Bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo: Đảm bảo công bằng, chính xác

;
Thứ Sáu, 03/11/2017, 14:00 [GMT+7]

Ông Trịnh Công Hà trú tại thôn Kim Đới, xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) gửi đơn đến Báo Quảng Nam trình bày về hoàn cảnh gia đình ông khó khăn, cả nhà bị bệnh, nhưng không được công nhận là hộ cận nghèo.

Vợ chồng ông Trịnh Công Hà trình bày hoàn cảnh khó khăn vì hàng tháng  phải mua rất nhiều thuốc để điều trị bệnh cho con gái út. Ảnh: C.N
Vợ chồng ông Trịnh Công Hà trình bày hoàn cảnh khó khăn vì hàng tháng phải mua rất nhiều thuốc để điều trị bệnh cho con gái út. Ảnh: C.N

Gia đình ông Trịnh Công Hà có 5 nhân khẩu, gồm vợ chồng và 3 đứa con đang đi học (lớp 11, lớp 7 và lớp 3). Trò chuyện với chúng tôi, ông nói: “Tôi bị bệnh u bàng quang mấy năm nay, còn vợ tôi bị liệt nửa người vẫn phải chăm con gái út mắc bệnh tan máu bẩm sinh ở bệnh viện. Hoàn cảnh gia đình như vậy nhưng không hiểu sao địa phương không công nhận gia đình tôi là hộ cận nghèo?”. Tìm hiểu vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ánh Hòa - cán bộ phụ trách LĐ-TB&XH xã Tam Thăng cho biết, từ năm 2016 trở về trước, gia đình ông Hà là hộ cận nghèo nhưng năm nay, sau khi đến tận nhà rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020, theo quy định của Thông tư 17/2016/BLĐTBXH ngày 28.6.2016 của Bộ LĐ-TB&XH, gia đình ông Hà đã thoát khỏi hộ cận nghèo. Cụ thể, gia đình ông có xe máy, có ti vi, tủ lạnh, có nuôi bò, tiền điện tiêu thụ hàng tháng nhiều. Ông Hà còn có nghề đóng giường tre, con ông tuy bệnh tật nhưng đã được hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước.

Bà Ánh Hòa nói thêm, so với những người dân thôn Kim Đới, hộ ông Hà có khó khăn, nhưng so với thôn Kim Thành, nhiều hộ còn khó khăn hơn gia đình ông, vẫn không được xét hộ cận nghèo nên đã xảy ra tình trạng so bì. Theo quy định, ở khu vực nông thôn như gia đình ông Hà, nếu chấm đạt dưới 120 điểm, gia đình được xếp vào hộ nghèo; từ 120 đến 150 điểm, gia đình được xếp vào diện cận nghèo. Gia đình ông Hà đạt đến 195 điểm nên không xếp vào 2 diện nêu trên. “Chúng tôi trực tiếp thực hiện việc điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, đảm bảo chính xác theo nguyên tắc công khai, dân chủ, công bằng giữa các hộ dân trong xã” - bà Ánh Hòa khẳng định. Còn theo ông Nguyễn Vương - Trưởng thôn Kim Đới, việc bình xét hộ nghèo phải thực hiện theo quy định chung, bảo đảm tính công bằng giữa hộ này với hộ khác, thôn này với thôn khác. Tuy nhiên, xét thấy gia đình ông Hà có người bị bệnh, đặc biệt là con gái út bị bệnh hiểm nghèo, mỗi tháng phải đi viện một vài lần nên ban dân chính thôn đã đề nghị cấp trên xem xét lại trường hợp của ông.

Chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020
Hộ nghèo khu vực nông thôn là hộ đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí sau: có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 700 nghìn đồng trở xuống; có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700 nghìn đồng đến 1 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
Hộ nghèo khu vực thành thị là hộ đáp ứng 1 trong 2 tiêu chí sau: có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 900 nghìn đồng trở xuống; có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900 nghìn đồng đến 1,3 triệu đồng và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
Hộ cận nghèo ở khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700 nghìn đồng đến 1 triệu đồng và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Hộ cận nghèo ở khu vực thành thị là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900 nghìn đồng đến 1,3 triệu đồng và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.
(Nguồn: Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg, ngày 29.11.2015 về chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 của Thủ tướng Chính phủ)
 

CHÂU NỮ

.
.
.
.
.