Đòi đất lại bị buộc nhận tiền (?!)

TRẦN HỮU |

Công nhận chủ sử dụng mảnh đất nhưng tòa tỉnh lại tuyên giao đất cho người lấn chiếm đất trái phép sử dụng khiến không ít người ngờ vực…

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, bà Lê Thị Ý ở thôn An Lương, xã Tam Anh Bắc (Núi Thành) trình bày: Năm 1996, bà chuyển nhượng cho ông Thân Châu Tuấn mảnh đất diện tích 80m2 (ngang 8m, dài 10m). Việc chuyển nhượng được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Năm 1997, ông Tuấn xây tiệm sửa xe máy bên cạnh và phát sinh tranh chấp đất (phần nằm trong hành lang an toàn giao thông).  Năm 2014, ông Tuấn cho em ruột là Thân Châu Khanh khai móng xây nhà ở phần phía sau tiệm sửa xe máy và tiếp tục phát sinh tranh chấp đất. Cho rằng đất của mình bị xâm lấn, bà Lê Thị Ý đã đâm đơn khởi kiện.

Ngày 15.1.2016, TAND huyện Núi Thành có Bản án số 02/2016/DSST, công nhận hộ bà Lê Thị Ý được quyền sử dụng diện tích 94,55m2 (diện tích tranh chấp) loại đất trồng cây lâu năm khác thuộc thửa 304, tờ bản đồ số 27 tại thôn An Lương (xã Tam Anh Bắc); buộc vợ chồng ông bà Thân Châu Khanh - Nguyễn Thị Thạo phải tháo dỡ phần xây dựng nhà trên với diện tích 33,6m2 và 17,04m2 ở phần nhà dưới. Đồng thời buộc bà Nguyễn Thị Kim Nhị (vợ ông Thân Châu Tuấn) phải tháo dỡ tiệm sửa xe máy và cây cối đã trồng trên diện tích 94,55m2 loại đất trồng cây lâu năm khác thuộc thửa 304, tờ bản đồ số 27 tại thôn An Lương (xã Tam Anh Bắc), trả lại diện tích đã lấn chiếm cho bà Lê Thị Ý.

Khu vực đất tranh chấp. Ảnh: T.H
Khu vực đất tranh chấp. Ảnh: T.H

Theo UBND huyện Núi Thành, khi thực hiện Nghị định 64/CP thì diện tích đất tranh chấp thuộc phạm vi thửa đất số 27, diện tích 1.032m2 loại đất vườn do hộ bà Ý đứng tên chủ sử dụng đất và được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998.

Ngày 14.4.1997, UBND huyện ra quyết định cho phép bà Ý chuyển nhượng cho ông Thân Châu Tuấn và bà Nguyễn Thị Kim Nhị 80m2 đất làm nhà ở. Việc chuyển nhượng này các bên thừa nhận và không có tranh chấp.

Tuy nhiên, Bản án phúc thẩm số 34/2016/DSPT ngày 7.6.2016 của TAND tỉnh lại yêu cầu bà Lê Thị Ý giao 94,55m2 đất và bù lại được nhận số tiền hơn 94 triệu đồng từ ông Tuấn - bà Nhị.

Bà Ý bức xúc: “Ông Tuấn, bà Nhị là người xâm lấn đất bất hợp pháp của tôi được tòa án 2 cấp xác nhận, tại sao lại ép buộc tôi giao đất cho họ để nhận lấy số tiền không tương xứng với giá trị đất?”.

Theo ông Ngô Đình Bảy - Thẩm phán TAND tỉnh, chủ tọa phiên tòa, kết quả thẩm định ngày 11.5.2016 của TAND tỉnh, ngôi nhà trên của vợ chồng ông Tuấn là 26,77m2, của hộ  bà Ý là 35,40m2. Việc lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng ngày 15.9.2014 của địa phương không đúng quy trình, không có chữ ký của đương sự vi phạm cũng như chữ ký của người làm chứng nên không đảm bảo tính pháp lý.

“Hơn nữa việc tháo dỡ nhà như quyết định của án sơ thẩm là không hợp lý vì ngoài phần đất bị lấn chiếm, hộ bà Ý còn lại diện tích khá lớn, đồng thời để đảm bảo kết cấu của ngôi nhà và khỏi gây thiệt hại cho phía bị đơn, người liên quan, hội đồng xét xử xét thấy cần buộc phía bị đơn, người liên quan thối trả giá trị đất cho hộ bà Ý theo giá thị trường là hợp lý hợp tình. Ngoài ra, phía bị đơn đồng ý hỗ trợ thêm cho hộ bà Ý 20 triệu đồng ngoài khoản tiền thối nói trên” - Bản án phúc thẩm số 34/2016/DSPT của TAND tỉnh nêu rõ.

Tại sao chủ tọa phiên tòa phúc thẩm lại “thương” bên bị đơn đến vậy? Câu hỏi ấy, không riêng gì bà Ý mà có lẽ những ai biết vụ này đều có thể đặt ra.

TRẦN HỮU