Ảnh hưởng tài sản do thi công đường cao tốc: Bức xúc vì chậm bồi thường, hỗ trợ

TRẦN HỮU |

Việc thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa phận xã Duy Sơn (Duy Xuyên) làm ảnh hưởng hoa màu sản xuất, gây nên tình trạng ngập úng khu dân cư. Người dân đã phản ứng gay gắt, yêu cầu nhà thầu bồi thường thiệt hại nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hơn 2 tháng nay, 53 hộ dân thôn Phú Nham, xã Duy Sơn cầu cứu chính quyền địa phương buộc chủ đầu tư, nhà thầu có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho họ khi thi công làm hư hại hoa màu, vật kiến trúc. Bức xúc lên đến đỉnh điểm là ngày 15.2 vừa qua,  người dân tập trung đông người rồi giăng băng rôn yêu cầu Công ty Thăng Long - đơn vị thi công cao tốc đường Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tạm ngưng thi công để giải quyết hậu quả. Bà Nguyễn Thị Hiệp ở thôn Phú Nham, phân trần: “Từ trước đến chừ, nhà tôi ở chưa bao giờ ngập. Cuối năm ngoái, khi thi công đường cao tốc đã bít các lối thoát nước khiến làng mạc chìm trong biển nước. Hậu quả là tường rào nhà tôi đã bị đổ ngã. Còn bà Kim (61 tuổi) than thở: “Nước tràn vào khu dân cư ứ đọng 4 ngày liền  mới rút.  Xưa nay, Phú Nham là vùng đất cao ráo đâu dễ bị ngập nhưng giờ hễ mưa xuống là thành biển nước. Dân chúng tôi cảnh báo với đơn vị thi công phải đầu tư hệ thống thoát nước mưa nhưng họ bỏ ngoài tai. Bây giờ xảy ra hậu quả lại đổ cho thiên tai, không ai chịu trách nhiệm”.

Người dân còn cho biết, đợt mưa lũ năm 2016 chưa từng có trong tiền lệ ở địa phương, gây ngập lụt ít nhất 50 ngôi nhà. Đường cao tốc băng qua nhưng chưa xây dựng hệ thống trị thủy là nguyên nhân chủ yếu khiến đất sản xuất, hoa màu, gia súc gia cầm của người dân bị thiệt hại. Nơi đây chưa từng xảy ra lũ lụt nên kết cấu nhà được xây dựng mái thấp không có gác là phổ biến. Vì vậy, người dân chưa quen với cảnh đối phó khi mưa lũ, nước tràn vào nhà.

Về việc hoa màu, vật kiến trúc của người dân bị thiệt hại là do thiên tai hay thi công đường cao tốc gây ra? Trưởng thôn Phú Nham - ông Phạm Đào cho rằng, dự án đường cao tốc qua địa bàn xã khởi công xây dựng cách đây 3 năm. Chính quyền cũng phàn nàn về việc xây dựng dự án sẽ làm khu vực này không thoát nước được nhưng đơn vị thi công giải thích là có thiết kế, tư vấn kỹ thuật cụ thể. Hai năm 2014 - 2015 không có mưa lớn nên chưa ra sự cố ngập lụt cục bộ. Đến năm 2016, mưa lũ liên tục thì khu vực này bỗng dưng bị biến thành vùng trũng ngập nặng, do thi công chặn dòng, đường công vụ chặn phía dưới nên nước không thoát kịp. Cũng theo ông Đào, dự lường trước hệ lụy ngập úng có thể xảy ra, đầu tháng 12.2016, Chi bộ thôn đã họp và có kiến nghị bằng văn bản yêu cầu nhà thầu có biện pháp trị thủy cấp bách nhưng họ đã phớt lờ trách nhiệm.

Sáng 23.2, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phước Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn khẳng định, những bức xúc của người dân là hoàn toàn chính đáng. Trước mắt, để giảm tình trạng nước ứ đọng, chủ đầu tư đã đồng ý đầu tư thêm cống thoát nước. Tạm thời thống nhất với số liệu thống kê thiệt kê của người dân chuyển lên chính quyền xã. “Dự kiến trong tuần này, chủ đầu tư, nhà thầu, chính quyền và người dân sẽ họp bàn để thống nhất phương án giải quyết hỗ trợ thiệt hại.  Đơn vị thi công cho biết sẽ thẩm định và có hướng đền bù cụ thể” - ông Minh nói. Được biết, sáng 17.2, đoàn công tác do Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND huyện Duy Xuyên, xã  Duy Sơn đến khảo sát thực tế tại địa điểm xây dựng công trình. Sau buổi làm việc chủ đầu tư, đơn vị thi công đã thống nhất giao cho UBND xã phối hợp với đơn vị bảo hiểm kiểm đếm lại thiệt hại của người dân sau đợt lũ vừa qua. Đơn vị thi công cam kết xây dựng thêm một cống chui thoát nước.

TRẦN HỮU