Công trình chậm khởi công do nhà thầu "tố nhau"

A.THƯ - H.GIANG |

Việc đơn vị không trúng thầu có kiến nghị về kết quả đấu thầu khiến việc thi công nâng cấp và cải tạo tuyến đường ĐH7-NT đoạn từ km4+861,9 - km8+679,09 (xã Tam Mỹ Tây, Núi Thành) bị đình trệ, gây lo lắng, bức xúc cho người dân địa phương.

Đầu tháng 7, tuyến ĐH7-NT đoạn từ km4+861,9 - km8+679,09 vẫn lởm chởm sỏi đá. Thấy chúng tôi nhăn mặt, ông Lê Văn Tỉnh - Trưởng thôn Thạnh Mỹ (Tam Mỹ Tây, Núi Thành) cười: “Mấy chú đi chỉ đi qua một lần mà đã than thở. Dân ở đây chịu cảnh này từ lâu rồi. Mùa mưa lầy lội. Mùa nắng bụi bay mịt mù mỗi khi có xe tải chạy qua”. Ông Tỉnh cho hay, cách đây không lâu, có dự án bê tông tuyến đường này nhưng chẳng hiểu sao đang làm nửa chừng thì dừng lại. Nay lại nghe bảo chuẩn bị làm đường, bà con trong thôn hồ hởi hiến đất, sẵn sàng hỗ trợ để mong sớm có con đường khang trang, việc giao thương cũng được thuận lợi. Vậy mà, đơn vị trúng thầu vừa rậm rịch thi công thì đã dừng lại. Đã 2 tháng trôi qua nhưng chưa thấy động tĩnh gì. Cũng theo ông Tỉnh, người dân ở thôn Thạnh Mỹ đã hiến 1.300m2 đất, tường rào, cổng ngõ và hàng trăm cây cối để tạo thuận lợi trong việc thi công công trình. “Tôi được biết, đúng ra thì giữa 5.2014, công trình sẽ khởi công. Nhưng nghe đâu có sự không thống nhất với kết quả đấu thầu nên công trình chưa thể thực hiện theo kế hoạch. Bà con lo lắm. Chỉ sợ công trình dừng luôn thì sau này ăn nói với nhân dân thế nào đây?” - ông Tỉnh lo lắng.

Tuyến đường ĐH7-NT đoạn từ km4+861,9 - km8+679,09 đang trở thành nỗi bức xúc của người dân xã Tam Mỹ Tây (Núi Thành). Ảnh: A.T
Tuyến đường ĐH7-NT đoạn từ km4+861,9 - km8+679,09 đang trở thành nỗi bức xúc của người dân xã Tam Mỹ Tây (Núi Thành). Ảnh: A.T

Theo ông Hồ Kính - Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Núi Thành, công trình nâng cấp và cải tạo tuyến đường ĐH7-NT đoạn từ km4+861,9 - km8+679,09 có tổng chiều dài hơn 3.157m theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại A với tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng. Riêng gói thầu thi công xây dựng nền mặt đường và công trình trên tuyến thuộc công trình nâng cấp và cải tạo tuyến đường ĐH7-NT đoạn từ km4+861,9 - km8+679,09 có giá gần 7,1 tỷ đồng. Dự kiến, công trình này khởi công vào giữa 5.2014 và hoàn thành vào cuối 8.2014. Tuy nhiên, khi công bố kết quả đấu thầu gói thi công xây dựng nền mặt đường và công trình trên tuyến thuộc công trình nâng cấp và cải tạo tuyến đường ĐH7-NT đoạn từ km4+861,9 - km8+679,09, Công ty CP Xây dựng thủy lợi - thủy điện Quảng Nam không đồng ý với kết quả trúng thầu nên kiến nghị. Việc kiến nghị này là phù hợp với quy định của pháp luật. “Chính lý do này nên chúng tôi chưa thể triển khai thi công công trình như dự kiến. Hiện chúng tôi chờ kết quả cuối cùng của Hội đồng tư vấn (Sở KH&ĐT) về đơn vị trúng thầu. Có kết quả đơn vị trúng thầu của Hội đồng tư vấn, chúng tôi mới có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo và tiến hành ký hợp đồng thực hiện thi công công trình với đơn vị trúng thầu” - ông Kính cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Nguyễn Minh Khả, khẳng định: “Vấn đề đơn vị không trúng thầu có kiến nghị về kết quả đấu thầu khiến công trình không thể thi công theo thời gian dự kiến là đúng sự thật. UBND huyện cũng đã làm việc với đơn vị kiến nghị, Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Núi Thành để rút kinh nghiệm. Dù chậm tiến độ nhưng UBND huyện khẳng định với nhân dân là không có chuyện rút vốn, không thực hiện công trình. Thế nào đi nữa thì đến cuối tháng 7 này, mọi thủ tục có liên quan phải được hoàn thành để công trình thi công hoàn thành trước mùa mưa, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân”.

A.THƯ - H.GIANG