Trưởng Trạm y tế thị trấn Hà Lam (Thăng Bình): Sai phạm hàng loạt

DIỄM LỆ |

“Thu chi không rõ ràng minh bạch, làm giả giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, trù dập người tố cáo sai phạm” là nội dung mà một nữ hộ sinh của Trạm Y tế thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) tố cáo ông Nguyễn Đức Đạo, khi ông này làm Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Hà Lam.
Nhiều sai phạm?

Bà Dương Thị Thu Thủy - nữ hộ sinh Trạm Y tế thị trấn Hà Lam (sau đây gọi tắt Trạm y tế), huyện Thăng Bình tố cáo: Từ khi về làm việc tại trạm cho đến nay, bà đã phát hiện và chứng kiến ông Nguyễn Đức Đạo liên tục vi phạm và có biểu hiện tham nhũng với số tiền hơn 153 triệu đồng. Cụ thể là kinh phí hoạt động của Trạm y tế 2 năm 2011 – 2012; số tiền thu được trong các hoạt động tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2012 và 2013; tiền thu từ việc khám sức khỏe của 7 trường học trên địa bàn. “Tôi nhiều lần trực tiếp đi làm với ông Đạo. Tiền thu được từ các hoạt động nêu trên, ông Đạo không nộp cho trạm mà tự ý bỏ túi riêng. Thậm chí nhiều hoạt động dùng nguồn kinh phí của trạm nhưng ông Đạo không rõ ràng minh bạch” - bà Thủy khẳng định.

Giấy chứng nhận số 145 (phía trên) có chữ ký bằng mực do ông Mai Văn Mười ký và đóng dấu, giấy chứng nhận giả số 01 (phía dưới) có chữ ký và con dấu scan. Ảnh: D.L
Giấy chứng nhận số 145 (phía trên) có chữ ký bằng mực do ông Mai Văn Mười ký và đóng dấu, giấy chứng nhận giả số 01 (phía dưới) có chữ ký và con dấu scan. Ảnh: D.L

Theo bà Thủy, ngày 26.4.2013, ông Đạo tự mở một lớp tập huấn VSATTP cho những hộ sản xuất và kinh doanh ăn uống trên địa bàn huyện Thăng Bình. Sau đó, ông Đạo lạm dụng chữ ký của ông Mai Văn Mười (Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thăng Bình), scan chữ ký và con dấu in vào giấy chứng nhận, cấp cho các hộ sản xuất và kinh doanh ăn uống, thu mỗi hộ 100.000đ. Bà Thủy đã báo cáo trực tiếp những sai phạm này đến ông Đoàn Thanh Khiết - Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam. Ông Khiết đã tổ chức một buổi họp, mời Ban Giám đốc TTYT huyện và tất cả cán bộ, y sĩ của Trạm y tế, nhưng ông Khiết giao lại cho Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hà Lam chủ trì. Đến cuối buổi họp, ông Khiết mới có mặt và nói rằng, việc của trạm thì nên mang về trạm để họp giải quyết. Bà Thủy nhiều lần đề nghị ông Đạo họp cơ quan để làm rõ những việc bà nêu, nhưng không Đạo không tổ chức họp.

Ngày 11.6, bà Thủy có đơn gửi TTYT huyện Thăng Bình. Ngày 14.6, Trạm y tế gửi đơn đề nghị trả bà Thủy về lại TTYT huyện Thăng Bình với lý do “trạm có 3 nữ hộ sinh là lãng phí nhân lực, bà Thủy năng lực kém nên đi đâu cũng bị từ chối, không giúp được gì cho trạm mà gây rắc rối, gây ảnh hưởng đến trạm và gây mất ổn định đoàn kết cơ quan” (đơn đề nghị có chữ ký xác nhận của ông Đoàn Thanh Khiết). Bà Thủy cho hay: “Nội dung đơn trả nhân lực chỉ nhằm mục đích trù dập, vu khống, hạ thấp danh dự và uy tín của tôi. Từ lúc về công tác tại Trạm y tế, tôi chưa hề có một vi phạm nào về tư cách tác phong cũng như y đức và lương tâm của một thầy thuốc. Chỉ vì tôi gửi đơn tố cáo sai phạm nên mới bị đề nghị trả nhân lực, nhằm khiến tôi sợ mà rút đơn tố cáo, không làm lớn chuyện”.

Đúng sự thật!

Ông Trần Văn Thanh - Trưởng ban Thanh tra nhân dân TTYT tế huyện Thăng Bình, cho biết: “Khi nhận được đơn tố cáo, chúng tôi xuống làm việc với ông Đạo để tìm hiểu vụ việc, nhưng ông Đạo 2 lần tránh mặt, không chịu làm việc. Đến lần thứ ba, ông Đạo mới chịu ngồi nói chuyện, nhưng chủ yếu là đổ lỗi cho hoàn cảnh, thậm chí khi viết bản giải trình cũng vậy”.

“Kết luận nội dung tố cáo” số 224/KL-TTYT do Giám đốc TTYT huyện Thăng Bình Võ Hưng Lựu ký ngày 6.8.2013 khẳng định, những nội dung tố cáo trong đơn thư của bà Thủy là có cơ sở, đúng sự thật. Theo kết luận, tổng kinh phí cấp cho hoạt động thường xuyên của Trạm y tế trong 2 năm 2011 - 2012 là 18.323.000đ, chi khớp với hồ sơ chứng từ là 3.959.201đ, số tiền còn lại ông Đạo nói đã chi nhưng không cung cấp được chứng từ liên quan. Tổng kinh phí tập huấn thu được từ 2011- 2013 là 19.600.000đ, chi khớp chứng từ là 8.780.000đ, số tiền còn lại ông Đạo không cung cấp được chứng từ. Việc ông Đạo hợp đồng khám sức khỏe cho học sinh tiểu học, thu mức phí 28.300 đồng/người và tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm thu 100.000 đồng/hộ, qua xác minh là có thật. Đây là việc làm tùy tiện của ông Đạo, vì không có văn bản nào quy định như vậy. Ông Đạo đã không minh bạch trong thu chi, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, kinh phí khám chữa bệnh và các khoản thu khác, với tổng nguồn chi không có chứng từ hợp lệ là 92.002.799đ.

Về lớp tập huấn kiến thức VSATTP, ông Đạo đã báo cáo không trung thực số lượng người tham gia tập huấn. Cụ thể, ông báo cho ông Mười ký danh sách chỉ có 17 người, nhưng khi đoàn thanh tra hỏi, ông khai 57 người nhưng không có danh sách, sau đó ông lại cung cấp danh sách đến 147 người. Trong danh sách có sửa chữa lại số thứ tự, số 1 sửa thành 131 cho đến số 17 thành 147, tờ này có chữ ký, con dấu xác nhận của ông Mai Văn Mười, được in bằng font chữ 14 in đậm. Ông Mười đã xác nhận với Ban Thanh tra là ông chỉ ký có 17 người tham gia lớp tập huấn. Ông Đạo đã tự ý làm thêm danh sách 130 người (hai tờ này in font chữ 12 in nhạt) kẹp phía trước tờ có xác nhận của ông Mười để làm thành danh sách hoàn chỉnh. Và sau đó, ông Mười cũng chỉ ký giấy chứng nhận cho 17 người theo danh sách ông Đạo đã trình ông ký. Còn lại 130 giấy chứng nhận từ số 1 đến 130 ông Đạo đã tự ý scan chữ ký của ông Mười (nhưng lại khác chữ ký thật), con dấu của TTYT huyện Thăng Bình để làm giấy chứng nhận giả, cấp cho các hộ dân. Trước những chứng cứ mà đoàn thanh tra nêu ra, ông Đạo đã nhận lỗi, hứa khắc phục hậu quả, thu hồi lại những giấy chứng nhận giả.

TTYT huyện Thăng Bình sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét kỷ luật đối với những việc làm sai trái của ông Đạo. Riêng việc tập huấn kiến thức VSATTP mà ông Đạo làm giấy chứng nhận giả có chữ ký và con dấu scan khác với chữ ký thật của ông Mười, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

DIỄM LỆ