Ai có lỗi?

TAM THĂNG |

Từ một thanh niên khỏe mạnh, sau vụ tai nạn giao thông khi trên đường về nhà, Trương Hoài Ni trở thành người tàn phế vì bị hỏng một mắt trái. Vụ việc xảy ra đã gần một năm nhưng cơ quan công an chưa xác định được ai có lỗi.

Vợ chồng bà Doãn Thị Thu Nguyệt ở thôn Bà Bầu, xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) gửi đơn thư đến Báo Quảng Nam phản ánh: Vào lúc 8 giờ ngày 20.9.2012, sau khi dự Đại hội Đoàn tại trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, con trai bà là Trương Hoài Ni (21 tuổi) điều khiển mô tô BKS 92N9-9364 theo hướng Tam Kỳ - Núi Thành, khi đến cầu Tam Kỳ (cũ) thuộc khối phố Hương Trung, phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ thì bị mô tô BKS 92L6 -1296 do Lê Trung Chính (20 tuổi, trú khối phố Hương Trung) đi hướng Núi Thành - Tam Kỳ điều khiển chở 3 người, không đội mũ bảo hiểm trong tình trạng say xỉn tông vào xe con bà. Hậu quả là Ni bị hỏng một mắt trái, vỡ xương hàm gò má trái và mũi. Gia đình bà phải lo toàn bộ chi phí điều trị và sửa chữa xe máy. Sau gần 2 tháng điều trị tại bệnh viện, Ni được Công an TP.Tam Kỳ cho đi giám định vào ngày 21.1.2013 tại Trung tâm Pháp y Quảng Nam với tỷ lệ thương tích 53%.

Vợ chồng bà Doãn Thị Thu Nguyệt bức xúc việc con bà bị người gây ra TNGT gần một năm nay vẫn chưa bị Công an Tam Kỳ khởi tố. Ảnh: T.TH
Vợ chồng bà Doãn Thị Thu Nguyệt bức xúc việc con bà bị người gây ra TNGT gần một năm nay vẫn chưa bị Công an Tam Kỳ khởi tố. Ảnh: T.TH

Từ khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đến nay, người gây ra tai nạn và gia đình không đến thăm hỏi, bồi thường thuốc men. Sau khi ra viện, Ni được Công an TP.Tam Kỳ lấy lời khai nhiều lần, xác minh sự việc, đồng thời có 2 lần mời gia đình hai bên cùng thương lượng hòa giải với nhau và yêu cầu phía gia đình ông Lê Trung (cha của Lê Trung Chính) bồi thường theo thỏa thuận của gia đình bà. Gia đình ông Trung không chịu, gia đình bà cũng không đồng ý việc hòa giải. Bà Nguyệt mong muốn vụ việc phải được xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội. Nếu con bà sai hay Lê Trung Chính sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhằm răn đe, giáo dục cho những người xem thường pháp luật.

Theo Công an TP.Tam Kỳ, khi xảy ra tai nạn giao thông vào lúc 20 giờ 30 ngày 20.9.2013, qua xác minh Lê Trung Chính điều khiển mô tô BKS 92L6-1296 có va chạm với Trương Hoài Ni đi xe ngược chiều, lúc xảy ra sự việc không có người làm chứng. Khi tiến hành lấy lời khai, Chính không nhớ lúc xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Thượng úy Phạm Minh Hùng - Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Tam Kỳ, người trực tiếp thụ lý điều tra vụ TNGT, sơ đồ hiện trường được lập lúc 20 giờ 45 ngày 20.9.2013 chưa đủ cơ sở để kết luận Ni hay Chính là người có lỗi gây ra vụ TNGT nên cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xác minh. Cũng theo Thượng úy Hùng với tỷ lệ thương tích của Trương Hoài Ni là 53%, Lê Công Chính tỷ lệ thương tích 33%, thì đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự, nhưng trong trường hợp này chưa xác định được ai có lỗi nên cơ quan điều tra đang tiếp điều tra xác minh làm rõ. Việc gia đình bà Nguyệt cho rằng cán bộ công an đề nghị hai gia đình thỏa thuận dân sự là không có cơ sở, bởi thỏa thuận dân sự là do hai gia đình tự nguyện, cơ quan điều tra không can thiệp, nhưng khuyến khích, ghi nhận việc thỏa thuận của hai gia đình.

Vụ TNGT xảy ra đã gần một năm, gia đình bà Doãn Thị Thu Nguyệt vẫn mòn mỏi đợt chờ một kết luận cuối cùng của Công an TP.Tam Kỳ.

TAM THĂNG