Bà Lài đã được giải quyết chế độ tuất mẹ liệt sĩ

P.Q.MƯỜI |

Bà Nguyễn Thị Lài (SN 1925) quê xã Tam Anh Bắc, cư trú tại thôn Thạch Hưng, xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) có đơn gửi Báo Quảng Nam phản ánh: Bà là mẹ của liệt sĩ Phạm Thị Hạnh, cán bộ Đội công tác xã Kỳ Chánh (nay là xã Tam Anh Bắc) đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước,  năm 1971. Thế nhưng, đến nay bà chưa được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với mẹ liệt sĩ.

Làm việc với Sở LĐ-TB&XH, chúng tôi được biết ông Phạm Lữ là chú ruột của liệt sĩ Phạm Thị Hạnh đã đứng tên khai năm 1977 với nội dung: Cha Phạm Xuẩn (SN 1920) mất, mẹ Nguyễn Thị Tới (SN 1921) có chồng khác. Sau đó, năm 1986 ông Phạm Lữ khai là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, còn bà Nguyễn Thị Tới đã chết. Vì vậy, ông Lữ được hưởng chế độ ưu đãi người có công nuôi dưỡng liệt sĩ cho đến lúc qua đời (năm 2005).

Gần 10 năm sau, bà Nguyễn Thị Lài là mẹ liệt sĩ Phạm Thị Hạnh trú tại thôn Thạch Hưng, xã Tam Xuân 2 có đơn xin giải quyết chế độ ưu đãi đối với mẹ liệt sĩ. Nguyên do bà Lài chưa được giải quyết chế độ người có công nuôi dưỡng liệt sĩ vì sai tên.  Trong hồ sơ liệt sĩ bà Lài có tên là Nguyễn Thị Tới. Khi bà tái giá về làm dâu nhà họ Trần (thôn Thạch Hưng, xã Tam Xuân 2) với tên Nguyễn Thị Lài (SN 1925). Hơn nữa, theo hồ sơ ông Lữ khai 2 lần: lần trước khai bà có chồng khác, lần sau khai bà chết. Tuy nhiên, thực tế bà Tới (tức Lài) vẫn còn sống, còn ông Lữ đã mất nên không thể truy nguyên vấn đề trên. Để giải quyết vụ việc, Sở LĐ-TB&XH đã có công văn ngày 3.7.2014 gửi chính quyền hai xã Tam Anh Bắc và Tam Xuân 2 đề nghị thẩm tra xác minh tình hình thân nhân liệt sĩ Phạm Thị Hạnh để có cơ sở giải quyết chế độ cho bà Lài. Ngày 22.9.2014, Phòng LĐ-TB&XH huyện Núi Thành đã có công văn gửi sở đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi đối với mẹ liệt sĩ cho bà Nguyễn Thị Lài (Nguyễn Thị Tới).

Bà Đinh Thị Liễu- Phó phòng Chính sách người có công Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Bà Nguyễn Thị Lài hội đủ điều kiện để hưởng tuất mẹ liệt sĩ. Theo quy định hiện hành bà Lài sẽ được hưởng tuất mẹ liệt sĩ từ ngày 1.1.2013 (theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ). Bà Liễu còn cho biết thêm, sẽ sớm ban hành quyết định cho bà Lài hưởng ưu đãi trong tháng 10 này, vì bà Lài đã quá già yếu...”.

P.Q.MƯỜI