Áp giá cho thuê ki ốt ở chợ Tam Dân (Phú Ninh): Tiểu thương chưa đồng tình

CHÂU NỮ |

Hết thời hạn hợp đồng, UBND xã Tam Dân áp giá cho thuê ki ốt mới  tại chợ Tam Dân với giá cao hơn giá khởi điểm cách đây 3 năm. Các tiểu thương kinh doanh ở 15 ki ốt tại chợ không đồng tình với mức giá mới này vì cho rằng quá cao.

Chợ Tam Dân (Phú Ninh) được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2014. Riêng 15 ki ốt mặt tiền chợ được xã đầu tư 100% vốn. Tháng 7.2014, UBND xã thành lập hội đồng và tổ chức đấu giá 15 ki ốt nêu trên với thời hạn 3 năm (8.2014 - 8.2017), mức giá khởi điểm cho thuê 3 năm của 15 ki ốt hơn 246 triệu đồng (80 triệu đồng/năm), tiểu thương đã đấu giá lên đến gần 420 triệu đồng (140 triệu đồng/năm). Tháng 7.2017, khi hợp đồng gần hết hạn, UBND xã áp giá lại đối với 15 ki ốt nêu trên gần 117 triệu đồng/năm. Tiểu thương cho rằng mức giá như vậy  quá cao, đề nghị xã cho thuê ki ốt bằng giá khởi điểm năm 2014, tức là hơn 80 triệu đồng/năm. “Cách đây 3 năm, chúng tôi chấp nhận đấu giá cao để có chỗ buôn bán nên không có lãi trong 3 năm đầu. Khi hết hạn hợp đồng, chúng tôi mong được xã cho thuê lại bằng mức với giá khởi điểm mà không thông qua đấu giá. Thực tế 3 năm qua, hầu hết hộ kinh doanh ở đây buôn bán ế ẩm do số người bán dạo ngày càng nhiều, nên mới kiến nghị UBND xã giữ nguyên mức thuê ban đầu (chưa qua đấu giá)” - bà Phan Thị Hiệp, tiểu thương quầy hàng quần áo nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Nhơn - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Dân cho biết, để áp dụng mức giá nêu trên, xã đã nhiều lần khảo sát tình hình buôn bán thực tế tại chợ. Ngày 19.7.2017, UBND xã tổ chức đối thoại với các hộ tiểu thương để nghe nguyện vọng của họ; đồng thời tham khảo ý kiến để xây dựng mức giá mới. Tuy nhiên, các hộ này không đưa ra mức giá cụ thể, chỉ đề nghị UBND xã áp dụng mức giá hợp lý. Có người đề xuất giảm 10 - 15% so với giá khởi điểm cách đây 3 năm để họ kinh doanh có lãi vì những năm qua, họ buôn bán ể ẩm. Ngày 4.8, UBND xã tiếp tục họp các hộ kinh doanh để đưa ra mức giá cho thuê 15 ki ốt nêu trên là 128 triệu đồng. Các hộ này không đồng tình vì cho rằng mức giá như vậy là quá cao. Sau đó, UBND đã hạ xuống còn gần 117 triệu đồng. Theo ông Nhơn, 15 ki ốt nêu trên có diện tích hơn 187m2. Nếu áp dụng mức giá gần 117 triệu đồng/năm, mỗi mét vuông có giá 1.708 đồng/ngày. Ông Nhơn nói: “Mức giá này rõ ràng không cao và UBND xã đã tạo điều kiện cho người kinh doanh chứ không tận thu ngân sách bằng mọi giá. Vả lại, theo hợp đồng ký kết cách đây 3 năm, lẽ ra khi hết hạn hợp đồng, chúng tôi phải thu hồi và tổ chức đấu giá lại từ đầu nhưng vì các hộ này đã sắm sửa, bố trí vật dụng tại ki ốt nên địa phương đã tạo điều kiện để họ tiếp tục kinh doanh”.
Ông Nhơn cho biết thêm, cách đây 3 năm, UBND xã đưa ra mức giá khởi điểm vừa phải là do chợ mới đầu tư xây dựng nên địa phương tạo điều kiện để người dân buôn bán. Sau 3 năm, tình hình kinh doanh đã ổn định nên xã mới áp dụng mức giá mới.

Các hộ kinh doanh cho rằng, việc UBND xã áp dụng mức giá mới liệu có đúng với quy định của các cấp có thẩm quyền hay không? Cụ thể, theo quy định tại Quyết định số 11/2017/QĐ-UBND ngày 12.5.2017 của UBND tỉnh về giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại các chợ trên địa bàn tỉnh có hiệu lực từ ngày 1.6.2017, đối với chợ nông thôn hạng 3, do Nhà nước đầu tư xây dựng, đối với hộ kinh doanh buôn bán cố định tại chợ, có giá 15 - 25 nghìn đồng/m2/tháng (tùy ngành hàng). Tuy nhiên, theo ông Nhơn, chợ Tam Dân (là chợ nông thôn hạng 3) có tổng mức đầu tư khoảng 2,5 tỷ đồng, theo kiểu đổi đất lấy hạ tầng, hơn nữa, 15 ki ốt mặt tiền chợ được UBND xã đầu tư 100% vốn nên không áp dụng quy định nêu trên. Ngày 6.6.2017, UBND xã Tam Dân đã ra Thông báo 29/TB-UBND nêu rõ: “hợp đồng cho thuê mặt bằng các ki ốt tại chợ Tam Dân sẽ kết thúc vào ngày 4.8.2017. Theo điều khoản, UBND xã không thực hiện gia hạn hợp đồng cho các bên thuê mặt bằng ki ốt chợ. Thay vào đó, UBND xã sẽ tiến hành ký hợp đồng đối với những hộ có nhu cầu kinh doanh, buôn bán tại chợ”.

CHÂU NỮ