Làm chuồng nuôi vịt, bị phạt 1,5 triệu đồng?

TRẦN HỮU |

Cho rằng chính quyền xã Tam Hiệp thiếu căn cứ khi ra quyết định xử phạt hành chính về xây dựng chuồng trại nuôi vịt, một người dân làm đơn  cầu cứu các cơ quan chức năng.

Trong đơn, ông Võ Dùng trú tại thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp (Núi Thành) cho biết: Sau ngày giải phóng, ông về thôn Thái Xuân lập nghiệp. Ngày 3.9.1998, gia đình ông được UBND huyện Núi Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số K974636. Theo đó, hộ ông Dùng được quyền sử dụng 11.367m2 đất (gồm 8.188m2 đất ở + đất vườn, 2.598m2 đất lúa và 581m2 đất màu). Suốt 40 năm nay, gia đình ông Dùng vẫn ở trên mảnh đất này và sử dụng đất đúng mục đích. Ngoài phần đất canh tác lúa, gia đình ông Dùng còn chăn thả vịt và trâu.  Hiện trạng xây dựng còn nguyên cái chuồng trâu cũ, dù ông Dùng bán trâu chuyển sang chăn nuôi vịt thả vườn. Để ngăn không cho gia cầm ra ngoài phá hoại hoa màu của hàng xóm, ngoài giữ nguyên chuồng trâu cũ để làm chỗ cho vịt ở, ông xây thêm một nhà tạm chứa thức ăn cho vịt, kèm một căn nhà chòi gần đó để gia đình nghỉ ngơi chăm sóc đàn vịt.

Chuồng vịt trong vườn nhà ông Dùng bị UBND xã Tam Hiệp lập biên bản một đàng ra quyết định xử phạt một nẻo. Ảnh: T.H
Chuồng vịt trong vườn nhà ông Dùng bị UBND xã Tam Hiệp lập biên bản một đàng ra quyết định xử phạt một nẻo. Ảnh: T.H

Công trình xây dựng tạm bợ của gia đình ông Dùng vừa hoàn thành thì bất ngờ ngày 27.6.2016, UBND xã Tam Hiệp lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông. Sau đó, ngày 3.7.2016, UBND xã ban hành quyết định (số 1196/QĐ-XP-VPHC) xử phạt hành chính ông Dùng 1,5 triệu đồng với lý do: “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà, chuồng vịt, tường rào...”. Không đồng tình với văn bản này, ông Dùng nói: “Đây là đất vườn của gia đình tôi. Theo tập quán lâu đời của ông cha, đất vườn dùng để trồng cây, nuôi gà vịt. Tôi già yếu rồi, không trồng cây được, bởi việc chăm sóc, thu hoạch cây cối với người già không thuận lợi bằng nuôi gà, vịt. Tôi nghĩ đơn giản nuôi vịt thả vườn cũng như trước đây mình xây chuồng trại nuôi trâu thôi, con gì cũng cần phải làm chuồng trại nuôi nhốt để đảm bảo vệ sinh môi trường chung quanh. Có quy định nào phải xin giấy phép khi xây dựng chuồng vịt?”.

Việc xây dựng chuồng vịt trong vườn có bị cấm hay không? Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại điều 20, khoản 1, điểm a Nghị định 43/2014 ngày 15.5.2014 hướng dẫn một số điều của Luật Đất đai: “Trường hợp diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống đó”. Đối chiếu với các quy định, ngoài phần diện tích nhà ở, khu vườn nhà của ông Dùng được xây dựng các công trình phục vụ đời sống. Việc ông Dùng cải tạo khu vực chuồng trâu trước đó thành chuồng vịt sau này về bản chất không thay đổi, nên không thể coi là xây công trình trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng. Điều đáng nói, sau khi gia đình ông Dùng ký vào biên bản vi phạm, cán bộ địa chính xã không hề trao biên bản cho gia đình mà theo luật định thì biên bản vi phạm hành chính lập xong phải giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 1 bản. Ông Võ Văn Hùng (con trai ông Dùng) cho biết, trong Biên bản vi phạm hành chính, lỗi vi phạm được ghi là “Xây dựng trái phép” nhưng Quyết định số 1196/QĐ-XP-VPHC của UBND xã Tam Hiệp lại ghi “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà, chuồng vịt, tường rào”.

Theo giải thích của cán bộ địa chính xã, hạn mức đất ở của gia đình ông Dùng là 300m2. Khuôn viên ngôi nhà cấp 4 của ông Dùng xây dựng trước đây và căn nhà chòi hiện nay đã vượt trên 300m2, tức là căn nhà chòi được xây dựng trên phần đất nông nghiệp chứ không phải đất ở. Tuy nhiên, theo luật sư tư vấn, đất của ông Dùng là đất vườn, trồng cây lâu năm như bưởi, mít chứ không phải là đất trồng lúa. Theo tập quán dân gian, gia cầm nuôi thả trong vườn nhà (gà, vịt, ngỗng...) đều không phải “xin phép xây dựng” và từ trước đến nay chưa có quy định nào cấm xây dựng chuồng vịt trong vườn nhà dân. Mặt khác, Nghị định 43/2014 có một số điểm quy định, ngoài phần diện tích nhà ở, khu vườn nhà ông Võ Dùng được công nhận là các công trình phục vụ đời sống, do cải tạo chuồng trâu trước đó thành chuồng vịt sau này nên không thể coi là xây dựng công trình trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Không đồng tình với quyết định xử phạt hành chính của chính quyền địa phương, ông Dùng làm đơn khiếu nại UBND xã Tam Hiệp về Quyết định xử phạt số 1196/QĐ-XP-VPHC. Thiết nghĩ, UBND huyện Núi Thành sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện giải quyết dứt điểm vụ  việc, đừng để trở thành “chuyện tức cười” như hai tỉnh thành ở trong Nam ngoài Bắc mà báo chí phản ánh trong thời gian qua.

TRẦN HỮU