Chung tay phòng chống ma túy

N. HƯNG - B. OANH |

Tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Tiên Cảnh (Tiên Phước) diễn biến ngày càng phức tạp và có dấu hiệu gia tăng. Để ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới bài trừ tận gốc tệ nạn này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và người dân cùng chung tay vào cuộc.

Tiên Cảnh là xã có dân số đông nhất huyện Tiên Phước với 2.343 hộ, 10.669 nhân khẩu. Những năm gần đây Tiên Cảnh trở thành “điểm nóng” về tệ nạn xã hội của huyện Tiên Phước. Theo thống kê, cả xã có 131 thanh niên nghiện ma túy. Tệ nạn nghiện hút, tiêm chích và buôn bán ma túy không chỉ tăng về số lượng mà còn diễn biến phức tạp với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động. Dù biết hành vi mua bán ma túy sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm khắc nhưng các đối tượng vì lợi nhuận, vì nghiện ngập đã dấn sâu vào con đường phạm pháp.

Tiên Cảnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho thanh thiếu niên. Ảnh: N.H
Tiên Cảnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho thanh thiếu niên. Ảnh: N.H

Nguyên nhân khiến Tiên Cảnh trở thành “điểm nóng” về mua bán, tiêm chích ma túy là do cuộc sống vất vả nên nhiều thanh niên trẻ tìm đến các bãi vàng để tìm vận may làm cuộc “đổi đời” và sức hấp dẫn của “nàng tiên nâu” làm họ không cưỡng nổi và thành những con nghiện, trong đó nhiều người có HIV/AIDS. Một số thanh thiếu niên bỏ học giữa chừng, ăn chơi đua đòi, cha mẹ thiếu sự quan tâm giáo dục, bạn bè dụ dỗ lôi kéo và bị sa chân vào vũng lầy.  Thôn 3 là một trong những thôn có nhiều đối tượng tham gia mua bán, tiêm chích ma túy. Ông Nguyễn Văn Chương - Trưởng thôn 3, cho biết: “Địa hình thôn 3 tương đối phức tạp. Là điểm giáp ranh giữa hai xã Tiên Lộc và Tiên An, vì thế thanh niên ở các địa phương khác thường xuyên tập trung về đây để hút, chích dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp. Thanh niên trong thôn lâm vào con đường tiêm chích ma túy cũng tương đối cao. Gần đây, lực lượng công an xã và huyện thường xuyên truy quét nên tình trạng các đối tượng đến tiêm chích ma túy cũng giảm dần”.

Để từng bước đẩy lùi và bài trừ tệ nạn ma túy trên địa bàn, cấp ủy và chính quyền địa phương thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác phòng chống ma túy, khảo sát tình hình thanh thiếu niên nghiện ma túy ở từng thôn xóm để quản lý, giáo dục. Lực lượng công an viên bám sát địa bàn, tiếp nhận thông tin của quần chúng và thông qua thùng thư tố giác, tiến hành kiểm tra những đối tượng tình nghi sử dụng ma túy. Ông Trần Văn Điệp - Trưởng Công an xã Tiên Cảnh cho biết: “Trước đây, tình hình ma túy trên địa bàn khá phức tạp, người dân phản ánh về nạn trộm cắp vặt ở khu dân cư do các con nghiện gây ra. Được sự phối hợp của Công an huyện, lực lượng công an xã đã tổ chức các đợt truy quét, vây bắt các đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy và đưa các đối tượng nghiện đi cai tại các trung tâm. Đồng thời chúng tôi làm việc với gia đình có đối tượng nghiện ma túy thực hiện cai nghiện tại gia đình với sự theo dõi, giám sát của các ngành, đoàn thể, tổ công tác phòng chống ma túy... Hàng tuần, các thành viên trong tổ công tác, mặt trận, đoàn thể được giao phụ trách đối tượng có báo cáo Ban chỉ đạo xã về diễn biến của các đối tượng nghiện ma túy”.

Nhờ vậy, việc thanh thiếu niên tiêm chích ma túy trên địa bàn xã bước đầu đã được ngăn chặn và đẩy lùi. Để bài trừ tận gốc tệ nạn này, cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội và của mỗi gia đình. Theo ông Nguyễn Phước Chiến - Bí thư Đảng ủy xã Tiên Cảnh, để công tác phòng chống tệ nạn ma túy trên địa bàn có kết quả, phải tăng cường công tác vận động, tuyên truyền bằng nhiều phương tiện như thông qua đài truyền thanh, pa nô, khẩu hiệu và tiếng loa an ninh đến từng ngõ ngách thôn, xóm giúp người dân nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy. “Trong thời gian tới, địa phương tiếp tục lập hồ sơ quản lý những đối tượng nghiện chưa có hồ sơ quản lý; tăng cường công tác nắm tình hình các tụ điểm nghi cung cấp ma túy và các tụ điểm tiêm chích. Ngoài ra, tập trung làm tốt công tác tổ chức cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện, có chính sách hỗ trợ cho những người cai nghiện thành công thật sự, tạo điều kiện cho những đối tượng này hòa nhập cộng đồng...” - ông Chiến nói.

N. HƯNG - B. OANH