Chính quyền làm sai, người dân bị ảnh hưởng

HÀN GIANG |

Quyền lợi hợp pháp của hộ ông Nguyễn Tấn Việt trú tại số 2 Tôn Đức Thắng (TP.Tam Kỳ) đang bị ảnh hưởng bởi quyết định thu hồi đất, đền bù thiệt hại chưa đảm bảo quy định pháp luật của UBND thị xã Tam Kỳ trước đây.

Tranh chấp đất ở

Tháng 8.2015, gia đình ông Nguyễn Tấn Việt xây nhà trên lô đất số hiệu 77C khu dân cư hai bên đường Duy Tân - Hùng Vương (lô đất 77C, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) thì bị hộ bà Phan Thị Túy Loan (số 464, Phan Châu Trinh, TP.Tam Kỳ) cản trở, không cho thi công đối với phần đất liền kề ở phía sau lô đất của bà. Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng TP.Tam Kỳ, ông Nguyễn Tấn Việt cho biết gia đình ông mua lô đất 77C của UBND thị xã Tam Kỳ (cũ) và được cấp bìa đỏ số AD397098 ngày 7.11.2015. Lý do tranh chấp là vì một phần diện tích của lô đất 77C còn thuộc quyền quản lý của bà Phan Thị Túy Loan, do UBND thị xã Tam Kỳ (cũ) chưa thực hiện đền bù theo luật định. Bà Trịnh Thị Mộng Thuyền - vợ ông Nguyễn Tấn Việt nói: “Để làm nhà theo đúng tiến độ, gia đình tôi đã phải thay đổi thiết kế kết cấu móng, xây dựng trên phần đất không tranh chấp. Gia đình tôi đang chờ UBND TP.Tam Kỳ giải quyết dứt điểm vụ việc để tiếp tục xây dựng công trình trên phần đất còn lại”.

Bà Trịnh Thị Mộng Thuyền chỉ phần diện tích đất đang xảy ra tranh chấp.Ảnh: H.G
Bà Trịnh Thị Mộng Thuyền chỉ phần diện tích đất đang xảy ra tranh chấp.Ảnh: H.G

Theo UBND phường An Sơn, ông Nguyễn Tấn Việt nhận chuyển nhượng lại thửa đất số 77C, được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Tam Kỳ chỉnh lý ngày 24.2.2011, được UBND TP.Tam Kỳ cấp Giấy phép xây dựng số 653/GPXD ngày 17.7.2015. Tại báo cáo số 97/BC-UBND ngày 21.9.2015, UBND phường An Sơn khẳng định, hồ sơ pháp lý của ông Nguyễn Tấn Việt đúng theo quy định của pháp luật, đủ điều kiện để xây dựng công trình nhà ở. Được biết, để bảo vệ quyền lợi của gia đình mình, bà Phan Thị Túy Loan đã khởi kiện hành chính UBND TP.Tam Kỳ ra TAND TP.Tam Kỳ. Tại Bản án hành chính sơ thẩm số 04/2015/HC-ST ngày 26.8.2015, TAND TP.Tam Kỳ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phan Thị Túy Loan về việc “Kiện quyết định hành chính” đối với UBND TP.Tam Kỳ. Tòa tuyên hủy Quyết định số 2833/QĐ-UB ngày 3.9.2003 và Quyết định số 109/QĐ-UB ngày 13.1.2005 của UBND thị xã Tam Kỳ.
Làm lại từ đầu

Không đồng tình với phán quyết của TAND TP.Tam Kỳ, UBND thành phố có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh. Ngày 26.11.2015, TAND tỉnh xét xử phúc thẩm vụ kiện hành chính về việc “Kiện quyết định hành chính và yêu cầu bồi thường trong lĩnh vực quản lý đất đai” giữa hộ bà Phan Thị Túy Loan và UBND TP.Tam Kỳ. Theo Hội đồng xét xử, Quyết định đền bù thiệt hại số 2833/QĐ-UB của UBND thị xã Tam Kỳ ban hành trước khi có Quyết định số 4631/QĐ-UB của UBND tỉnh về việc “Phê duyệt dự án khả thi đầu tư xây dựng khu dân cư hai bên đường Kỳ Phú - Phú Ninh” và Quyết định số 56558/QĐ-UB của UBND tỉnh về việc “Thu hồi đất giao cho UBND thị xã Tam Kỳ sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư hai bên đường Kỳ Phú - Phú Ninh”. Việc UBND thị xã Tam Kỳ ban hành quyết định đền bù thiệt hại giải phóng mặt bằng khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt, chưa có quyết định thu hồi đất chung cho tất cả các thửa đất mà gia đình, cá nhân sử dụng là không đúng pháp luật. Do đó, cần phải hủy bỏ Quyết định số 2833/QĐ-UB ngày 3.9.2003 và Quyết định số 109/QĐ-UB ngày 13.1.2005 của UBND thị xã Tam Kỳ.

Tại phiên tòa phúc thẩm, UBND TP.Tam Kỳ không có chứng cứ gì mới để chứng minh cho yêu cầu của mình nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo. Theo đó, tòa phúc thẩm bác kháng cáo của UBND TP.Tam Kỳ, giữ nguyên quyết định của bản án hành chính sơ thẩm số 04/2015/HC-ST. Như vậy, Quyết định số 2833/QĐ-UB và Quyết định số 109/QĐ-UB của UBND thị xã Tam Kỳ đã ban hành trái luật, không thể buộc hộ bà Phan Thị Túy Loan chấm dứt hành vi ngăn cản thi công nhà ở của gia đình ông Nguyễn Tấn Việt.

Điều dư luận quan tâm là sau khi có phán quyết của tòa phúc thẩm, UBND TP.Tam Kỳ sẽ có hướng giải quyết như thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Nguyễn Tấn Việt? Trao đổi với chúng tôi, ông Văn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, tòa phúc thẩm phán quyết hủy các quyết định của UBND thị xã Tam Kỳ như đã nêu có nghĩa là mọi việc phải quay trở lại từ đầu. Việc lập hồ sơ thủ tục đền bù, xác định nguồn gốc đất, đơn giá đền bù... phải thực hiện lại. Vụ việc cần phải có thời gian để giải quyết dứt điểm. Sau khi có bản án phúc thẩm, UBND TP.Tam Kỳ còn phải xin ý kiến của UBND tỉnh để có hướng xử lý. “Trước mắt, UBND TP.Tam Kỳ sẽ mời hai hộ lên làm việc, đối thoại, nếu hai bên không thống nhất thì chính quyền sẽ triển khai biện pháp hành chính để xử lý. Bởi trường hợp của hộ ông Nguyễn Tấn Việt đảm bảo các quyền và nghĩa vụ hợp pháp, do đó chính quyền phải bảo vệ” - ông Tuấn nói.

HÀN GIANG