Khiếu nại dai dẳng quyền sử dụng đất

;
Thứ Sáu, 01/06/2018, 14:25 [GMT+7]

Cho rằng UBND TP.Tam Kỳ cấp bìa đỏ cho ông Nguyễn Thịnh không đúng quy định của pháp luật, hơn 10 năm nay, ông Nguyễn Trình liên tục khiếu nại các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp.

Ông Trình chỉ khu vực đất tranh chấp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng cho ông Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: T.H
Ông Trình chỉ khu vực đất tranh chấp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng cho ông Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: T.H

Đất tranh chấp vẫn cấp bìa đỏ?

Ông Nguyễn Trình ở khối phố Mỹ Thạch Đông, phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) trình bày: Nguồn gốc đất đang tranh chấp hiện nay là do ông bà để lại (không có di chúc thừa kế) cho 4 anh em gồm: ông Nguyễn Đương (cha ruột ông Nguyễn Trình); ông Nguyễn Soạn, ông Nguyễn Phán và ông Nguyễn Thảo (cha ruột ông Nguyễn Thịnh). Trước 1975, cha mẹ cũng để lại phần đất cho ông Trình. Năm 1965, gia đình ông Nguyễn Thảo chuyển về sinh sống ở phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) nên năm 1975, thực hiện việc kê khai ruộng đất, khu đất trên chỉ chia làm 3 không có tên gia đình ông Thảo. Năm 2006, ông Nguyễn Thịnh trú phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) tranh chấp đất với nhiều người, trong đó có ông Nguyễn Trình. Sau 5 năm hòa giải, gia đình ông Thịnh kéo đến chặt tre phá rào xây nhà trên diện tích đất mà ông Trình quản lý. Sau khi biết ông Thịnh được cấp có thẩm quyền lập thủ tục cấp bìa đỏ, ông Trình đã làm đơn khiếu nại.

Theo biên bản giải quyết sự việc ngày 23.2.2011, UBND phường Tân Thạnh thống nhất dừng việc lập thủ tục cấp bìa đỏ cho ông Thịnh và khẳng định hai bên có quyền đưa ra tòa giải quyết nếu chưa tìm ra “tiếng nói chung”. Tuy nhiên, năm 2012, UBND TP.Tam Kỳ đã cấp bìa đỏ cho ông Thịnh tại thửa đất số 64, tờ bản đồ số 30 với diện tích 429m2 (gồm đất ở đô thị 200m2 và đất trồng cây lâu năm 229m2). Sau đó, ông Thịnh làm thủ tục tặng cho ông Nguyễn Thanh Hải (anh ruột ông Thịnh), được Sở TN&MT cấp đổi lại bìa đỏ và diện tích đất này được tách ra 4 thửa. “Gia đình ông Nguyễn Thịnh không có nhà ở trên đất nhưng vẫn được cán bộ phường Tân Thạnh và UBND TP.Tam Kỳ xác nhận có chủ hộ và hộ khẩu khống để lập thủ tục cấp bìa đỏ. Gia đình ông đã bỏ đi từ năm 1965 đến nay hơn nửa thế kỷ nhưng tại biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, cán bộ đã tùy tiện ghi trong đất vườn nhà tôi có thêm 200m2 đất ở và 229m2 đất trồng cây lâu năm là hoàn toàn sai với biên bản ghi ngày 14.7.2006” - ông Trình cho biết.

Theo ông Trình, việc cấp bìa đỏ cho ông Thịnh là vi phạm Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 (đất đang tranh chấp không được cấp bìa đỏ), vi phạm Nghị định 84 năm 2007 về việc cấp bìa đỏ phải có biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế nhà đất gắn liền với đất ở, liên tục sử dụng. Hơn nữa, việc ghi biên bản là đất ở đô thị và đất trồng cây lâu năm cho ông Thịnh là không đúng với hiện trạng sử dụng, trong khi đất vườn tranh chấp do gia đình ông quản lý, liên tục sử dụng bấy lâu. Tại Biên bản hòa giải ngày 14.7.2006 đất tranh chấp 400m2 là đất màu trong vườn, không có danh mục đất ở từ trước năm 1975 nhưng cán bộ địa chính đã ghi khống 200m2 đất ở, 229m2 đất vườn nên không đúng theo hồ sơ 299. “Gia đình ông Thịnh đã bỏ đi khỏi địa phương sau hơn 45 năm nhưng vẫn được cấp bìa đỏ là vi phạm “Quyền xác lập sở hữu theo thời hiệu tại Điều 247 Bộ luật Dân sự” - ông Trình nói.

Giải thích của cơ quan chức năng

Giải thích việc đất tranh chấp nhưng TP.Tam Kỳ vẫn cấp bìa đỏ cho ông Nguyễn Thịnh, đại diện Phòng TN&MT TP.Tam Kỳ cho rằng, trong biên bản làm việc, ông Nguyễn Trình không cung cấp được giấy tờ chứng minh cơ quan tòa án đang thụ lý đơn tranh chấp giữa ông với ông Nguyễn Thịnh tại thời điểm cấp bìa đỏ cho ông Thịnh. Đồng thời cũng không cung cấp được giấy tờ chứng minh vị trí đất ông Thịnh được cấp bìa đỏ là của ông Trình. Ông Trương Công Ba - cán bộ địa chính phường Tân Thạnh cung cấp cho chúng tôi hồ sơ giấy tờ đề nghị cấp bìa đỏ đối với ông Nguyễn Thịnh. Ông Ba cho biết, nguồn gốc đất tranh chấp là của ông nội đương sự để lại, chia cho 4 người con. Trong đó có ông Nguyễn Đương (cha ông Trình), ông Nguyễn Thảo (cha ông Nguyễn Thịnh). Ông Trình đang sử dụng thửa đất số 54, tờ bản đồ số 30 với diện tích 742,1m2 đã được cấp bìa đỏ. Còn bìa đỏ cấp cho ông Nguyễn Thịnh là thửa đất số 64, tờ bản đồ số 30, diện tích 429m2 nay đã tặng cho ông Nguyễn Thanh Hải đã thay đổi số thửa đất và tờ bản đồ. Ông Ba khẳng định, trước khi cấp bìa đỏ cho ông Thịnh, bản thân ông Đương (cha ruột ông Trình) ra hiện trường chỉ ranh giới rõ ràng, còn ký vào đơn xác nhận ranh giới đất. Cuộc họp lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất còn thể hiện hộ ông Nguyễn Thịnh sử dụng đất do cha mẹ cho, sử dụng ổn định trước 15.10.1993. Xây dựng nhà ở và sử dụng đất cũng trước thời điểm nêu trên. Đồng thời cán bộ địa chính phường còn cung cấp sổ mục kê khu vực phường Tân Thạnh thời điểm năm 2005 có hộ ông Nguyễn Thịnh với diện tích 429m2 (đất vườn 229m2 và đất ở 200m2).

Ông Huỳnh Minh Cảnh - Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh cho biết, khiếu nại của ông Trình là không có cơ sở giải quyết. Chính quyền địa phương đề nghị cấp trên cấp bìa đỏ cho ông Thịnh là đúng quy định của pháp luật về đất đai. Theo Phòng TN&MT TP.Tam Kỳ, nội dung đơn của ông Nguyễn Trình khiếu kiện nay không phát sinh tình tiết mới nên không đủ điều kiện thụ lý.

Trong khi đó, theo nội dung khiếu nại mới nhất của ông Trình ngày 4.3.2018, văn bản trả lời của thành phố là không đúng thực tế hồ sơ ở địa phương. Vì vậy, ông mong muốn cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ quá trình làm thủ tục cấp bìa đỏ cho ông Nguyễn Thịnh tại thửa số 64, tờ bản đồ số 30 ở khối phố Mỹ Thạch Đông, phường Tân Thạnh có đúng quy trình thủ tục pháp luật về đất đai hay không?

TRẦN HỮU

.
.
.
.
.