Khiếu nại vì bị từ chối giao đất

;
Thứ Sáu, 31/05/2019, 14:25 [GMT+7]

Bà Nguyễn Thị Hoa mong muốn được Nhà nước xem xét giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá. Tuy nhiên, UBND huyện Hiệp Đức khẳng định, kiến nghị của bà Hoa không có căn cứ giải quyết nên bà đã đâm đơn khiếu nại.

Ngôi nhà vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoa xây dựng, sử dụng, hiện bà Lê thị Thu đã chuyển nhượng cho người khác (Ảnh chụp thời điểm năm 2017). Ảnh: T.H
Ngôi nhà vợ chồng bà Nguyễn Thị Hoa xây dựng, sử dụng, hiện bà Lê thị Thu đã chuyển nhượng cho người khác (Ảnh chụp thời điểm năm 2017). Ảnh: T.H

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại khối phố An Trung, thị trấn Tân An (Hiệp Đức) thông tin: Trước đây, khi còn là vợ của ông Trương Minh Tuấn (vợ chồng bà Hoa đã ly hôn), bà được bố mẹ chồng là ông Trương Vệ và bà Lê Thị Thu cho xây dựng nhà trên thửa đất số 23, tờ bản đồ số 04, diện tích 250m2 ghi trong sổ đỏ do UBND huyện Hiệp Đức cấp năm 2011 cho bà Lê Thị Thu. Năm 2016,  Sở TN-MT cấp đổi lại sổ đỏ. Bà Hoa nói: “Sau khi vợ chồng tôi ly hôn, bà Thu đã chuyển nhượng thửa đất và ngôi nhà này cho người khác, tôi không có chỗ ở phải về tá túc nhà mẹ ruột tại xã Quế Thọ. Vì vậy, tôi mong muốn được huyện Hiệp Đức giao đất cho tôi để xây nhà ở tại thị trấn Tân An theo hình thức có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất”.

Tuy nhiên, tại Công văn số 171 (ngày 25.4.2019) về việc trả lời nội dung đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Hoa, UBND huyện Hiệp Đức khẳng định, việc bà đề nghị Nhà nước giao đất để được xây nhà ở tại thị trấn Tân An theo hình thức có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là không đảm bảo cơ sở giải quyết. Địa phương đưa ra 2 lý do để từ chối kiến nghị của bà Hoa. Thứ nhất, sau khi bà và ông Trương Minh Tuấn ly hôn, diện tích đất mà bà đã xây dựng nhà ở trước đây thuộc quyền quản lý, sử dụng của bà Lê Thị Thu (Bản án số 32, ngày 2.6.2017 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã công nhận) và đến nay bà Thu đã chuyển nhượng lại cho người khác sử dụng. Huyện cũng cho rằng, bà Hoa đăng ký hộ khẩu thường trú ở thị trấn Tân An; đồng thời đang có nhà ở, được xây dựng trên diện tích đất mà Nhà nước đã cấp sổ đỏ cho mẹ ruột của bà là Nguyễn Thị Lam tại xã Quế Thọ. Thứ 2, địa phương viện dẫn quy định về các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất của Luật Đất đai 2013 và kết luận việc giao đất cho các hộ/gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Tân An phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Bà Hoa cho rằng, văn bản trả lời đơn thư của UBND huyện Hiệp Đức nói bà có nhà ở là không đúng thực tế, bởi ngôi nhà và sổ đỏ là tài sản của bà Nguyễn Thị Lam. “Thị trấn Tân An thuộc khu vực I, là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn theo Quyết định số 582 ngày 28.4.2017 của Thủ tướng Chính phủ nên đề nghị của tôi về giao đất không qua đấu giá là có cơ sở giải quyết theo quy định của pháp luật đất đai” - bà Hoa nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc UBND huyện Hiệp Đức cấp sổ đỏ cho bà Lê Thị Thu đối với thửa đất số 23, tờ bản đồ số 04, bao trùm luôn thửa đất và ngôi nhà gắn liền với đất của vợ chồng bà Hoa là không đúng quy định pháp luật về đất đai. Ngày 6.8.2018, UBND tỉnh có Công văn số 4308 về việc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc kiểm tra, xác minh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân. Nội dung văn bản này cho rằng, việc thẩm tra, giải quyết đơn đề nghị cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do bà Lê Thị Thu lập ngày 14.9.2011, xác nhận không đúng với thực tế dẫn đến UBND huyện Hiệp Đức cấp sổ đỏ ngày 21.11.2011 cho bà Thu có sai sót. Sau khi bà Hoa khiếu nại Công văn số 171, ngày 27.5.2019, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức Nguyễn Như Công đã ký Thông báo số 61 về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu.

TRẦN HỮU

.
.
.
.
.