Ô nhiễm điểm tập kết rác chợ Hà Châu

;
Thứ Hai, 08/07/2019, 16:47 [GMT+7]

(QNO) - Người dân thôn Lý Trường, xã Bình Phú (Thăng Bình) phản ánh, gần 5 năm nay, chợ Hà Châu trên địa bàn không có nhà chứa rác đáp ứng yêu cầu về vệ sinh môi trường. Rác của chợ được tập kết thành đống ngay trước khu dân cư gây mất mỹ quan và bốc mùi hôi thối.

Điểm tập kết rác nằm ngay trước nhà nên người dân phải tự dọn dẹp để đảm bảm bảo mỹ quan. Ảnh: Q.V
Điểm tập kết rác ngay trước nhà nên người dân phải thường xuyên dọn dẹp. Ảnh: Q.V

Bà Nguyễn Thị Lệ Hằng (40 tuổi, tổ 19, thôn Lý Trường) cho biết, cứ sau mỗi buổi chợ, toàn bộ rác thải của tiểu thương được công nhân vệ sinh thu gom và tập kết thành đống bên hông chợ. Lượng rác lớn nhưng chỉ được đội thu gom rác của xã lấy đi vào thứ Năm hằng tuần, vì vậy rác thường xuyên ứ đọng và bốc mùi hôi thối. Đáng nói, vị trí tập kết rác cách nhà người dân chỉ tầm 7m. Tình trạng này diễn ra nhiều năm nay.

“Mùa nắng, rác chất thành đống, nhanh phân hủy và thối rữa. Chỉ cần một luồn gió là mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà. Còn mùa mưa, rác theo dòng nước trôi khắp đường bê tông dẫn vào khu dân cư. Chúng tôi đã liên tục kiến nghị trong các cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án giải quyết một cách triệt để” - bà Hằng nói.

Còn bà Đặng Thị Thu Hồng (41 tuổi, tổ 19) phản ánh: “Ngoài rác của chợ, một số hộ dân xung quanh khu vực này còn mang rác sinh hoạt của gia đình đến vứt bỏ. Từ một điểm tập kết rác của chợ giờ đã thành bãi rác tự phát, ngổn ngang. Bãi rác ngay trước nhà nên ngày nào tôi cũng phải ra dọn dẹp, thu gọn cho đảm bảo mỹ quan”.

Theo ông Đoàn Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phú, thời gian qua địa phương ghi nhận phản ánh của người dân và đã cử cán bộ kiểm tra hiện trường, lên kế hoạch xử lý. Dự kiến trong thời gian tới, địa phương sẽ tiến hành xây dựng nhà chứa rác của chợ ngay tại điểm tập kết hiện nay.

“Nhà chứa rác này sẽ được xây kín, có cổng khóa để chứa toàn bộ rác được công nhân thu gom sau buổi chợ. Về mùi hôi, địa phương sẽ sử dụng vôi và hóa chất xử lý để đảm bảo môi trường, tránh ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh. Bên cạnh đó, địa phương cũng tăng cường tuyên truyền và nâng cao năng lực của ban quản lý chợ để giải quyết tình trạng người dân mang rác sinh hoạt của gia đình đến chợ vứt bỏ” - ông Hùng cho biết.

H.QUÂN - Đ.VẠN

.
.
.
.
.