Xã Bình Định Nam (Thăng Bình): Giải đáp thắc mắc của một hộ dân về các nguồn quỹ

;
Thứ Năm, 09/05/2019, 15:42 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 6.5, một tài khoản Facebook đăng tải bức ảnh, kèm thắc mắc về bản thông báo huy động chỉ tiêu nộp quỹ của UBND xã Bình Định Nam (Thăng Bình), số tiền các nguồn quỹ vừa đánh máy vừa viết tay không rõ ràng. Bài viết sau đó gây nhiều ý kiến trái chiều. Báo Quảng Nam online đã tìm hiểu sự việc.

Bản thông báo
Bản thông báo UBND xã Bình Định Nam gửi gia đình anh Tĩnh. Ảnh: H.Q

Qua xác minh, bài viết nói trên do anh Đỗ Văn Tĩnh (thôn Đồng Thanh Sơn, xã Bình Định Nam) đăng tải và sự việc này liên quan đến gia đình anh. Cụ thể, ngày 1.4.2019, UBND xã Bình Định Nam ra thông báo chỉ tiêu huy động năm 2019 gửi đến hộ anh Tĩnh và đề nghị phải hoàn thành trước ngày 30.6.2019.

Trong nội dung thông báo, ngoài 7 chỉ tiêu huy động với tổng tiền 335 nghìn đồng được thể hiện bằng chữ đánh máy, có các khoản tiền được ghi bằng chữ viết tay trong mục “Nợ chỉ tiêu năm 2018 trở về trước” với số tiền 605 nghìn đồng. Ngoài ra còn có 4 nguồn quỹ khác được viết bằng tay gồm: nhà văn hóa, đài tưởng niệm, nợ đường bê tông, làm mã âm linh với số tiền gần 1 triệu đồng. Thông báo này có chữ ký và xác nhận của lãnh đạo xã Bình Định Nam.

Anh Tĩnh cho biết, gia đình anh rời quê hương vào Bình Phước làm việc từ năm 2014 và chỉ mới trở về vào đầu năm nay. Vừa qua, khi nhận thông báo, anh không đồng tình với các khoản thu trên của UBND xã Bình Định Nam.

Theo anh Tĩnh, 7 chỉ tiêu huy động trong thông báo là khoản nộp tự nguyện hằng năm, nên không thể cho là “nợ chỉ tiêu”. Và đối với phí môi trường, gia đình anh không sinh sống ở địa phương năm 2018 nhưng vì sao lại nợ khoản tiền 240 nghìn đồng? Ngoài ra, 4 khoản phí về nhà văn hóa, đài tưởng niệm, đường bê tông và xây mã âm linh là tiền vận động của thôn nhưng lại đưa vào danh sách tiền nợ của xã?

Ông Nguyễn Công Danh - Chủ tịch UBND Bình Định Nam xác nhận, thông báo trên do UBND xã ban hành ngày 1.4.2019; riêng các dòng chữ viết tay là do ông Huỳnh Đức Tiến - Tổ trưởng tổ 1, thôn Đồng Thanh Sơn ghi vào sau này.

Ông Huỳnh Đức Tiến cho biết, ông đảm nhận việc thu các khoản tiền theo chỉ tiêu huy động từng năm trong tổ. Đối với các khoản tiền vận động xây dựng nhà văn hóa, đài tưởng niệm, đường bê tông, xây mã âm linh do thôn đề xuất và đã được người dân thống nhất đóng góp trong cuộc họp của thôn. Tuy nhiên, hộ anh Đỗ Văn Tĩnh nhiều năm qua không có mặt tại địa phương nên không nắm được các đề xuất này. Trong các đợt thu tiền, ông đều gọi điện liên hệ gia đình anh Tĩnh; sau đó chị Lê Thị Mỹ Tuyển (vợ anh Tĩnh) đã mượn tiền ông Tiến nhờ đóng giùm và hứa sẽ trả khi về quê.

“Bởi vậy khi có thông báo của xã về việc thu tiền chỉ tiêu huy động năm 2019, tôi đã ghi thêm các khoản mà gia đình chị Tuyển mượn tiền tôi vào thông báo này để thu luôn một lần. Tôi không nghĩ đến việc ghi vào bản thông báo có đóng dấu xác nhận của xã sẽ ảnh hưởng đến uy tín của địa phương, gây ra những ý kiến trái chiều khi hình ảnh xuất hiện trên mạng. Tôi sẽ rút kinh nghiệm trong vấn đề này” - ông Tiến nói.

Còn theo ông Nguyễn Công Danh, 7 chỉ tiêu huy động trong thông báo đã được cử tri của xã thống nhất trong cuộc họp HĐND xã năm 2018. Trong đó, theo quy định nhà nước, có 6 chỉ tiêu thuộc nguồn huy động trong nhân dân nên nếu không thu được thì sẽ không đưa vào khoản nợ. Riêng đối với danh mục phí môi trường là khoản tiền bắt buộc thu theo quy định của UBND tỉnh từ năm 2018. Số tiền này không chỉ phục vụ việc thu rom rác của các hộ dân mà còn là nguồn để địa phương làm tốt công tác môi trường, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

“Việc ông Tiến viết tay vào thông báo của UBND xã gây hiểu nhầm, chúng tôi sẽ nhắc nhở để không xảy ra trường hợp tương tự” - ông Danh nói.

HỒ QUÂN

.
.
.
.
.