Bị "làm khó" trên đất của mình

;
Thứ Sáu, 19/07/2019, 11:18 [GMT+7]

Mặc dù đã có quyết định thi hành án, công nhận quyền quản lý, sử dụng đất và cây trồng lâu năm nhưng ông Huỳnh Tấn Trinh (người được thừa kế tài sản của bà Huỳnh Thị Điện - đã chết) vẫn luôn bị người khác ngang nhiên xâm hại quyền lợi hợp pháp.

Nhiều năm nay, ông Trinh không thể sửa chữa ngôi nhà của mình đã xuống cấp do người khác đe dọa, cản trở. Ảnh: T.N
Nhiều năm nay, ông Trinh không thể sửa chữa ngôi nhà của mình đã xuống cấp do người khác đe dọa, cản trở. Ảnh: T.N

Trong đơn, ông Huỳnh Tấn Trinh (trú ở số nhà 201/1, đường Trần Cao Vân, TP.Tam Kỳ) cho biết: Năm 2009, bà Huỳnh Thị Điện khiếu nại vợ chồng ông Võ Khôi – bà Huỳnh Thị Hoa không chấp hành Bản án phúc thẩm số 06, ngày 22.3.2004 của TAND tỉnh về việc đòi lại tài sản gắn với quyền sử dụng đất; sau đó Cơ quan Thi hành án huyện Núi Thành ra quyết định thi hành án. Bản án phúc thẩm số 06 đã bác yêu cầu của ông Khôi – bà Hoa về việc đòi lại diện tích đất 1.696m2 mà bà Huỳnh Thị Điện đang quản lý, sử dụng tại  thửa số 303/1, tờ bản đồ số 4 thuộc  thôn 1, xã Tam Tiến (Núi Thành), nay là thôn Hà Lộc (xã Tam Tiến).

Trước đó, khi bị 2 cấp tòa án sơ thẩm và phúc thẩm xét xử thua kiện, vợ chồng ông Võ Khôi – bà Huỳnh Thị Hoa đã khiếu nại đến Tòa Dân sự thuộc TAND Tối cao. Tuy nhiên, cơ quan Tòa Dân sự cũng có Văn bản (số 2990, ngày 26.1.2006) trả lời đơn của vợ chồng ông Võ Khôi.  Cơ quan này nhận định, từ năm 1979, vợ chồng ông Khôi – bà Hoa đã không quản lý, sử dụng, kê khai diện tích trên, tự từ bỏ quyền sử dụng đất. Trong khi đó, ông Điện và sau này là bà Huỳnh Thị Điện tiếp tục quản lý, sử dụng đất từ năm 1979, thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước và năm 2002, bà Điện được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. TAND Tối cao kết luận, cả bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã bác yêu cầu đòi tài sản và đất của vợ chồng ông Võ Khôi – bà Huỳnh Thị Hoa là có căn cứ và đúng pháp luật.

Năm 2011, bà Huỳnh Thị Điện mất. Trong số diện tích 1.696m2 nói trên, bà Điện đã chuyển nhượng 776m2 cho các hộ khác; diện tích còn lại 920m2 và 30 cây dừa bà chuyển nhượng quyền thừa kế cho ông Huỳnh Tấn Trinh (cháu bà Điện).

Ông Trinh bức xúc: “Dù bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng gia đình ông Khôi, cụ thể con ông là bà Võ Thị Hoa, Võ Thị Anh ngang nhiên thu hoạch dừa bán thu lợi. Khi gia đình tôi đến ngăn cản thì bị họ gây gổ, xúc phạm, uy hiếp tinh thần. Theo ước tính 15 năm qua, các con ông Khôi tự ý thu hoạch dừa do gia đình sở hữu, gây thiệt khoảng 15 triệu đồng”. Điều làm gia đình ông Trinh phẫn nộ, là dù ông được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,  nhưng nhiều năm nay, khi thực hiện sửa chữa ngôi nhà, vừa đổ vật liệu xây dựng đã bị bà Võ Thị Hoa, Võ Thị Anh đến ngăn cản không cho xây dựng. “Tôi làm đơn đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình tôi, xử lý hành vi hái dừa trộm, chấm dứt hành động ngăn cản không cho tôi xây dựng, sửa chữa nhà. Đồng thời, lực lượng chức năng cần có chế tài buộc vợ chồng ông Võ Khôi chấp hành Bản án phúc thẩm số 06, cũng như quyết định thi hành án của Cơ quan Thi hành án huyện Núi Thành” – ông Trinh nói.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Tam Tiến – ông Nguyễn Giúp cho biết, để bảo vệ tài sản và quyền lợi hợp pháp của công dân, ông Trinh cần có đơn kiến nghị; sau đó các hội, đoàn thể, Mặt trận sẽ gặp gỡ các bên liên quan đối thoại, giải thích, vận động và yêu cầu thực hiện nghiêm túc quyết định thi hành án của  Cơ quan Thi hành án huyện Núi Thành. “Thời điểm này, chính quyền địa phương chưa nhận được đơn cầu cứu, hay kiến nghị nào của ông Trinh” – ông Giúp nói.

TRẦN NGUYỄN

.
.
.
.
.