và lực lượng chức năng của tỉnh Sê Kông (Lào), thể hiện hiện trường vụ phá rừng chỉ có 35 gốc pơ mu bị chặt hạ ở địa phận Việt Nam, mâu thuẫn với tài liệu mà viện kiểm sát thu thập được và thể hiện trong cáo trạng. Ngoài ra, lời khai của các bị cáo có một số chi tiết cần làm rõ. Viện kiểm sát đề nghị trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung.

Khi được tòa cho nói lời sau cùng, các bị cáo đều bày tỏ thái độ ăn năn, hối cải, xin được tòa xem xét giảm án để sớm về với gia đình, tiếp tục làm việc để có điều kiện khắc phục hậu quả vụ việc.

Sau khi nghị án, Tòa án Quân sự khu vực 1 đã thống nhất với đề nghị của viện kiểm sát, tuyên trả hồ sơ hình sự sơ thẩm vụ án đối với bị cáo Lê Xuân Chính và 20 đồng phạm khác để điều tra bổ sung, làm rõ các tình tiết mới xuất hiện tại phiên tòa.

PV