Bình chọn giáo viên chủ nhiệm giỏi Trường Tiểu học Trần Phước (Đại Lộc): Liệu có bình thường?

XUÂN PHÚ |

Trong một kỳ, bình chọn giáo viên chủ nhiệm giỏi, một cô giáo có thành tích tổng hợp nhỉnh hơn, nhưng có điểm số bình chọn thấp hơn nhiều so với các đồng nghiệp. Cô giáo cho rằng có sự đố kỵ, ganh ghét, còn hiệu trưởng nhà trường cho rằng “đó là việc bình thường”.

Cho rằng bản thân bị một số đồng nghiệp đố kỵ, ganh ghét, cô Trương Thị Thảo Linh - giáo viên Trường Tiểu học Trần Phước (xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) gửi đơn đến Báo Quảng Nam phản ánh sự kiện. Trong đơn, cô Linh cho biết vừa qua nhà trường tổ chức bình chọn giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường năm học 2016 - 2017. Cả 5 nội dung mà cuộc bình chọn đưa ra thì bản thân cô đều đạt và vượt cao hơn các đồng nghiệp là các cô V.T.H. và N.T.T. Tuy nhiên, kết quả hội đồng sư phạm nhà trường bình chọn lại khá bất ngờ khi bản thân cô xếp chót với điểm số khá thấp so với đồng nghiệp.

Trao đổi thêm với PV. Báo Quảng Nam, cô Linh cho biết, 5 tiêu chí theo quy định cô đều đạt và vượt. Cụ thể, thành tích lớp cô chủ nhiệm đạt nhiều hơn so với lớp của hai cô giáo kia. Các hội thi cấp trường, lớp cô cũng có thành tích nhiều hơn, thậm chí còn hơn hẳn với 4 em đoạt giải cấp huyện. Trong khi đó, bản thân luôn thực hiện tốt công việc trường và phòng GD-ĐT đưa ra, chưa một lần vi phạm điều gì để bị hiệu trưởng, hiệu phó nêu ra hay nhắc nhở trước hội đồng. “Thành tích là cái có sẵn trước mắt, sáng như ban ngày để bình chọn, tại sao phải bỏ phiếu kín? Chẳng lẽ họ lợi dụng phiếu kín để thực hiện ý đồ cá nhân, theo nhóm, họ ghi tôi bao nhiêu điểm thì ghi, không đúng với tiêu chí đưa ra mà nhà trường cũng thống nhất, không có ý kiến hay sao? Tại sao trong hội đồng có nhiều người lợi dụng việc bỏ phiếu kín, không ghi tên, đã cho tôi số điểm quá thấp?” - cô Linh đặt dấu hỏi. Cô Linh còn cho biết thêm đã hỏi cô Hiệu trưởng Hồ Thị Nữ thì nhận được câu trả lời đó là kết quả bình chọn của hội đồng sư phạm, thiểu số phục tùng đa số, nên phải chấp nhận.

Trao đổi với PV. Báo Quảng Nam sáng 17.4, ông Huỳnh Ngọc Ánh - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đại Lộc cho biết đã nắm rõ sự việc sau khi mời Hiệu trưởng và Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Trần Phước lên làm việc. Qua làm việc và kiểm tra các thủ tục cho thấy nhà trường tổ chức cuộc họp và bình chọn đúng quy trình. Nhận thấy đây là việc nội bộ của nhà trường nên phòng đã giao trách nhiệm cho Ban Giám hiệu nhà trường, Công đoàn trường giải quyết. “Việc bình chọn được thực hiện theo hình thức phát phiếu cho từng thành viên chấm điểm độc lập tùy theo cảm nhận của từng người nên không thể nói là có sự thiếu khách quan. Kết quả cô Linh vẫn được bình chọn đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi và không có việc sắp xếp theo vị thứ” - ông Ánh nói.

Phó Hiệu trưởng Trần Tài - người chủ trì cuộc họp hội đồng sư phạm bình chọn giáo viên chủ nhiệm giỏi hôm 22.3 cho biết, tiêu chí bình chọn theo 5 nội dung, mỗi nội dung là 10 điểm với hình thức phát phiếu cho các thành viên tự chấm cho 3 cô giáo. Trong số phiếu bình chọn có 5 phiếu chấm điểm cho cô Linh quá thấp. Cụ thể, trong khi các cô khác điểm gần như tối đa thì cô Linh chỉ được 30 điểm đến 40 điểm nên cô bức xúc. Được hỏi có thấy bất bình thường với những điểm số này không, thầy Tài nói: “Rõ ràng trong sự việc này nó không hợp lý, khách quan, vô tư, công tâm. Mỗi nội dung 10 điểm, nếu lệch chỉ 1 - 2 điểm còn đằng này chênh lệch quá nhiều. Điều này cho thấy có sự mất đoàn kết trong nội bộ nhà trường”. Thầy Tài còn cho biết thêm, xét ở góc độ chuyên môn, cô Linh là giáo viên có năng lực và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua sự việc này, nhà trường sẽ họp bàn bạc để giải quyết cho hợp lý, hợp tình.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Hồ Thị Nữ cho biết do gia đình có việc quan trọng đột xuất nên bản thân không thể chủ trì cuộc họp hội đồng sư phạm hôm đó mà giao trách nhiệm cho thầy hiệu phó chủ trì. Nói về nội dung cuộc họp, cô Nữ cho rằng các thành viên trong hội đồng sư phạm chấm điểm theo quan điểm của người ta, mình không thể bắt họ phải làm như thế này hay thế kia. Còn cuộc bình chọn giáo viên chủ nhiệm giỏi không xếp vị thứ mà chỉ xét là giáo viên có đạt hay không. Kết quả cuộc bình chọn vừa qua, cô Linh vẫn đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi. Được hỏi nhận xét như thế nào trước việc một cô giáo có thành tích tốt hơn lại bị chấm điểm thấp hơn, cô Nữ khẳng định đó là sự việc bình thường.  “Phát phiếu cho mọi ngươi chấm điểm và đó là quyền dân chủ của cán bộ, giáo viên, mình phải tôn trọng ý kiến cá nhân của họ. Tất nhiên, cũng có ý kiến cho rằng giải sinh hoạt sao cấp huyện thì thành tích chính là của các em học sinh lớp 4, 5 còn học sinh lớp 3 của cô Linh chỉ là phụ nên giáo viên tổng phụ trách không chấm điểm cao đối với cô Linh. Tôi nghĩ đó là việc bình thường” - cô Nữ giải thích.

XUÂN PHÚ