Báo động tài xế xe khách dùng bằng lái "giả"

VÕ LÊ |

Thời gian qua, lực lượng CSGT Công an Quảng Nam đã kiểm tra và phát hiện hàng chục trường hợp tài xế xe khách sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả để điều khiển phương tiện vận chuyển hành khách.

Bằng giả… giá 5 triệu đồng

Theo Trạm CSGT Thăng Bình (Phòng CSGT, Công an Quảng Nam), từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, tổ tuần tra của trạm liên tục phát hiện tài xế xe khách sử dụng GPLX giả. Mới nhất, ngày 10.10, tổ tuần tra ra lệnh dừng xe khách 16 chỗ mang BKS 92B-00142 do tài xế Nguyễn Đức Phương (SN 1982, xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước) điều khiển chở gần 20 người tại km965, quốc lộ 1, đoạn qua huyện Quế Sơn. Khi tài xế xuất trình giấy tờ, CSGT khả nghi tài xế dùng bằng lái giả nên đấu tranh, Phương khai nhận đã mua bằng từ một người cùng quê sinh sống ở TP.HCM vào tháng 8.2014 với giá 5 triệu đồng. Theo Phương khai, chỉ cần đưa CMND và tiền, một tháng sau người đàn ông đó đem giấy tờ về. CSGT đã lập biên bản tạm giữ xe và GPLX, thông báo tài xế dùng bằng giả thì hành khách “hú vía” nhảy xuống xe. Trước đó, tổ tuần tra của trạm cũng đã phát hiện tài xế Nguyễn Huy Bình (SN 1988, trú phường Tân An, TP.Hội An) sử dụng GPLX giả điều khiển ô tô phóng nhanh trên tuyến quốc lộ 1. Bình khai cũng mua bằng lái giả từ một người đàn ông ở TP.Hội An với giá 14 triệu đồng. Bình đã dùng bằng lái giả để sử dụng gần 8 tháng, nay mới bị phát hiện. Xe khách 16 chỗ mang BKS 77B-00751 do tài xế N.P.L. (27 tuổi, trú tỉnh Bình Định) điều khiển chở 19 hành khách  chạy tuyến Quy Nhơn - Đà Nẵng bị tổ tuần tra của trạm ra lệnh dừng kiểm tra. Qua kiểm tra GPLX của N.P.L., CSGT thấy nhiều điểm khả nghi nên mời về trạm làm việc. Sau một hồi chối cãi quanh co, cuối cùng tài xế L. khai nhận đã dùng GPLX giả, mua ở TP.HCM với giá 5 triệu đồng để sử dụng, hòng qua mặt chủ hãng xe và công an.

Lực lượng CSGT tạm giữ hai chiếc ô tô 16 chỗ do tài xế dùng GPLX giả. Ảnh: VÕ LÊ
Lực lượng CSGT tạm giữ hai chiếc ô tô 16 chỗ do tài xế dùng GPLX giả. Ảnh: VÕ LÊ

Thống kê của Phòng CSGT Công an Quảng Nam, từ đầu năm 2015 đến nay, có hơn 12 trường hợp tài xế xe khách dùng GPLX giả để điều khiển phương tiện chở khách. Khung hình phạt cho hành vi dùng GPLX giả là 5 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày. Đại úy Lê Phan Minh Mẫn - Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Thăng Bình, cho biết, từ tháng 9 đến đầu tháng 10, trạm đã bắt quả tang 5 trường hợp dùng GPLX giả. Hầu hết tài xế khai nhận là đã mua bằng giả ở TP.HCM, trên GPLX có con dấu và chữ ký của Giám đốc Sở GTVT với giá 5 triệu đồng. Những tài xế này có tuổi đời còn rất trẻ, khoảng 20 - 30 tuổi. Bằng lái xe được các đối tượng mua là bằng E, D. “Đáng nói, có trường hợp tài xế dùng bằng giả hơn một năm để lái xe cho chủ hãng xe. Nhiều chủ hãng xe không biết tài xế dùng bằng giả, đến khi CSGT thông báo mới tá hỏa, còn hành khách thì bị một phen hết hồn” - Đại úy Mẫn kể.

Nguy hiểm cho hành khách!

Để làm rõ hành vi dùng bằng giả, lực lượng CSGT hết sức khó khăn. Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành quy định cấp đổi bằng lái xe mới bằng vật liệu nhựa PET, những GPLX này rất giống GPLX thật, cả con dấu, chữ ký cũng giống hệt, lực lượng CSGT khó phát hiện. Theo Đại úy Mẫn, tài xế ở  độ tuổi rất trẻ dùng GPLX giả để cầm vô lăng chở khách là hết sức nguy hiểm cho tính mạng hành khách ngồi trên xe. Bởi vì những tài xế này chưa trải qua sát hạch lái xe, thi cử nên rất nguy hiểm khi lưu thông trên quốc lộ 1. “Thường thì xe khách chạy với tốc độ cao, mà tài xế chưa đủ tiêu chuẩn lái xe thì khả năng gây tai nạn rất cao, tính mạng hành khách bị đe dọa, hậu quả sẽ rất khó lường. Đó là sự đánh đổi quá lớn”- Đại úy Mẫn nói thêm.

Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Trưởng phòng CSGT (Công an Quảng Nam) cho biết, đây là thực trạng đáng báo động trong thời gian gần đây. Đối với phương tiện vận chuyển hành khách, chủ phương tiện giao cho người điều khiển không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để lái xe (GPLX giả, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giả) thì độ an toàn trong vận chuyển hành khách không có. Chính điều này dẫn đến khả năng gây tai nạn giao thông rất cao. 12 trường hợp sử dụng GPLX giả, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giả, phòng đã chuyển hồ sơ 5 vụ sử dụng GPLX giả, 1 vụ sử dụng giấy đăng ký phương tiện giả cho Phòng CSĐTTP về trật tự xã hội (PC45, Công an Quảng Nam) điều tra nguồn gốc, đường dây cung cấp GPLX giả này. “Thời gian tới, Phòng CSGT sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, nâng cao nghiệp vụ cho chiến sĩ CSGT nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng GPLX giả. Đề nghị các chủ phương tiện khi kinh doanh vận tải thuê tài xế nên kiểm tra GPLX kỹ, tài xế phải đặt vấn đề đạo đức nghề nghiệp, tính mạng con người lên trên hết” - Thượng tá Hồng nói.

VÕ LÊ