Đổi mới đánh giá học sinh: Giáo viên quá vất vả!

CHÂU NỮ - MINH TẠO |

Bài viết “Thay đổi cách đánh giá học sinh tiểu học: Làm sao vẹn toàn?” (báo Quảng Nam số ra ngày 10.11) tiếp tục nhận được phản hồi của nhiều bạn đọc. Hầu hết bày tỏ sự không đồng tình khi Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 30, quy định việc đánh giá học sinh tiểu học chuyển từ cho điểm sang nhận xét, đánh giá thường xuyên.

Cô Phạm Thị Gấm nói: “Không biết bao giờ tôi mới nhận xét hết 26 cuốn sổ. Việc nhận xét đối với những giáo viên môn chuyên như tôi quá vất vả”. Cùng suy nghĩ, cô giáo Kiều Lan cho biết: “Từ khi Thông tư 30 có hiệu lực, tôi bỏ hết việc gia đình để thực hiện thông tư cho đúng tiến độ. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng than thở về việc này. Thiển nghĩ, trước khi đưa ra thông tư này, Bộ GD-ĐT nên tìm hiểu xem quy định như vậy có phù hợp với nền giáo dục của đất nước không?”. Trong khi đó, bạn đọc Nguyễn Trung cho rằng, nếu giáo viên chỉ lo ghi lời nhận xét (mà việc này rất mất thời gian) thì còn đâu thời gian để nghiên cứu, nâng cao chất lượng giáo dục. Một cô giáo khác kể, từ khi áp dụng cách đánh giá nhận xét thay cho chấm điểm thường xuyên, học sinh trường cô không còn hào hứng xung phong lên bảng làm bài hay về nhà học thuộc bài nữa. Các em không thích cách nhận xét khen chê mà thích điểm số.

Ngoài việc đánh giá học sinh nhận xét, giáo viên tiểu học phải làm rất nhiều loại sổ sách khác. Bạn đọc Bùi Quang Minh chia sẻ: “Chúng tôi không phủ nhận Thông tư 30 là tốt, nhưng đừng “hành là chính” vì giáo viên phải làm rất nhiều loại sổ sách mà chúng tôi cảm thấy rằng không cần thiết.

Có thể nói, chưa bao giờ một bài viết đăng trên báo Quảng Nam lại nhận nhiều ý kiến của bạn đọc như thế. Các ý kiến của bạn đọc (chủ yếu là giáo viên và phụ huynh học sinh) đều bày tỏ sự không đồng tình khi áp dụng Thông tư 30. Nhiều người quan ngại chất lượng giáo dục sẽ đi xuống khi học sinh không còn mặn mà với việc học; phụ huynh cũng không biết sức học của con em mình qua những lời nhận xét chung chung; trong khi đó giáo viên lại rất vất vả.

Báo Quảng Nam xin ghi nhận những phản hồi của bạn đọc về bài viết nêu trên; còn nhiều ý kiến gửi đến báo nhưng do dung lượng có hạn nên không thể đăng tải hết. Báo Quảng Nam xin khép lại những ý kiến chung quanh bài viết này.

CHÂU NỮ - MINH TẠO