16 năm mới biết bị cấp nhầm đất

                                                                                     TAM THĂNG |

(QNO) - Bà Trương Thị Thu (SN 1956, trú tại tổ đoàn kết số 5, khối phố Phú Phong, phường An Phú, TP.Tam Kỳ) vừa có đơn gửi Báo Quảng Nam về việc cấp chồng quyền sử dụng đất, ảnh hưởng đến quyền lợi của bà.

Hơn 16 năm sau, bà Trương Thị Thu ở khối phố Phú Phong mới biết thửa đất bị cấp chồng cho bà Trần Thị Thu.
Hơn 16 năm sau, bà Trương Thị Thu ở khối phố Phú Phong mới biết thửa đất bị cấp chồng cho bà Trần Thị Thu.

Cụ thể, ngày 31.10.1997, gia đình bà Trương Thị Thu được UBND thị xã Tam Kỳ cũ (này là TP.Tam Kỳ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt bìa đỏ) với diện tích 2.415m2 đất, trong đó có thửa số 4, tờ bản đồ số 40 với diện tích 300m2 (loại đất màu) để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình được cấp đất, cán bộ đội sản xuất thôn lúc bấy giờ không chỉ đúng thửa đất số 4, tờ bản đồ số 40 diện tích 300m2 đất màu để gia đình bà sử dụng mà chỉ mảnh đất khác có diện tích khoảng 100m2, không có trong bìa đỏ. Đầu năm 2013, khi Nhà nước thu hồi giải tỏa đền bù khu đất dọc đường An Hà - Quảng Phú gia đình bà mới phát hiện thửa đất trên đã được UBND thị xã Tam Kỳ cũ cấp bìa đỏ cho bà Trần Thị Thu (hiện ở tổ đoàn kết số 4, khối phố Phú Phong) vào ngày 18.9.2002, trong đó có thửa đất số 4, tờ bản đồ số 40 diện tích 300m2 đất  màu, trùng với thửa đất đã cấp cho gia đình bà. Khi biết quyền lợi gia đinh bị xâm phạm, bà đã khiếu nại đến UBND phường An Phú, qua hai lần hòa giải tại UBND phường nhưng không thành.

Ông Dương Văn Tường - Trưởng khối phố Phú Phong cho biết, vào năm 2013 có đoàn cán bộ địa chính Phòng TN&MT Tam Kỳ đến đo đạc lại diện tích đất tại khối phố, bà Trương Thị Thu đem bìa đỏ hỏi thửa đất số 4, tờ bản đồ số 40 mới biết thửa đất đã được cấp bà Trần Thị Thu từ năm 2002. Cũng theo ông Tường, thửa đất này gia đình bà Trần Thị Thu trồng cây từ năm 1994 cho đến nay, vì đất hoang hóa nên ít sản xuất, để bảo vệ thửa đất gia đình bà có trồng cây dương liễu, keo lá tràm dọc bờ và không tranh chấp với ai, vừa qua đã nhận tiền đền bù khi bị thu hồi 81,5m2/300m2 tại thửa đất được cấp cho bà Trương Thị Thu.

Còn theo ông Doãn Bá Ngọc - cán bộ địa chính phường An Phú cho biết, theo hồ sơ 64/CP thì thửa đất số 4, tờ bản đồ 40 diện tích 300m2 đất màu do bà Trương Thị Thu đăng ký và được UBND thị xã Tam Kỳ cũ cấp bìa đỏ vào năm 1997. Cũng thửa đất trên năm 2002, bà Trần Thị Thu ở tổ đoàn kết số 4 được cấp bìa đỏ vào tháng 9.2002, thời điểm đó xã Tam Phú chưa tách để thành lập phường An Phú. Tuy nhiên, tại tổ đoàn kết số 5 - nơi bà Trương Thị Thu có hộ khẩu thường trú có hơn 100 hộ đang làm nông nghiệp, thì không ai được cấp đất tại tổ đoàn kết số 4 mà chỉ có mình bà Trương Thị Thu. Do đó, có thể Hợp tác xã 1, xã Tam Phú (cũ) khi kê khai thì ghi nhầm cho bà Trần Thị Thu thành bà Trương Thị Thu, bởi thửa đất trên gia đình bà Trần Thị Thu sử dụng từ năm 1994 cho đến nay. Hiện nay, bà Trương Thị Thu đang canh tác tại thửa đất có diện tích gần bằng thửa đất số 4, thuộc tạp danh ông Khuê ở tổ đoàn kết số 5 và không tranh chấp với ai. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Lệ - Phó Chủ tịch UBND phường An Phú nói: “Nếu bà Trương Thị Thu có nhu cầu xin cấp thửa đất đang canh tác tại tạp danh ông Khuê, UBND phường sẽ có công văn gửi phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Tam Kỳ xin chỉnh lý thửa đất số 4, tờ bản đồ số 40 trong bìa đỏ và cấp bổ sung thửa đất tại tạp danh ông Khuê nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà Trương Thị Thu”.

                                                                                     TAM THĂNG