Đất 5% không thể cấp bìa đỏ

;
Thứ Sáu, 17/05/2019, 14:09 [GMT+7]

Mặc dù trên thực tế bà Nguyễn Thị Liễu sử dụng 3 mảnh đất có tổng diện tích gần 1.000m2 nhưng trong hồ sơ địa chính lại ghi là đất 5% do xã Quế Phong (Quế Sơn) quản lý; vì thế địa phương không thể làm trái quy định của Nhà nước, cấp bìa đỏ cho gia đình bà.

Theo hồ sơ địa chính, căn nhà 4 mái của bà Nguyễn Thị Liễu thuộc đất hoang do UBND xã Quế Phong quản lý. Ảnh N.Đ
Theo hồ sơ địa chính, căn nhà 4 mái của bà Nguyễn Thị Liễu thuộc đất hoang do UBND xã Quế Phong quản lý. Ảnh N.Đ

Khiếu nại của người dân

Bà Nguyễn Thị Liễu (trú thôn Lộc Trung, xã Quế Phong) gửi đơn đến Báo Quảng Nam phản ánh: Năm 1990, vợ chồng bà khai hoang được 3 mảnh đất, gồm: một mảnh 500m2 đang trồng hoa màu, mảnh có diện tích 300m2 đang làm ao nuôi cá và mảnh còn lại 120m2 xây dựng một quán nhỏ để ở và buôn bán. Gia đình bà sử dụng đất ổn định, liên tục và không phát sinh tranh chấp với ai. Đến năm 2007, vợ chồng bà có làm đơn xin UBND xã Quế Phong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với 3 mảnh đất nêu trên nhưng không được giải quyết.

Theo bà Liễu, năm 2012, do điều kiện khó khăn, chồng bị bệnh hiểm nghèo nên gia đình bà dọn vào ở chung nhà với ông Võ Sỹ (cha chồng) cho đến nay. Sau nhiều lần gửi đơn yêu cầu giải quyết, mới đây, UBND xã Quế Phong trả lời rằng các diện tích đất trên là đất 5% do xã quản lý. “Gia đình tôi là hộ riêng chứ không phải là hộ chung với ông Võ Sỹ. Khoảng năm 1996, chồng tôi có đi kê khai để được cấp sổ đỏ nhưng không hiểu sao cha chồng tôi đi kê khai cùng một lần thì được nhận sổ đỏ, còn vợ chồng tôi thì không có. Thấy nhiều hộ xung quanh cũng chưa được nhận sổ đỏ nên gia đình tôi chờ đợi. Năm 2007, gia đình tôi lại làm đơn xin cấp bìa đỏ. UBND xã nói rằng, gia đình tôi không kê khai các mảnh đất đó, chỉ có ông Sỹ kê khai với diện tích 467m2. Ba mảnh đất trên gia đình tôi đóng thuế từ trước đến nay, người dân ở đây đều biết và xác nhận vào đơn. “Bây giờ UBND xã Quế Phong lại yêu cầu gia đình tôi phải đấu thầu để được quản lý, sử dụng diện tích 5% theo quy định. Vì vậy, tôi gửi đơn đến UBND huyện đề nghị can thiệp, giải quyết” - bà Liễu nói.

Không thể giải quyết

Ngày 10.12.1996, hộ ông Võ Sỹ được cấp sổ đỏ với tổng diện tích được quản lý, sử dụng là 6.985m2; trong đó, có thửa số 559 thuộc loại đất màu, với diện tích 467m2 mà bà Liễu cho rằng đó là mảnh đất có diện tích 500m2 do vợ chồng bà khai hoang. Tại Báo cáo số 14/BC-UBND ngày 20.3.2019 gửi UBND huyện Quế Sơn, UBND xã Quế Phong cho biết, hiện bà Liễu đang quản lý phần diện tích đã cấp sổ đỏ cho ông Võ Sỹ (mất) để lại, với diện tích 6.985m2; trong đó, có thửa đất số 112, tờ bản đồ số 2, với diện tích 2.655m2 gồm loại đất ở và đất vườn. Đồng thời, bà Liễu cũng đang quản lý một căn nhà 4 mái tại thửa đất số 82, tờ bản đồ số 2, diện tích 120m2 loại đất hoang do UBND xã quản lý. Còn thửa đất số 59, tờ bản đồ số 2, có diện tích 334m2 thuộc loại đất màu do xã quản lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Tiên - cán bộ địa chính xã Quế Phong cho biết, ông về công tác tại xã Quế Phong từ ngày 1.1.2018 nên không rõ lý do đơn của bà Liễu không được giải quyết như phản ánh. Ngày 21.1.2019, bà Liễu có đơn xin giao đất ở tại thửa số 59, qua kiểm tra, thửa đất này thuộc đất 5% do xã quản lý, không nằm trong quy hoạch sử dụng đất. Theo Điều 132 của Luật Đất đai 2013 quy định, diện tích đất này chỉ phục vụ cho mục đích công ích, phúc lợi xã hội của địa phương. Nếu bà Liễu có nhu cầu sử dụng canh tác thì làm hồ sơ đấu thầu để sử dụng đất, UBND xã Quế Phong ưu tiên cho bà nhận đất để sử dụng nhưng phải đúng theo quy định pháp luật.

Ông Tiên khẳng định, địa phương căn cứ vào hồ sơ địa chính lưu trữ tại UBND xã Quế Phong để giải quyết. Hồ sơ địa chính của xã không có đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất của vợ chồng bà Liễu, chỉ có hộ ông Võ Sỹ có đơn ghi ngày 20.5.1995. Trong sổ mục kê ruộng đất cũng không có tên của chồng bà Liễu, chỉ có tên ông Võ Sỹ. “Chúng tôi không thể làm trái quy định để giao đất cho bà Nguyễn Thị Liễu theo nguyện vọng. Nhất là khi HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 57/NQ-HĐND ngày 6.12.2018 quy định một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích trên địa bàn tỉnh. Theo nghị quyết, một số nơi cấp bìa đỏ đối với diện tích đất công ích không đúng với quy định của pháp luật, tình trạng người dân tự lấn chiếm quỹ đất công ích để làm nhà cần phải chấn chỉnh kịp thời” - ông Tiên nói.

HÀN GIANG

.
.
.
.
.