Xã có hai công trình tiền tỷ bị bỏ hoang

THẢO DÂN |

Ở xã Bình Minh (Thăng Bình) hiện có một công trình xây dựng dang dở, một công trình đã hoàn thành nhưng không sử dụng. Và cả hai đang ngày càng bị xuống cấp, hư hỏng.

Phòng khám dang dở, chợ bỏ hoang

Công trình Phòng khám Đa khoa khu vực phía đông huyện Thăng Bình (dưới đây gọi là Phòng khám) do Tòa Giám mục Đà Nẵng tài trợ xây dựng với tổng vốn 2,388 tỷ đồng, khởi công từ năm 2002. Theo đề nghị của đơn vị tài trợ, UBND huyện Thăng Bình (chủ đầu tư) đã thực hiện vốn đối ứng để xây dựng tường rào, làm sân nền… và các hạng mục này đã hoàn thành. Riêng một số hạng mục khác do Tòa Giám mục Đà Nẵng hỗ trợ đầu tư vẫn còn dang dở. Để nhanh chóng hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng đông Thăng Bình, ngày 26.9.2007, UBND tỉnh đã có Công văn số 2998/UBND-VX giao UBND huyện Thăng Bình chủ trì làm việc với Tòa Giám mục Đà Nẵng để đề nghị tiếp tục triển khai thi công các hạng mục của dự án như: đóng trần, lát nền, hoàn thiện hệ thống điện, nước, nhà vệ sinh, sơn quét, lắp đặt cửa các phòng… UBND tỉnh cũng đồng ý và giao UBND huyện Thăng Bình có trách nhiệm xem xét, bố trí cho Phòng khám 1 lô đất nếu Tòa Giám mục Đà Nẵng có thiện ý tài trợ xây dựng nhà cho các nữ tu ở và làm việc tại Phòng khám (lô đất này thuộc quyền sử dụng của Phòng khám).

Chợ Bình Minh được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng trên diện tích hơn 1.000m2. Chợ được khánh thành năm 2008, nhưng chỉ họp chợ bán mua được… 6 tháng rồi thôi! Để tránh lãng phí, UBND xã Bình Minh đã tạm thời cho các hộ sử dụng mặt bằng chế biến hải sản. Trong khi đó, hằng ngày, mọi hoạt động mua bán của người dân đều diễn ra rất tấp nập dọc bờ biển Bình Minh, cách chợ khoảng một cây số. Chính quyền địa phương khẳng định đã tổ chức trưng cầu ý kiến nhân dân trước khi chọn địa điểm xây chợ. Tuy nhiên, khu đất trước kia quy hoạch để làm chợ chính là khu đất xây dựng phòng khám đa khoa hiện nay, vì lúc đó, nếu không có mặt bằng thì nhà tài trợ sẽ cắt vốn Phòng khám nên việc chọn vị trí khác để xây chợ không được thuận tiện lắm.

Lãnh đạo xã trần tình

Trao đổi với chúng tôi về tiến độ xây dựng công trình Phòng khám, Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh Trương Công Hùng cho biết, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng rất mong công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của bà con trong vùng nhưng lực bất tòng tâm. Bởi hiện tại, vẫn chưa có động thái nào cho thấy tiếp tục thi công công trình vẫn đang dang dở. Cho dù ngày 9.8.2012, UBND tỉnh tiếp tục có Công văn 2922/UBND-NC yêu cầu đơn vị đầu tư tiếp tục thực hiện dự án và đẩy nhanh tiến độ thi công, giải quyết dứt điểm việc xây dựng công trình. Còn chợ Bình Minh, ông Hùng nói: “Địa phương đã nhiều lần vận động nhân dân vào chợ nhưng được một thời gian thì vắng dần người mua bán. Do đặc thù của Bình Minh là xã ven biển, bà con đã quen mua bán hàng hóa dọc bờ biển hoặc chở thẳng cá mực tươi lên các chợ vùng tây, vì vậy việc vào chợ xã buôn bán rất hạn chế”.
Được biết, thời gian tới, Bình Minh sẽ tăng cường khai thác quỹ đất xung quanh khu vực chợ, vận động nhân dân làm nhà gần chợ và vào chợ mua bán. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị cấp trên có những giải pháp hữu hiệu để tái khởi động việc xây dựng Phòng khám. “Chúng tôi biết nhân dân rất bức xúc. Chúng tôi cũng rất đau lòng khi mà địa phương vẫn còn nghèo nhưng lại có tới 2 công trình tiền tỷ bị bỏ hoang...” - ông Hùng tâm sự.

THẢO DÂN