Địa phương sẽ làm con mương mới

HÀN GIANG |

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Minh Cảnh - Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) khi có đơn thư phản ánh của người dân.

Trước đó, ông Nguyễn Diện trú khối phố Phương Hòa Nam, phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ) có đơn gửi Báo Quảng Nam, phản ánh: Từ trước tới nay, ông canh tác hơn 7 sào ruộng tại đồng Vũng Dê. Ông tự làm con mương dẫn nước từ kênh về tưới cho các chân ruộng. Mới đây, UBND phường Tân Thạnh khai thác quỹ đất đã ngang nhiên lấp con mương, dù ông Diện đã ra sức ngăn cản. UBND phường Tân Thạnh có mời ông Diện làm việc và cam kết sẽ tạo con mương khác để dẫn nước phục vụ sản xuất nhưng đến nay vẫn chưa thấy thực hiện.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời điểm xây dựng tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đã thực hiện đền bù hết các diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư đường Nguyễn Văn Trỗi. Trong quá trình triển khai thi công, chủ đầu tư cho làm một số mương thoát nước để chống ngập úng tạm thời tại khu vực. Tại lô đất số A237 (29x5,5m) có mở một con mương thoát nước hướng từ đường Nguyễn Văn Trỗi chạy ra ruộng sau khu dân cư. Ông Huỳnh Minh Cảnh - Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh cho biết, khi chính quyền địa phương có chủ trương khai thác quỹ đất lẻ, ông Nguyễn Diện đã có đơn khiếu nại gửi UBND phường Tân Thạnh và UBND TP.Tam Kỳ vì cho rằng lô đất A237 là đất ruộng của hộ ông, với diện tích 500m2. Tuy nhiên, sau khi UBND phường phối hợp với các ngành liên quan của TP.Tam Kỳ kiểm tra, xác minh giải quyết khiếu nại, phát hiện lô đất A237 đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh thực hiện đền bù theo quy định. Diện tích đất ruộng 500m2 mà ông Diện có đơn khiếu nại nằm ở vị trí khác, thuộc xứ đồng Vũng Dê, bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư Trường Đồng giai đoạn 3. Hiện nay, công tác đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị ảnh hưởng đang được triển khai.

Được biết, ngày 30.8.2017, tại cuộc làm việc giữa ông Nguyễn Diện với UBND phường Tân Thạnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Tam Kỳ và Phòng TN-MT TP.Tam Kỳ, ông Huỳnh Minh Cảnh kết luận, UBND phường Tân Thạnh chịu trách nhiệm làm lại mương tưới mới cho số diện tích ruộng còn lại sau khu dân cư đường Nguyễn Văn Trỗi trong thời gian đến. “Khi mùa vụ đến, nếu các diện tích ruộng của ông Diện và các hộ dân xung quanh chưa được đền bù, hỗ trợ để thực hiện dự án khu dân cư Trường Đồng giai đoạn 3; và các hộ tiếp tục canh tác thì địa phương sẽ làm mương tưới dẫn nước để phục vụ sản xuất” - ông Cảnh nói.

HÀN GIANG