Cạn kiệt nguồn nước do khai thác đá?

HÀN GIANG |

Trong đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng, một số hộ dân ở thôn 3 xã Phú Thọ (Quế Sơn) cho rằng, hoạt động khai thác đá của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Thiên An Khương đã gây mất nguồn nước tưới, khiến 10ha lúa hè thu bị mất mùa.

4,5 sào lúa gặt được… một ang!

Vụ lúa hè thu năm nay, gia đình bà Hồ Thị Thuận ở thôn 3 gieo sạ được 4,5 sào tại cánh đồng Hóc Phấn. Nhiều diện tích đất ruộng khác của bà Thuận phải bỏ hoang do không có nước tưới. Cuối tháng 7, với 4,5 sào ruộng này, hộ bà Thuận chỉ gặt được non một ang lúa khô. Bà Thuận cho rằng, bà vẫn còn “may mắn” hơn nhiều hộ khác trong thôn. Bà giải thích: “Những năm trước, vụ lúa này chúng tôi luôn vét nước ở con suối Xuân Phước để tưới cho ruộng lúa. Năm nay, con suối cạn trơ đáy, không bơm tưới được khiến nhiều diện tích ruộng của người dân thiếu nước, lúa không phát triển nên đành cắt cho bò ăn. 4,5 sào ruộng lúa của tôi nằm ở vị trí đầm lầy nên mới thu hoạch được chừng ấy”.
Do không có nước tưới nên nửa sào ruộng của hộ bà Trần Thị Lê phát triển rất chậm. Cây lúa trổ bông ngắn củn, cho những hạt lép đen. Nhìn vạt ruộng, bà Lê thất vọng: “Mất bao nhiêu công sức chăm bón mà bây giờ đã trở thành công cốc, vì chẳng có chi để thu hoạch. Thiếu nước tưới, cây lúa còi cọc, tôi phải cắt bỏ cho bò ăn”. Cuối tháng 7, trời đổ mưa dông nên con đập Làng ngăn suối Xuân Phước đã tích được ít nước. Phía dưới đập, dòng kênh bê tông vẫn khô trơ đáy, vài chiếc máy bơm vứt chỏng chơ. Nhiều ruộng lúa xung quanh người dân đã cắt cho bò ăn, chỉ còn trơ gốc rạ. Trước những cảnh ấy, lão nông Trần Ngọc Nhàn giọng buồn thiu: “Đất ruộng của bà con đều cấy được 2 vụ. Nhưng vụ hè thu năm nay, nước trời không có, nước suối Xuân Phước cũng cạn kiệt. Không có nước, sản xuất không hiệu quả khiến nhiều hộ phải bỏ ruộng, đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống”.

Khô nước do khai thác đá?

Theo ước tính của người dân thôn 3 xã Phú Thọ, có khoảng 10ha lúa hè thu của các hộ dân đã bị thiếu nước tưới dẫn đến mất mùa. Ngoài ra, còn có nhiều diện tích đất ruộng đất màu cũng phải bỏ hoang vì không có nước tưới. Các hộ dân cho rằng, xảy ra hiện tượng thiếu nước tưới trầm trọng như vậy là do hoạt động khai thác đá của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Thiên An Khương (gọi tắt là Công ty Thiên An Khương) ở phía thượng nguồn đã làm triệt nguồn nước ngầm khiến suối Xuân Phước bị khô cạn. Vì vậy, nhiều hộ dân đã đồng ký đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp, giải quyết. Ông Trần Ngọc Hường - Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn 3, đại diện nhóm hộ gửi đơn khiếu nại, cho biết: Người dân trong thôn sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Hoạt động sản xuất nông nghiệp dựa vào nước tưới của 3 con đập bổi và một con đập Làng. Năm 2010, Công ty Thiên An Khương được cấp phép hoạt động, ngoài gây ô nhiễm môi trường do bụi đất. Việc sản xuất nông nghiệp của người dân cũng bị ảnh hưởng do mất nguồn nước tưới.

Ngày 22.7.2013, sau khi nhận được đơn khiếu nại của các hộ dân thôn 3, UBND huyện Quế Sơn có Văn bản số 561/UBND- NC đề nghị UBND xã Phú Thọ có trách nhiệm hướng dẫn cho nhân dân cử người đại diện gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền, xem xét trả lời theo đúng quy định. Ông Nguyễn Trường Sang - Chủ tịch UBND xã Phú Tho cho biết, các hộ dân đã gửi đơn vượt cấp nên địa phương mới nắm được thông tin từ huyện chuyển xuống. Sắp tới, địa phương sẽ tổ chức gặp các hộ dân để nắm thông tin, hướng dẫn làm đơn khiếu nại theo đúng quy định nhằm có cơ sở giải quyết. Theo ông Sang, Công ty Thiên An Khương được cấp phép khai thác mỏ đá trên diện tích 4,8ha tại khu vực gò Ông Mã. “Với các phản ánh của các hộ dân thôn 3, chúng tôi mong muốn các đơn vị chức năng liên quan cần thực hiện việc đánh giá tác động môi trường xung quanh khu vực khai thác đá để thông báo cho nhân dân được rõ. Đồng thời tránh xảy ra các nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự tại địa phương” - ông Sang nói.

HÀN GIANG