Cẩn thận với chiêu “bán hàng đa cấp”

CHIÊU THỤC ANH |

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở TP. Tam Kỳ và các vùng phụ cận được rủ rê mua máy ozone khử độc thực phẩm với giá “cắt cổ” từ cơ sở X. Họ chấp nhận như vậy để được trở thành “chuyên viên kinh doanh” với thu nhập lớn nhưng chẳng phải làm gì cả ngoài việc “dẻo miệng”!

Từ mua hàng giá đắt...

Nguyễn Văn V. ở xã Tam Phước (Phú Ninh) được một người bạn giới thiệu mua máy ozone khử độc thực phẩm với giá 7 triệu đồng tại cơ sở X. (TP.Tam Kỳ); nếu rủ được 3 người cùng mua, anh V. sẽ được cơ sở X. trả 12 triệu đồng/năm. Nghe “bùi tai”, anh V. mua một máy ozone với tính năng khử độc cho thực phẩm. Bởi hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm của khá nhiều người khi hóa chất độc hại tiềm ẩn rất nhiều trong trái cây, gà, vịt… Không những thế, khi mua máy, người mua còn có cơ hội được cơ sở X. trả tiền công “môi giới” khá hời. Với hình thức người mua trước “rủ rê” người khác mua máy ozone vừa có phương tiện khử độc thực phẩm, rau quả, vừa được cơ sở X. trả tiền công “môi giới” hậu hĩnh nên có không ít người tham gia. Tại cơ sở X. người phụ nữ tầm 50 tuổi, xưng là Y. khoe từ ngày tham gia bán hàng cho cơ sở X. bà có thu nhập gần 40 triệu đồng/tháng.

Sau khi nghe bà Y. “thuyết trình” và “bật mí” thu nhập của mình, nhiều người không ngại ngần móc “hầu bao” mua máy ozone. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán có nhiều điểm khá lạ lùng như “người ký hợp đồng này không phải là nhân viên của cơ sở X.”, bán hàng nhưng không có hóa đơn tài chính... Và tại cơ sở X. bán máy khử độc thực phẩm ozone lại treo bảng “nhận ký gửi hàng hóa” không ăn nhập gì với hoạt động kinh doanh trên. Chúng tôi đến Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH-ĐT để tìm hiểu về cơ sở X. thì hoàn toàn không có trong hồ sơ quản lý của sở. Cơ sở X. cũng không có tên trong hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan chức năng TP.Tam Kỳ. Điều đáng nói nữa là tại các cửa hàng, siêu thị điện tử, điện máy có bán máy khử độc thực phẩm ozone, giá của loại máy này chỉ từ 800.000 đồng - 2, 5 triệu đồng/máy. Rõ ràng, giá sản phẩm của cơ sở X. cao hơn rất nhiều lần giá trị thực của sản phẩm.

... đến dẫn dắt, rủ rê

Đi sâu tìm hiểu, chúng tôi được biết cơ sở X. bán sản phẩm với giá “trên trời” cho những người muốn trở thành chuyên viên kinh doanh (CVKD) của cơ sở X. Bởi khi mua máy ozone với giá 7 triệu đồng, người mua nghiễm nhiên trở thành CVKD. Các CVKD giới thiệu những người quen đến nghe thuyết trình để họ mua sản phẩm và trở thành CVKD, là cấp dưới của người giới thiệu. Một lần giới thiệu như vậy, CVKD được cơ sở X. trích tỷ lệ phần trăm (%) trong tổng giá cả sản phẩm được bán ra. Khi có 3 cấp dưới là CVKD, bạn được thăng cấp lên tổ trưởng. Tương tự, khi bạn có 3 cấp dưới là tổ trưởng, bạn lên phó phòng kinh doanh. Cứ thế, lên trưởng phòng, rồi “đồng sự đá quý”, “đồng sự kim cương”. Cấp càng cao, phần trăm càng lớn. Như vậy, khi đã lên đến cấp cao, có nhiều cấp dưới, cấp cao không phải làm gì mà nghiễm nhiên hưởng vài chục triệu đồng mỗi tháng. Chính với cách tính toán, mời chào đầu tư 7 triệu đồng ban đầu để mua hàng, người mua có thể kiếm lợi mãi mãi nên nhiều người đã không ngại ngần tham gia vào hình thức bán hàng đa cấp của cơ sở X.

Sự thật, bán sản phẩm chỉ là cái cớ, cơ sở X. bán cơ hội cho mọi người đánh vào lòng tham của người khác. Tiền cấp trên nhận được chính là tiền trích từ tiền cấp dưới đóng vào. Để mỗi CVKD trở thành cấp trên, họ luôn cố gắng “rủ rê” thu nạp người mới. Nhân viên cấp dưới càng nhiều, số tiền họ nhận được càng lớn. Người bị “rủ rê” không có thời gian suy nghĩ kỹ, nhân viên cấp cao của cơ sở X. lại  biết cách đánh vào tâm lý người khác bằng thuyết trình với những lời đường mật khiến họ dễ dàng gật đầu chấp nhận. Thuyết trình viên giới thiệu sản phẩm mới lạ đặc biệt hiệu quả của họ và cho thấy kinh doanh mặt hàng dễ “hái ra tiền”. Vì thế, nhiều người tham gia không ngần ngại “mang đến cho người thân, bạn bè cơ hội kiếm tiền tốt như họ vừa nắm lấy” bằng cách mua máy ozone để trở thành CVKD của cơ sở X. Khơi dậy lòng tham vốn có trong mỗi con người, các CVKD đã giúp cho cơ sở X. ngày càng có thêm nhiều thành viên mới.

Người tiêu dùng hãy cân nhắc khi bị rủ rê, mời chào mua máy ozone và tham gia vào hình thức bán hàng đa cấp của cơ sở X. Bởi không ai có thể đoán biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra...

CHIÊU THỤC ANH