Cơ sở bánh dừa gây ô nhiễm

PHAN VINH |

(QNO) - Thời gian qua, người dân sống gần cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Quỳnh Trân (22 Hoàng Hoa Thám, phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng kiến nghị cơ sở này gây ô nhiễm.

Cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Quỳnh Trân nằm trong khu dân cư bị người dân cho rằng gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: PHAN VINH
Cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Quỳnh Trân nằm trong khu dân cư. Ảnh: PHAN VINH

Người dân bức xúc

Trong đơn kiến nghị, bà Nguyễn Thị Thọ (SN 1968, phường An Sơn) cho biết, năm 2014, gia đình bà làm nhà tại địa chỉ số 109 Đỗ Thế Chấp, căn nhà đấu lưng với nhà của ông Phan Văn Tiến (số 22 Hoàng Hoa Thám). Kể từ khi dọn về sống ở nhà mới, gia đình bà thường xuyên bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn từ cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Quỳnh Trân của gia đình ông Tiến.

“Cả ngày từ 4 - 17 giờ, tiếng máy móc làm dừa ồn không chịu nổi. Thêm vào đó, nước thải từ việc vệ sinh dừa được nhà ông Tiến đổ tràn ra lối thoát hiểm giữa 2 bên gây hôi thối và trơn trượt. Khói nướng dừa bốc lên trần nhà làm đồ đạc, quần áo phơi toàn mùi khói dừa” - bà Thọ chia sẻ.

Sau khi bà Thọ có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, gia đình ông Tiến đã tự ý xây dựng một bức tường ngăn cách giữa nhà ông và nhà bà Thọ trên phần đất lối thoát hiểm. Tuy nhiên, theo người dân, việc làm này không giải quyết được những ô nhiễm do cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Quỳnh Trân gây ra.

Lối đi chung của khu dân cư bị chắn bởi nhiều đồ phế thải của cơ sở sản xuất bánh dừa nướng. Ảnh: PHAN VINH
Lối đi chung của khu dân cư bị chắn bởi nhiều đồ phế thải của cơ sở Quỳnh Trân. Ảnh: PHAN VINH

Chị Bùi Thị Diễm Trang (số nhà 20 Hoàng Hoa Thám) chia sẻ, gia đình chị và gia đình ông Tiến cùng đến nơi đây sinh sống vào năm 2007. Trước năm 2014, cơ sở sản xuất bánh dừa nướng chỉ hoạt động nhỏ lẻ, làm thủ công với máy móc thô sơ. Tuy nhiên, những năm gần đây, cơ sở này phát triển mạnh, máy móc nhập về nhiều hơn, nhân công làm việc cũng tăng dần và gây ra tình trạng ô nhiễm nặng hơn khiến các hộ dân sống liền kề vô cùng bức xúc.

“Ngày bình thường thì họ làm từ 6 - 17 giờ, nhưng những ngày rằm, dịp lễ tết thì họ cho nhân viên tăng ca, có ngày làm tới 22 giờ. Chúng tôi lấy tình làng nghĩa xóm làm trọng, nói nhẹ nhàng với gia đình ông Tiến nhưng lại nhận được những lời nói khó nghe từ gia đình này, nên đã quyết định làm đơn gửi cơ quan chức năng mong muốn xử lý, chấm dứt tình trạng trên” - chị Trang nói.

Vận động di dời

Theo thông tin từ UBND phường An Sơn, khi nhận được kiến nghị của các hộ dân sống liền kề với cơ sở sản xuất bánh dừa nướng Quỳnh Trân, địa phương đã lập đoàn công tác phối hợp với Phòng TN-MT TP.Tam Kỳ, Công an TP.Tam Kỳ đến kiểm tra các hoạt động tại cơ sở này. Ghi nhận ban đầu cho thấy, hoạt động sản xuất bánh dừa nướng có gây ra các tiếng ồn từ máy móc và ảnh hưởng đến các nhà dân lân cận.

Ông Nguyễn Thọ Pha - Chủ tịch UBND phường An Sơn cho biết, đoàn công tác đã làm việc với gia đình ông Phạm Văn Tiến, lập biên bản về việc gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu vực dân cư trong quá trình sản xuất. Đồng thời, gia đình ông Tiến cũng cam kết thực hiện nghiêm những quy định trong quá trình sản xuất vì lợi ích chung của khu dân cư.

“Việc giảm tiếng ồn từ máy móc để không ảnh hưởng khu dân cư là rất khó, bởi vì nhà với nhà sát vách nhau. Nhưng bây giờ buộc họ chấm dứt hoạt động kinh doanh thì lại không có cơ sở. Về lâu dài, UBND phường đã vận động hộ kinh doanh cá thể này di dời đi nơi khác, cách xa khu dân cư để sản xuất. Bởi dù không vi phạm nặng đến mức phải xử lý nhưng việc để người dân xung quanh kiến nghị bức xúc cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh” - ông Pha cho biết thêm.

PHAN VINH