Đòi lại tang vật sau nhiều năm

PHAN VINH |

(QNO) - Báo Quảng Nam nhận được kiến nghị của bà Hồ Thị Lệ (SN 1967, tổ 14, thôn Quý Mỹ, xã Bình Quý, Thăng Bình) phản ánh về việc Công an xã Bình Quý vô cớ thu giữ tài sản và sau nhiều năm vẫn không trả lại. Thực hư vụ việc ra sao?

Bà Lệ cho rằng tang vật bị thanh lý nhưng bà không nhận được thông báo trước đó. Ảnh: PHAN VINH
Bà Lệ cho rằng tang vật bị thanh lý nhưng trước đó bà không nhận được thông báo. Ảnh: PHAN VINH

4 năm, chưa nhận lại tài sản

Theo nội dung phản ánh, vào tháng 8.2014, anh Dương Ngọc Anh (SN 1997, con của bà Lệ) cùng một số người bạn trong lúc đi múa lân dịp Trung thu đã gây gổ, đánh nhau với một nhóm khác. Trước khi anh Anh bị Công an xã Bình Quý mời lên làm việc, điện thoại của anh Anh nhận được một tin nhắn hăm dọa: “Nếu mi khai ra ta thì mi coi chừng ta…”. Sau đó, bà Lệ đã trình báo với Công an xã Bình Quý và đơn vị này mượn chiếc điện thoại để làm bằng chứng.

Tiếp đó, vào ngày 15.9.2014, anh Anh điều khiển chiếc xe máy BKS 92H1-11452 (do bà Lệ đứng tên) đến Trường THCS Trần Quý Cáp (xã Bình Quý) để lấy bằng tốt nghiệp. Vì sau khi học xong cấp 2, anh Anh đi lên TP.Buôn Mê Thuột (tỉnh Đăk Lăk) để làm việc, nay về quê nhận bằng và làm các giấy tờ cá nhân. Khi anh Anh có mặt tại cổng trường thì nhà trường điện thoại cho Công an xã Bình Quý đến làm việc và thu giữ chiếc xe máy với lý do nghi tổ chức đánh nhau.

Theo bà Lệ, đến nay dù vụ việc đã hơn 4 năm nhưng bà vẫn chưa nhận lại được điện thoại của con mình và xe máy của mình. Thời gian qua, bà đã làm đơn gửi lên UBND xã Bình Quý, UBND huyện Thăng Bình, Công an huyện Thăng Bình nhưng không được giải quyết. Lần gần đây nhất, bà nhận được kết quả trả lời từ Công an xã Bình Quý là xe máy đã được thanh lý.

“Chiếc xe là phương tiện đi làm của tôi, ngày trước mua 7 triệu đồng, còn cái điện thoại cũng mua 1,7 triệu đồng. Bây giờ xã thu, còn nói thanh lý xong rồi, tại sao thanh lý mà không thông báo để tôi lên nhận. Mong các cấp chính quyền quan tâm giải quyết giúp gia đình tôi” - bà Lệ nói.

Thanh lý tài sản đúng quy trình

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hữu Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bình Quý, nguyên là Trưởng Công an xã Bình Quý giai đoạn 2011 - 2016 cho biết, vì vụ việc đã xảy ra khá lâu nên hồ sơ lưu trữ đã bị thất lạc khá nhiều trong quá trình di dời từ kho cũ sang kho mới. Tuy nhiên, thông tin cơ bản vụ việc, ông Cường vẫn nhớ rõ.

Cụ thể, về vụ việc liên quan đến chiếc điện thoại, ông Cường khẳng định nội dung bà Lệ cung cấp là đúng sự thật. Chiếc điện thoại được giữ để xác minh người gửi tin nhắn đến anh Anh có liên quan đến vụ đánh nhau trước đó. Tuy nhiên, sau khi vụ việc được điều tra làm rõ, Công an xã Bình Quý có mời anh Anh lên làm việc để gửi lại điện thoại thì anh Anh đã đi khỏi địa phương. Vì vậy, Công an xã Bình Quý đưa điện thoại vào lưu giữ trong kho, vì quá lâu năm nên điện thoại đã hư hỏng và trong quá trình di dời địa điểm kho thì chiếc điện thoại đã thất lạc.

Đối với chiếc xe máy, ông Cường cho biết, tại thời điểm nhận được thông tin từ Trường THCS Trần Quý Cáp, Công an xã Bình Quý đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và phát hiện 2 nhóm đối tượng đang đánh nhau. Thấy lực lượng chức năng đến, các đối tượng bỏ chạy và để lại tang vật là chiếc xe máy BKS 92H1-11452.

Sau đó, Công an xã Bình Quý cũng nhiều lần mời anh Anh và gia đình lên làm việc để nhận lại xe nhưng không ai đến. Vì vậy, sau khi đủ số lần và thời gian thông báo nhận tài sản không thành, Công an xã Bình Quý đã bàn giao chiếc xe máy cho Công an huyện Thăng Bình tổ chức thanh lý theo quy định.

“Trong thời gian chuẩn bị thanh lý, đơn vị có công khai niêm yết ở trụ sở và trong 6 tháng phát thông tin tài sản trên sóng Đài Phát thanh - truyền hình huyện. Vì vậy, không thể nói là không có thông báo” - ông Cường nói.

Ông Ngô Vũ Tuấn - Trưởng Công an xã Bình Quý cho biết, anh Dương Ngọc Anh là đối tượng có nhiều tiền sự tại địa phương với các vụ việc như trộm cắp, đánh nhau... Vì vậy, mỗi lần mời anh Anh lên làm việc thì anh đều đi khỏi địa phương để tránh mặt. “Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mời bà Lệ và anh Anh lên làm việc để giải thích rõ những thắc mắc, giải quyết thỏa đáng kiến nghị liên quan đến tang vật đã thất lạc” - ông Tuấn nói.

PHAN VINH