Ba cha con đều bị dị tật

;
Thứ Sáu, 10/05/2019, 10:29 [GMT+7]

GIA đình ông Phan Văn Trinh và bà Huỳnh Thị Hà ở thôn Bàu Bính, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình có 3 người con. Ba cha con ông Trinh đều mang trong mình dị tật bẩm sinh ở mắt, còn người vợ bị đau khớp, đi khập khiễng. Dù gia cảnh khốn khó nhưng các con ông Trinh đều tha thiết được đến trường.

Bình phải cúi sát mỗi khi học để có thể nhìn được mặt chữ. Ảnh: T.S
Bình phải cúi sát mỗi khi học để có thể nhìn được mặt chữ. Ảnh: T.S

Kể từ khi sinh ra, Phan Văn Bình (học sinh lớp 10/3, Trường THPT Nguyễn Thái Bình) đã mang trong mình dị tật bẩm sinh ở mắt dẫn đến thị lực rất kém. Mặc dù được ưu tiên ngồi ở bàn đầu, nhưng Bình vẫn không thấy được những gì thầy cô viết trên bảng, ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài vở. Bình cho biết, thầy cô luôn tạo điều kiện trong lúc học cũng như thi, em chủ yếu thi bằng hình thức trắc nghiệm. Từ nhà đến trường, phải mất 45 phút đạp xe, nhưng cậu học trò này vẫn ngày ngày chậm rãi trên chiếc xe đạp cũ để theo đuổi con chữ với mong muốn sau khi tốt nghiệp THPT tiếp tục học nghề. “Mình rất mê đàn dù chưa bao giờ được tiếp xúc với loại nhạc cụ này. Ước mơ của mình là được học đàn và trở thành nhạc công để kiếm tiền phụ giúp ba má nuôi các em” - Bình tâm sự.

Dưới Bình còn có 2 em nhỏ, một em gái đang học lớp 4 và một em trai học lớp 2. Trong ngôi nhà chưa đầy 30m2, được xây dựng đã lâu từ sự hỗ trợ của hội chữ thập đỏ, vỏn vẹn chỉ có một cái bàn để 3 anh em Bình thay nhau học bài. Ông Trinh cho hay, biết ngôi nhà đã quá xuống cấp nhưng gia đình không đủ khả năng để sửa chữa. Bởi bản thân ông bị dị tật ở mắt, sinh hoạt ăn uống hằng ngày còn khó khăn nên chẳng thể làm gì để kiếm ra tiền. Chi tiêu của gia đình phụ thuộc vào công việc làm thuê của bà Hà. Thiếu thốn về kinh tế, bệnh tật thì bủa vây thế nhưng vợ chồng ông Trinh luôn động viên cả 3 con đi học. Ông chia sẻ: “Các con tôi mắt nhìn không rõ, nhưng phải đi học kiếm con chữ, được chừng nào hay chừng đó”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Phan Văn Trinh, thôn Bàu Bính, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Hoặc Phòng Hành chính - Trị sự Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình ông Trinh).

THU SƯƠNG


 

.
.
.
.
.