Cả xóm kiện vì chuyện nuôi heo

LÊ DIỄM |

Cả xóm kiện một hộ dân nuôi heo gây ô nhiễm môi trường.

Gia đình ông Trương Văn Ngôn ở thôn Cẩm Khê, xã Tam Phước (Phú Ninh) nuôi heo gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối. Theo ông Trương Văn Minh, nhà ông sát vách với chuồng nuôi heo của ông Ngôn nên cả nhà chịu không thấu mùi khai nồng xộc vào mũi. Còn ông Nguyễn Tâm cho rằng, vì chuyện nuôi heo của gia đình ông Ngôn mà tình làng nghĩa xóm bị sứt mẻ, mâu thuẫn liên tục, thậm chí có lúc sắp đánh nhau. Theo ông Tâm, vào mùa mưa, nước thải từ chuồng heo chảy ra đen ngòm và hôi thối, làm ô nhiễm không khí cũng như nguồn nước uống.

Khu vực ông Trương Văn Ngôn nuôi heo bị người dân kiện tụng. Ảnh: D.L
Khu vực ông Trương Văn Ngôn nuôi heo bị người dân kiện tụng. Ảnh: D.L

Chúng tôi tới nhà ông Ngôn, thấy khu vực chăn nuôi có 1 heo nái mới đẻ, 2 heo thịt, 1 con bò thịt trong chuồng. Bên cạnh chuồng heo, ông Ngôn đầu tư làm hầm biogas từ khi bắt đầu xây chuồng nuôi heo vào năm 2011, khí đốt được ông nấu liên tục. Bên ngoài chuồng, ông Ngôn mới đổ 3 xe đất để san nền lên cao hơn. Ông Ngôn nói: “Tôi nuôi heo nhỏ lẻ để ổn định kinh tế gia đình, nuôi con ăn học. Tôi cũng làm hầm biogas theo đúng quy định để xử lý chất thải. Mùi hôi cũng có nhưng không đến mức làm ô nhiễm môi trường, vì nhà tôi chỉ nuôi không quá 10 con heo trong chuồng. Bây giờ làng xóm không cho tôi nuôi heo thì gia đình tôi biết làm gì để sống?”.

Ngày 26.7.2016, UBND xã Tam Phước nhận được đơn thư phản ánh đã tổ chức một cuộc họp giữa gia đình ông Ngôn với các hộ dân đi kiện. Tại cuộc họp, các hộ dân yêu cầu ông Ngôn chấm dứt nuôi heo hoặc chuyển đi nuôi ở nơi khác. Ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho biết: “Xã yêu cầu hộ ông Ngôn nuôi heo phải đảm bảo vệ sinh môi trường bằng cách xây tường rào cao trên 3m, dùng chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi, dùng đệm lót sinh học và vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Hộ ông Ngôn chăn nuôi nhỏ lẻ, không thể cấm được. Bởi trên địa bàn xã cũng có cả trăm hộ dân nuôi heo quy mô nhỏ lẻ như ông Ngôn”. Được biết, Phòng TN&MT huyện Phú Ninh cũng đã nhận được đơn thư khiếu nại của người dân và sẽ kiểm tra thực tế để hướng dẫn gia đình ông Ngôn dùng các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh.

LÊ DIỄM