Chung quanh việc hợp đồng thuê đất tại Bãi Ông (Cù Lao Chàm): Đã có sự đồng thuận

VĨNH LỘC |

Báo Quảng Nam số ra ngày 24.19 đăng bài “Chung quanh việc tổ chức đấu giá thuê mặt bằng tại Bãi Ông: Sẽ xem xét, giải quyết kiến nghị của người dân”. Sau khi báo phát hành, TP.Hội An đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa người dân với các cấp ngành liên quan, đến nay những vướng mắc trên đã bước đầu được giải quyết ổn thỏa.

BÀ Đinh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Thương mại và du lịch Hội An, cho biết,  dự kiến ngày 15.11 thành phố sẽ tiến hành tổ chức bốc thăm đấu giá việc cho thuê đất khu vực Bãi Ông (xã đảo Tân Hiệp - Cù Lao Chàm) cho các chủ nhà hàng tại vị trí mới cách điểm kinh doanh hiện nay khoảng 32m lùi về phía sau. Riêng với 7 hộ nhà hàng còn vướng hợp đồng một năm, thành phố thống nhất tiếp tục cho duy trì việc thuê đất tại vị trí mới đến hết hợp đồng vào năm 2015, sau đó sẽ tiến hành đấu giá lại. Hạn chót vào ngày 1.12, các hộ sẽ kết thúc việc hạ dỡ hàng quán di dời, bàn giao mặt bằng bãi biển Bãi Ông cho thành phố trồng dừa để kịp mùa mưa. “Đến nay, mọi chuyện xem như đã ổn thỏa không còn vướng mắc gì cả” - bà Thủy nói.

Vị trí xây dựng khu nhà hàng mới rất trũng thấp nhưng người dân  phải tự  đổ đất san ủi mặt bằng.  Ảnh: V.L
Vị trí xây dựng khu nhà hàng mới rất trũng thấp nhưng người dân phải tự đổ đất san ủi mặt bằng. Ảnh: V.L

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều hộ dân kinh doanh nhà hàng tại Bãi Ông, dù đồng tình với cách giải quyết của thành phố về việc duy trì hết hợp đồng nhưng mức đấu giá mới như hiện nay (từ 105 - 155 triệu đồng/lô/năm, tùy vị trí đất) là quá cao. Bởi hiện tại khu vực kinh doanh chưa kết nối hệ thống thoát nước, hạ tầng cơ sở tại địa điểm mới vẫn còn sơ sài chưa được đầu tư, các chủ nhà hàng phải tự bỏ tiền ra san ủi rất tốn kém. Ông Nguyễn Tấn Sỹ - chủ nhà hàng Miền Biển cho hay, hiện nay các hộ dân còn vướng hợp đồng đã bốc thăm chọn lô mới vừa xong nhưng cũng đang lo lắng vì nơi đây trũng thấp lại không có bờ kè bao chắn. “Chúng tôi đang tính phương án thuê xe múc để san ủi chứ làm thủ công thì không thể được. Nếu chính quyền thành phố giúp cải tạo san ủi, người dân chúng tôi sẽ đỡ khó khăn vất vả phần nào” - ông Sỹ kiến nghị.

Bà Thủy cho rằng, việc người dân tự san ủi mặt bằng đã có sự thống nhất thỏa thuận chứ thành phố không ép. “Ban đầu phòng đề nghị sẽ đền bù hợp đồng một năm còn lại bằng cách hỗ trợ di chuyển vị trí sang chỗ mới sau đó tổ chức đấu giá nhưng người dân không đồng ý vì sợ đấu giá không trúng nên đã thống nhất tiếp tục duy trì hết hợp đồng và tự chịu san lấp mặt bằng” - bà Thủy nói. Ngoài ra, các lô đất tại vị trí mới, sở dĩ đắt giá hơn trước đây, vì diện tích lớn gấp đôi diện tích cũ (97,5m) và được bố trí cách nhau 5m nên không gian rộng rãi, thoáng đãng dễ dàng kinh doanh buôn bán. Hiện tại, Phòng Thương mại và du lịch Hội An cũng đang nhờ Trung tâm Hành động về đô thị mời tổ chức BODA (Đức) thiết kế hệ thống thu gom nước thải tự xử lý theo công nghệ Dewats với kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng và đang chờ thành phố thẩm định để triển khai. Sau khi hoàn tất tại Bãi Ông, dự án sẽ tiếp tục được xây dựng tại Bãi Chồng với sự hỗ trợ thiết bị kỹ thuật từ tổ chức BODA. “Mục tiêu lâu dài của thành phố là giảm áp lực du khách đến Bãi Ông ăn uống để đưa dòng khách về Bãi Làng và Bãi Chồng. Vì vậy, trong những năm tới số lượng nhà hàng tại Bãi Ông có thể giảm tiếp nhằm trả bãi biển nơi đây về đúng với chức năng là điểm vui chơi giải trí tắm biển cho khách chứ không phải là nơi kinh doanh nhà hàng ăn uống như hiện nay” - bà Thủy khẳng định.

UBND TP.Hội An đã kịp thời chỉ đạo các ngành liên quan tổ chức đối thoại với người dân để có sự đồng thuận là việc làm đáng hoan nghênh.

VĨNH LỘC