Côi cút đến trường

;
Thứ Sáu, 23/03/2018, 09:21 [GMT+7]

Võ Xuân Tiến, học sinh lớp 2 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Bế Văn Đàn (xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My), đã mồ côi cả cha lẫn mẹ từ ngày em còn chưa biết nói.

Bữa trưa mỳ tôm được khách đến thăm trường đãi Võ Xuân Tiến. Ảnh: L.Q
Bữa trưa mỳ tôm được khách đến thăm trường đãi Võ Xuân Tiến. Ảnh: L.Q

Ba anh em trai dìu dắt nhau tự lớn lên. Sau này, khi hai anh trai lập gia đình và đi làm xa, Tiến được cậu nhận về ở chung nhà. Mà gia đình cậu, cũng nghèo khổ, đông con - như rất nhiều gia đình người Co của xã Trà Kót. “Có nhiều buổi trưa em mang cơm trắng theo, không có thức ăn. Cũng nhiều bữa không có cơm cũng không có tiền đem theo. Tôi hỏi ra thì em nói cậu đi rẫy sớm, không kịp cho tiền” - giáo viên chủ nhiệm của Võ Xuân Tiến cho biết. Và rất nhiều buổi trưa như vậy, cô giáo bỏ tiền túi để Tiến ra quán… ăn mỳ tôm.

Hẳn sẽ có nhiều thắc mắc về bữa ăn trưa của một học sinh tiểu học vùng núi, khi đa số các em học bán trú được hỗ trợ để ăn trưa. Tuy nhiên, từ năm học 2017 - 2018, Trà Kót không nằm trong danh sách xã nghèo, một số thôn của xã “thoát nghèo”. Và rất nhiều học sinh, từ cả tiểu học lẫn THCS, đều không còn được hỗ trợ bữa ăn trưa tại trường. Tình trạng “học giã gạo”, bữa đi bữa không, bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Võ Xuân Tiến không nằm trong diện được hỗ trợ bán trú tuy nhiên trong năm học lớp 1,nhà trường tạo điều kiện để em được ăn trưa tại trường. Tuy nhiên từ đầu năm học 2017 - 2018 này, Tiến không nhận được sự hỗ trợ này nữa vì nhà trường gặp nhiều khó khăn từ chương trình đã nói. Hiện tại, Võ Xuân Tiến phải tự lo liệu bữa ăn trưa tại trường. Lớp 2, nhưng nhìn em vừa bằng những đứa trẻ 5 tuổi.

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mục “Địa chỉ từ thiện”; Báo Quảng Nam sẽ trao 2 triệu đồng cho Võ Xuân Tiến.

Không cha mẹ, không ai chăm sóc, cái áo cái quần cũng tự tay Tiến chọn lấy để đến trường. Cô giáo nói, sợ cực quá thì em bỏ học, nên thầy cô ở trường tiểu học đang cố dỗ dành từng ngày. Lớp 2, 8 tuổi, hẳn em cần nhiều hơn một buổi trưa mỳ tôm, một đôi dép mới, một bộ áo quần mùa hè hay mùa đông tới. Căn nhà nhỏ trống đủ đường may thay vừa được hỗ trợ để làm một căn nhà kiên cố hơn, cho cậu, cho anh em họ, cho Tiến. Nhưng một con đường đến trường thiếu thốn đủ điều, hằng ngày Tiến vẫn đối mặt…

Rất mong nhận được sự sẻ chia của các nhà hảo tâm để Tiến có cuộc sống tốt hơn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Võ Xuân Tiến, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bế Văn Đàn, xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp em Võ Xuân Tiến).

LÊ QUÂN
 

.
.
.
.
.