Không đủ cơ sở giải quyết

;
Thứ Hai, 01/07/2019, 13:13 [GMT+7]

Cho rằng chính quyền địa phương lấy đất của mình cấp cho người khác, ông Nguyễn Văn Tám ở thôn Trung Phường (xã Duy Hải, Duy Xuyên) gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng và Báo Quảng Nam yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc để trả lại sự công bằng cho ông. Thế nhưng, thực tế lại hoàn toàn khác.

Ông Nguyễn Văn Tám chỉ về phần đất mà ông cho rằng UBND xã Duy Hải lấy của mình cấp cho người khác. Ảnh: P.V
Ông Nguyễn Văn Tám chỉ về phần đất mà ông cho rằng UBND xã Duy Hải lấy của mình cấp cho người khác. Ảnh: P.V

Kiến nghị

Theo ông Nguyễn Văn Tám, thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc giãn dân ra vùng kinh tế mới ven biển, khoảng năm 1992 - 1993 vợ chồng ông từ tổ dân cư số 6 tự nguyện ra khu vực Nổng Cho thuộc tổ dân cư số 4 của thôn Trung Phường xây dựng nhà cửa và khai hoang đất trồng cây dương liễu, đào lộn hột, đậu phụng, khoai lang. Theo ông Tám, tổng số diện tích đất ở và đất khai hoang của ông là 3.000m2 (chiều ngang của khu đất là 25m). “Từ năm 1993 đến nay, gia đình tôi sinh sống và sản xuất ổn định trên khu đất đó và không hề có tranh chấp với ai. Tuy nhiên, ngày 5.10.2018, ông Hân là cán bộ địa chính xã Duy Hải tự tiện vào vườn nhà tôi giăng dây đo đạc. Tôi có ý kiến thì ông Hân trả lời rằng đất nằm sát nhà tôi và đất vườn tôi sử dụng, UBND xã Duy Hải lại cấp cho ông Trung đang công tác tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên”.

Để làm sáng tỏ vấn đề, phóng viên Báo Quảng Nam đã có cuộc làm việc với ông Ngô Xuân Hân - cán bộ địa chính & xây dựng xã Duy Hải. Ông Hân cho biết, trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Tám thuộc diện được Nhà nước giao đất chứ không phải thuộc diện giãn dân ra vùng kinh tế mới ven biển. Ông Nguyễn Văn Tám và vợ là bà Lê Thị Hào được UBND huyện Duy Xuyên giao đất xây dựng nhà ở tại thửa số 254, tờ bản đồ số 03, diện tích sử dụng là 300m2 (ngang 10m, dài 30m, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1444/QSDĐ/239 ngày 7.11.2001).

Khi chúng tôi yêu cầu giải thích kiến nghị của gia đình ông Nguyễn Văn Tám về việc UBND xã Duy Hải cấp đất cho ông Trung đang công tác tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Duy Xuyên trong phần diện tích đất vườn nhà ông Tám thì ông Ngô Xuân Hân - cán bộ địa chính & xây dựng xã Duy Hải và ông Nguyễn Văn Thống - Chủ tịch UBND xã Duy Hải đều khẳng định là ông Tám kiến nghị không đúng sự thật.

Sử dụng quá diện tích được cấp

Ông Nguyễn Bốn - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên thông tin, ngày 23.10.2018 UBND huyện Duy Xuyên có nhận được đơn tố cáo (đề ngày 16.10.2018) của ông Nguyễn Văn Tám và vợ là bà Lê Thị Hào về những vấn đề nêu trên. Sau khi xem xét, ngày 16.11.2018 UBND huyện Duy Xuyên có Công văn số 1575/UBND-TD trả lời ông Nguyễn Văn Tám là chưa đủ cơ sở để giải quyết và đề nghị ông Tám tiến hành gửi đơn đến UBND xã Duy Hải yêu cầu xác định lại ranh giới thửa đất của mình.

Ông Nguyễn Văn Thống cho biết, ngày 6.3.2003, ngành địa chính - xây dựng xã Duy Hải tiếp nhận đơn xin giao đất xây dựng nhà ở của hộ ông Nguyễn Thiên và bà Nguyễn Thị Tứ (trú tại xã Duy Hải). Để có cơ sở thực hiện, ngày 10.3.2003 ngành địa chính - xây dựng xã lập hồ sơ xin giao đất cho công dân. Sau khi xem xét hồ sơ, UBND xã Duy Hải thống nhất giao ngành địa chính - xây dựng xã hoàn chỉnh các thủ tục liên quan để trình cấp trên giải quyết việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Nguyễn Thiên.

Ngày 20.5.2003, UBND huyện Duy Xuyên có Quyết định số 509/QĐ-UBND về việc giao đất xây dựng nhà ở cho hộ ông Nguyễn Thiên và bà Nguyễn Thị Tứ tại thửa số 305, tờ bản đồ số 03, diện tích sử dụng là 300m2 (chiều ngang 10m, chiều dài 30m). Thửa đất của hộ ông Nguyễn Thiên nằm ở phía bắc, cách thửa đất ở đã giao cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Tám là 10m. Ông Nguyễn Văn Thống - Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho biết, sau khi có Quyết định số 509 về việc giao đất xây dựng nhà ở, ngày 15.7.2003 UBND huyện Duy Xuyên có Quyết định số 1216/QĐ-UBND về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số X 282955) cho hộ ông Nguyễn Thiên.

Theo ông Nguyễn Văn Thống - Chủ tịch UBND xã Duy Hải, ngày 10.10.2003 ông Nguyễn Thiên và bà Nguyễn Thị Tứ lập thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 305, tờ bản đồ số 03 như đã nêu cho bà Hứa Thị Hoàng và chồng là ông Lê Tăng Trung có hộ khẩu thường trú tại khối phố Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên (ông Trung hiện là Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Duy Xuyên). Qua tìm hiểu của chúng tôi, sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất trên, ngày 23.2.2004 bà Hứa Thị Hoàng và ông Lê Tăng Trung được UBND huyện Duy Xuyên cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới (số 01577 H/QSDĐ/163/QĐ-UB). Ông Nguyễn Văn Thống cho hay, ngày 24.12.2010 bà Hứa Thị Hoàng và ông Lê Tăng Trung lập thủ tục tặng cho con gái ruột của mình là bà Lê Thị Ngọc Bích (hiện ở tại thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải) thửa đất nêu trên.

Ông Nguyễn Văn Thống cho biết thêm, theo đề nghị của Chi ủy Chi bộ và Ban Dân chính thôn Trung Phường, lúc 15 giờ 30 phút ngày 5.10.2018 ngành địa chính - xây dựng xã Duy Hải phối hợp với trưởng ban dân chính thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn và công an viên thôn Trung Phường tiến hành kiểm tra, đo đạc lại các thửa đất liền kề nhà sinh hoạt văn hóa thôn Trung Phường nhằm xác định lại thửa đất của nhà sinh hoạt văn hóa thôn để đầu tư xây dựng tường rào, cổng ngõ. Theo ông Thống, khi đo đạc thực tế hiện trạng thì hộ ông Nguyễn Văn Tám hiện nay đang sử dụng khu đất có chiều ngang là 23m, trong khi khu đất ông Tám được Nhà nước giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có 10m chiều ngang, nghĩa là vượt 13m chiều ngang. Ông Thống khẳng định, ông Nguyễn Văn Tám đã lấn sang (phía bắc) phần đất do Nhà nước đang quản lý là 10m chiều ngang và lấn sang phần đất của bà Lê Thị Ngọc Bích - con gái ông Lê Tăng Trung (trước đây nhận chuyển nhượng lại của hộ ông Nguyễn Thiên) là 3m chiều ngang.

NGUYỄN SỰ

.
.
.
.
.