Vụ quyết định giao đất một đằng, bìa đỏ một nẻo: Tam Kỳ sẽ sớm giải quyết dứt điểm

;
Thứ Sáu, 13/10/2017, 09:19 [GMT+7]

Mua đất qua đấu giá tài sản, ông Trần Ngọc Hoàng và Trần Công Thành được Nhà nước ra quyết định đồng sử dụng đất với thời hạn lâu dài. Tuy vậy, bìa đỏ khi được cấp lại ghi thời hạn sử dụng chỉ 50 năm nên đương sự liên tục khiếu nại lên các ngành chức năng của TP.Tam Kỳ.

Mặt tiền khu đất vàng rộng hơn 1.600m2 trên đường Tôn Đức Thắng. Ảnh: T.H
Mặt tiền khu đất vàng rộng hơn 1.600m2 trên đường Tôn Đức Thắng. Ảnh: T.H

Quyết định một đằng, bìa đỏ một nẻo?

Ngày 18.11.2005, Ban Quản lý các dự án khai thác quỹ đất thị xã Tam Kỳ (cũ) có Biên bản số 175 công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan, thực hiện các nghĩa vụ tài chính, 2 ông Trần Ngọc Hoàng  (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) và Trần Công Thành (số 19 Duy Tân, TP. Tam Kỳ) được đồng quản lý, sử dụng lô đất khu A với diện tích hơn 1.600m2 thuộc khu dân cư hai bên đường Kỳ Phú - Phú Ninh (đường Phan Châu Trinh - Hùng Vương, phường An Sơn - TP.Tam Kỳ; nay khu đất nằm trên mặt tiền đường Tôn Đức Thắng). Để sở hữu quyền sử dụng “khu đất vàng” này, hơn 10 năm trước 2 ông Hoàng - Thành đã nộp vào ngân sách nhà nước hơn 1,6 tỷ đồng theo đơn giá phê duyệt 990.000 đồng/m2.

Để có căn cứ cấp bìa đỏ, ngày 4.7.2007, Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ ký Quyết định số 1914/QĐ-UBND  giao đất cho 2 ông với thời hạn sử dụng lâu dài. Vậy nhưng tại bìa đỏ cũng do Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ ký sau đó lại ghi mục đích sử dụng sản xuất, kinh doanh với thời hạn sử dụng đất đến tháng 7.2057 (50 năm).  Sau khi phát hiện sự khác nhau về thời hạn sử dụng đất giữa quyết định và bìa đỏ, hai ông Hoàng và Thành có đơn khiếu nại, xin điều chỉnh nhưng đến nay thành phố vẫn bảo lưu quan điểm cấp bìa đỏ với thời hạn thuê đất 50 năm. Ông Hoàng bức xúc: “Cách đây hơn 10 năm, khi đấu giá tài sản, chúng tôi nghĩ sẽ mua với thời hạn sử dụng đất ở lâu dài. Thời điểm này, không có chuyện cho thuê đất 50 năm mà bán quyền sử dụng đất lâu dài thông qua hình thức đấu giá. Theo ông Hoàng, hầu hết người dân đi đấu giá tài sản hơn 10 năm trước đều hiểu là Nhà nước sẽ giao đất lâu dài và thực tế giá đất mà hai ông trúng đấu giá đều rất cao (990.000 đồng/m2). “Nhận thấy bìa đỏ ghi như vậy sẽ gây thiệt thòi về quyền lợi, chúng tôi liên tục phản ánh với UBND TP.Tam Kỳ cũng như UBND tỉnh nhưng đến nay trải qua ba đời chủ tịch thành phố vẫn chưa giải quyết xong” - ông Hoàng nói.

Người trong cuộc nói gì?

Tháng 7.2017, hai ông Trần Ngọc Hoàng và Trần Công Thành có đơn kiến nghị UBND TP.Tam Kỳ giải quyết vụ việc theo một trong 3 cách: một là, thu hồi lại bìa đỏ đã cấp để cấp lại bìa đỏ mới theo Quyết định số 1914 với thời hạn sử dụng lâu dài; hai là, hai ông nộp 30% giá trị đất ở hiện nay để được cấp đất có thời hạn lâu dài; ba là, UBND TP.Tam Kỳ hoàn trả lại 70% theo giá trị đất ở hiện nay.

Khu đất rộng hơn 1.600m2 hiện nay bỏ hoang nhưng lại là “đất vàng” vì nằm trên mặt tiền đường Tôn Đức Thắng rộng 27m. Nếu đem giao dịch trên thị trường, giá trị tài sản tối thiểu cũng hàng chục tỷ đồng. Ông Trần Đình Đức - nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất chi nhánh TP.Tam Kỳ (nay là Giám đốc Trung tâm Phát triển các khu, cụm ông nghiệp và dịch vụ TP.Tam Kỳ) cho biết, trường hợp của hai ông Hoàng và Thành là “nạn nhân”; các quy định của Luật Đất đai đều thể hiện đất thương mại dịch vụ chỉ là thuê đất với thời gian tối đa 50 năm. “Thời điểm đó, giá đất ở và đất thuê khi sản xuất, kinh doanh cũng không mấy rạch ròi, nhưng hai ông Hoàng và Thành cứ nghĩ mua đất với thời hạn sử dụng lâu dài. Vướng mắc chính là thời đó cán bộ không giải thích rõ ràng cho khách hàng nên dễ sinh ra hiểu nhầm. Tôi cũng hơi khó hiểu là vì sao hơn 10 năm trước cho thuê đất qua hình thức đấu giá lạ lùng như vậy” - ông Đức nói.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh cho biết, chính quyền trước đây ra 2 quyết định, quyết định ban hành ban đầu sai, nhưng trong ngày đã ra quyết định khác có điều chỉnh. Giao đất thương mại dịch vụ chứ không phải đất ở, cán bộ tham mưu có sự nhầm lẫn. “Đương sự đóng tiền một lần trước đây theo đơn giá đất ở hay thương mại dịch vụ?”. Trả lời câu hỏi này, chính quyền thành phố khẳng định, giá đất thời điểm đó không ghi là đất thương mại dịch vụ hay đất ở mà chỉ ghi giá đất. Ông Bùi Ngọc Ảnh nêu 2 phương án giải quyết. Một là, thực hiện định giá đất trả tiền lại theo đơn giá thương mại dịch vụ hiện tại nhưng khấu trừ thời gian 2 ông sử dụng đất trong vòng 10 năm nay. Hai là, thành phố xem xét tổ chức đấu giá lô đất bên cạnh khu đất hai ông Hoàng và Thành, nếu thành công sẽ điều chỉnh quy hoạch đất giao lâu dài. Trong trường hợp này nếu hai ông Hoàng và Thành có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng phải phải nộp tiền sử dụng đất theo thời điểm hiện tại và khấu trừ giá trị đất. Nghĩa là đất hai ông Hoàng và Thành thuê 50 năm giá trị chỉ bằng 70% so với đất ở được giao lâu dài nên buộc phải đóng thêm 30%. “Đất này là đất thương mại dịch vụ nhưng vẫn có thể giao lâu dài được. Quan điểm của địa phương là tìm giải pháp tối ưu, chắc chắn trong năm nay sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc” - ông Ảnh khẳng định.

TRẦN HỮU

.
.
.
.
.