Cán bộ sao không nêu gương?

|

Bức xúc vì nhà hàng xóm là một cán bộ xã đã xây tường rào chắn ngang trước sân nhà mình, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy ở thôn Tây Yên, xã Tam Đàn (Phú Ninh) phản ánh với chính quyền ở địa phương  nhưng gần một năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Bà Mai Thị Tuyết Băng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đàn, là người bị bà Nguyễn Thị Thanh Thúy tố cáo xây tường rào chắn ngang phía trước nhà. Theo bà Thúy, năm 2013, chính quyền địa phương mở con đường bê tông chạy ngang qua trước nhà bà Thúy và bà Băng. Khi mở đường, cây cối phía trước nhà được phát quang, mương nước cũng được san lấp. Bà Băng xây tường rào, cổng ngõ nhà mình, “nhân tiện” xây bao qua phần sân nhà bà Thúy, gây bất bình cho gia đình bà Thúy và bà con hàng xóm. “Trước đây nhà tôi thông thoáng lắm, trước mặt là ruộng lúa, gió lùa tứ phía, ra vô dễ dàng. Bây giờ bà Băng xây tường rào chắn ngay trước mặt nhà tôi, mà phần đất đó đâu phải đất của bà Băng?” - bà Thúy bức xúc cho biết.

Nhà bà Băng (phía trái) xây tường rào, chiếm qua phần đất trước nhà của bà Thúy.
Nhà bà Băng (phía trái) xây tường rào, chiếm qua phần đất trước nhà của bà Thúy.

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Đạo - Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Ninh, để tìm hiểu sự việc. Ông Đạo cho biết, huyện đã nghe thông tin về sự việc này và Bí thư Huyện ủy đã cùng ông xuống tận nơi xem xét tình hình. Theo ông Đạo, một phần đất (khoảng 42m2) mà bà Băng xây dựng tường rào, cổng ngõ là chưa xác định được nguồn gốc. Tuy nhiên, việc bà Băng xây tường rào chiếm luôn phần sân trước nhà bà Thúy là rất phản cảm. “Người dân bình thường còn có thể chấp nhận được, đằng này bà Băng là một cán bộ, đảng viên mà làm thế thì không đúng…” - ông Đạo nói. Cũng theo ông Đạo, huyện đã chỉ đạo Ban địa chính xã tiến hành đo đạc, xác định lại nguồn gốc diện tích đất khoảng 42m2 đó để làm rõ ai đúng ai sai. Huyện đang chờ xã báo cáo tình hình để tiến hành giải quyết vụ việc.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Cả - Chủ tịch UBND xã Tam Đàn cho biết, diện tích đất mà bà Băng xây dựng tường rào theo hồ sơ địa chính xã, nằm trong thửa 580, tờ bản đồ số 15 của bà Đoàn Thị Sỹ (bà Sỹ bán một phần diện tích đất trên cho vợ chồng bà Thúy đang ở). Còn ông Huỳnh Quán - cha chồng bà Băng, sử dụng thửa đất liền kề tờ bản đồ số 582. Sau đó, ông Huỳnh Quán cho lại một phần diện tích của thửa đất số 582 cho con trai là ông Huỳnh Thanh Thảo - chồng bà Băng, xây dựng nhà ở. Đến nay, phần diện tích đất gia đình ông Thảo sử dụng cũng chưa được cấp bìa đỏ, ranh giới giữa hai lô đất là một đường thẳng chứ không hề có lệch qua phía phần sân nhà bà Thúy. “Vụ việc xảy ra đã lâu, chúng tôi đã nhiều lần hòa giải giữa hai gia đình nhưng không có kết quả” - ông Cả cho biết.
Trực tiếp trao đổi với chúng tôi, bà Băng biện minh rằng, diện tích đất mà gia đình bà đang ở là do cha chồng cho và “cha chồng chỉ đâu thì tôi xây đó”. Điều đáng nói là, sau khi xem lại hồ sơ địa chính, thấy phần đất  xây tường rào lấn qua nhà bà Thúy không phải là đất của mình (vì không dám khẳng định) nhưng bà Băng vẫn không chịu sửa sai. Thiết nghĩ, Huyện ủy và UBND huyện Phú Ninh cần sớm chỉ đạo cho cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xác minh và có kết luận vụ việc để xua tan dư luận cán bộ xã cậy quyền chiếm đất của dân.

NGUYỄN DƯƠNG