Cấp bìa đỏ chồng lên đất nhà người khác

TRẦN HỮU |

Bức xúc trước việc chính quyền huyện Thăng Bình cấp bìa đỏ cho người anh ruột bao trùm lên phần đất và nhà ở của mình, người em đã cầu cứu các cơ quan chức năng địa phương. Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn chưa giải quyết rốt ráo.

Anh, em tranh chấp

Sau nhiều lần hòa giải bất thành, ông Võ Viết Thân trú tổ 13, thị trấn Hà Lam (Thăng Bình), bất đắc dĩ phải làm đơn lên TAND huyện Thăng Bình khởi kiện dân sự. Trao đổi với chúng tôi, ông Thân cho biết, năm 1998, cha ông là cụ Võ Viết Hùng có cho ông mảnh đất. Năm 1999, vợ chồng ông xây nhà ở lâu dài, chấp hành mọi nghĩa vụ đóng thuế nhà đất cho Nhà nước, đất không tranh chấp. Tháng 6.2015, ông Thân chuẩn bị làm các thủ tục hồ sơ để được cấp bìa đỏ thì mới phát hiện UBND huyện Thăng Bình đã cấp bìa đỏ cho ông Võ Viết Quý (anh ruột ông) bao trùm lên toàn bộ diện tích đất ở của mình. Đất của ông Quý và Thân liền kề, nằm dọc trên quốc lộ 14E. Không thuyết phục được ông Quý, cả cụ Võ Viết Hùng lẫn ông Thân buộc lòng phải làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Ông Thân nói: “TAND huyện Thăng Bình nhận hồ sơ và tiền án phí của tôi đến nay đã hơn 9 tháng nhưng chưa xét xử với lý do UBND huyện không chịu hợp tác với tòa. Là dân lao động, tôi làm sao hối thúc các cơ quan chức năng địa phương có văn bản trả lời sớm với tòa được”.

Chỉ tay vào phía ngôi biệt thự cao sang của ông Quý, cụ Võ Viết Hùng tuổi ngoài 80, nói: “Thằng Quý giàu có ai cũng biết, mua đất ở nhiều nơi mà còn muốn chiếm luôn phần đất của em mình. Làm cha, tôi đau lòng lắm. Vì không còn cách nào khác nên tôi buộc phải đi kiện để giành lại quyền lợi hợp pháp cho thằng Thân”. Cụ Hùng cho biết thêm, nguyên thủy nguồn gốc đất của hai anh em ruột Quý - Thân là do ông mua lại của hợp tác xã, nay trích lục địa chính thuộc tờ bản đồ số 1, số thửa 27. Cụ cho ông Quý một lô đất xây nhà từ năm 1996, sau đó cụ cho ông Thân lô đất liền kề với ông Quý và ông Thân đã xây nhà từ năm 1999. Năm 2004, vợ chồng ông Quý lén lút làm bìa đỏ, diện tích bao trùm lên phần đất và nhà ở của ông Thân. “Tại sao cán bộ địa chính và Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam trước đây lại tự ý lập sơ đồ đề nghị cấp bìa đỏ cho thằng Quý? Ngôi nhà của thằng Thân nằm sờ sờ trước mắt, vì lý do gì mà cố tình làm vậy?” - cụ Hùng thắc mắc.

Cố tình dây dưa

Năm 2004, UBND huyện Thăng Bình cấp bìa đỏ cho vợ chồng ông Võ Viết Quý và bà Nguyễn Thị Thủy (diện tích 380m2 gồm đất ở đô thị và đất vườn) bao trùm lên diện tích đất và nhà ở của ông Võ Viết Thân. Hiện ngôi nhà ông Thân nằm trong thửa đất số 27 theo sơ đồ bìa đỏ của vợ chồng ông Quý. Theo Phòng TN&MT huyện Thăng Bình, qua kiểm tra kích thước các cạnh của trích lục bản đồ tại trang 3 của bìa đỏ thì diện tích khoảng 770m2 nhưng tại trang 2 của bìa đỏ chỉ cấp 380m2 và tại thời điểm cấp bìa đỏ cho ông Quý thì ông Thân đã xây dựng nhà ở trên thửa đất số 27, cách nhà cũ của ông Quý về phía tây là 2,9m. Do đó, sơ đồ trích lục bản đồ tại trang 3 của bìa đỏ không đúng với diện tích ghi trên bìa đỏ. Thực tế hộ ông Quý đang sử dụng diện tích 646m2 là do lấn chiếm thêm thửa đất số 47 và bờ hoang phía đông thửa đất ông Quý đang sử dụng. Nguồn gốc thửa đất số 47 và bờ hoang do UBND thị trấn Hà Lam quản lý.

Về nguồn gốc sử dụng đất tại thửa số 27, Phòng TN&MT khẳng định, khi thực hiện đo đạc và kê khai đăng ký theo Nghị định 60/CP, hộ ông Võ Viết Quý có nhà ở nên đã kê khai đăng ký sử dụng thửa đất số 27, tờ bản đồ số 01. Còn ông Võ Viết Hùng và Võ Viết Thân tại thời điểm đo đạc và kê khai đăng ký không có nhà ở trên thửa đất số 27, tờ bản đồ số 01 nên không kê khai đăng ký. Việc cấp bìa đỏ của UBND huyện Thăng Bình đối với thửa đất số 27, tờ bản đồ số 01 không có sai sót về mặt thủ tục và quy trình. Tuy nhiên, qua thu thập hồ sơ và thực tế sử dụng đất của các hộ, việc cấp bìa đỏ cho hộ ông Quý chồng lấn lên diện tích đất ở của ông Thân cho thấy có nhiều dấu hiệu sai phạm, biểu hiện bất thường của cán bộ địa phương. Ông Trần Toản - Trưởng phòng TN&MT huyện cho biết, UBND huyện đề nghị tòa án có văn bản giải quyết tranh chấp đất đai để có cơ sở thu hồi bìa đỏ đã cấp cho vợ chồng ông Quý. Tuy nhiên, TAND huyện Thăng Bình đến nay vẫn chưa có kế hoạch xét xử.

TRẦN HỮU