Hỏi đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

BẢO HIỂM XÃ HỘI QUẢNG NAM |

(QNO) - Hỏi: Năm 40 tuổi tôi mới tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Tôi hiện đang làm trong ngành công việc nặng nhọc, độc hại. Liệu tôi có đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Pháp luật về BHXH hiện hành quy định nam có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên khi hết tuổi lao động (60 tuổi) thì đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

Với những người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì thời gian đóng BHXH và tuổi nghỉ hưu được giảm đi 5 năm. Như vậy, nếu bạn làm việc bình thường và đóng BHXH đầy đủ thì đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hỏi: Tôi  năm nay 42 tuổi là nam giới, sinh năm 1975. Tôi làm việc tại cơ quan nhà nước từ 15.6.2001 đến 15.5.2017 này là tròn 16 năm công tác liên tục. Tôi đang muốn chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước, để sau này có sổ hưu thì tôi cần phải tiếp tục đóng bảo hiểm tối thiểu bao nhiêu năm nữa?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29.12.2015 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện và khoản 2, Điều 4 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18.2.2016 của Bộ LĐTBXH: “Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có dưới 20 năm đóng BHXH bắt buộc thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”.

Theo quy định trên bạn đã tham gia bảo hiểm bắt buộc được 16 năm, nay bạn 42 tuổi; để được hưởng lương hưu thì từ nay đến khi bạn đủ 60 tuổi, bạn cần tham gia BHXH tự nguyện với thời gian đóng bảo hiểm tối thiểu là 4 năm nữa cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH trở lên.

Hỏi: Tôi tham gia BHXH ở công ty cũ hơn 2 năm, tôi nghỉ việc ở công ty cũ cuối tháng 8.2016 nhưng công ty chưa trả sổ BHXH. Tôi  đi làm công ty mới và đóng tiếp BHXH theo số sổ cũ từ tháng 12.2016, tôi dự sinh vào tháng 4.2017. Vậy tôi đóng BHXH đủ 6 tháng thì có được hưởng chế độ thai sản trong khi không có sổ BHXH không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Về điều kiện thời gian tham gia bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì bạn đủ điều kiện. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, khi bạn làm thủ tục hưởng chế độ phải mang theo sổ bảo hiểm để cơ quan BHXH chốt sổ cho bạn. Bạn cần liên hệ với công ty cũ yêu cầu trả sổ BHXH để đảm bảo quyền lợi của mình.

Hỏi: Trước đây, tôi có xin đơn vị cho đi học tự túc 4 năm không hưởng lương. Hàng tháng tôi vẫn gửi tiền cho đơn vị nhờ đóng BHXH, nhưng bây giờ mới phát hiện đơn vị không đóng. Tôi có thể truy đóng BHXH được không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Về nguyên tắc, BHXH chỉ thu đối với người có việc làm và được trả lương, trong đó người sử dụng lao động phải đóng các khoản BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tổng cộng là 22%; người lao động đóng tương ứng là 10,5%. Do giữa bạn và công ty thỏa thuận đóng giúp BHXH để sau này hưởng lương hưu nên phụ thuộc vào ý kiến của hai bên. Đây là thỏa thuận trái luật, nếu bạn khiếu nại thì sẽ bị vô hiệu thỏa thuận nói trên.

Hỏi: Tôi đóng BHXH được 19 năm 11 tháng. Tôi đến BHXH huyện để nhận BHXH một lần thì được trả lời phải đến sang năm mới được nhận. Như vậy có đúng không?

BHXH tỉnh trả lời như sau:

Khoản 1, 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về BHXH một lần như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 2 của nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4, Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại khoản 3, Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, nếu bạn không thuộc các trường hợp quy định tại điểm c, d của điều này, thì phải chờ 1 năm sau ngày nghỉ việc mới được nhận BHXH một lần. Trả lời của BHXH huyện là có cơ sở.

BẢO HIỂM XÃ HỘI QUẢNG NAM