Đúng luật và đủ tư cách

HÀN GIANG |

Bạn đọc Báo Quảng Nam phản ảnh về tư cách đại biểu của 2 trường hợp được giới thiệu ra ứng cử và trúng cử đại biểu HĐND thị trấn Phú Thịnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 của huyện Phú Ninh. Thực hư ra sao?

Hai trường hợp bạn đọc phản ánh là bà Lê Thị Ánh Nguyệt - Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Phú Thịnh và ông Nguyễn Đình Dư - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Phú Thịnh. Theo đơn của bạn đọc, bà Lê Thị Ánh Nguyệt là cán bộ, đảng viên nhưng đã tham gia đường dây làm và mua bán bằng cấp giả, bị cơ quan chức năng của tỉnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Còn ông Nguyễn Đình Dư tham gia quân tình nguyện tại chiến trường Campuchia đã tự bắn vào tay mình để khỏi đi chiến đấu, bị tước quân tịch cho về địa phương. Bạn đọc đặt vấn đề: “Với “thành tích” như thế, liệu họ có đủ tư cách đứng vào bộ máy chính quyền tại địa phương để cử tri chúng tôi gửi gắm và tin tưởng?”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bà Lê Thị Ánh Nguyệt và ông Nguyễn Đình Dư được Trạm Y tế và Hội CCB giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND thị trấn Phú Thịnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ở các hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, có 100% cử tri thôn Đức Thạnh (xã Tam Vinh) có mặt tín nhiệm giới thiệu bà Lê Thị Ánh Nguyệt ra ứng cử đại biểu HĐND thị trấn Phú Thịnh khóa XII; có 91,52% cử tri khối phố Thạnh Đức (thị trấn Phú Thịnh) có mặt tín nhiệm giới thiệu ông Nguyễn Đình Dư ra ứng cử đại biểu HĐND thị trấn Phú Thịnh khóa XII. Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thịnh tổ chức đã thống nhất lập danh sách giới thiệu 40 người đủ tiêu chuẩn ra ứng cử đại biểu HĐND thị trấn Phú Thịnh khóa XII. Cuộc bầu cử ngày 22.5 vừa qua, bà Lê Thị Ánh Nguyệt được cử tri bỏ phiếu bầu đạt tỷ lệ 84,03%; ông Nguyễn Đình Dư có số phiếu bầu đạt 64,60%. Hồ sơ lưu trữ tại địa phương cho thấy, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thịnh đã thực hiện các bước giới thiệu người ra ứng cử đại biểu HĐND thị trấn Phú Thịnh khóa XII là chặt chẽ, đúng quy trình của luật định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tịa - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Phú Thịnh cho biết: Ngày 11.12.2013, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh có Thông báo số 237/PA92 về việc khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Ánh Nguyệt (SN 1970, thôn Đức Thạnh, xã Tam Vinh) về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Nhận được nội dung thông báo này, HĐND thị trấn Phú Thịnh khóa XI có quyết định tạm đình chỉ hoạt động đại biểu HĐND đối với bà Lê Thị Ánh Nguyệt. Đảng ủy thị trấn Phú Thịnh cũng đã ra quyết định (số 134-QĐ/ĐU ngày 22.8.2014) kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và xử lý kỷ luật. Theo đó, Đảng ủy thị trấn Phú Thịnh quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Lê Thị Ánh Nguyệt. Ngày 18.11.2014, Viện KSND tỉnh có Quyết định số 02/QĐ ĐC-VKS-P2 đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Ánh Nguyệt để chuyển sang xử lý hành chính.

Do đó, HĐND thị trấn Phú Thịnh khóa XI có quyết định khôi phục tư cách đại biểu HĐND đối với bà Nguyệt. Như vậy, theo quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và căn cứ điều 37 của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND thì bà Lê Thị Ánh Nguyệt được ứng cử đại biểu HĐND thị trấn Phú Thịnh khóa XII. Còn trường hợp ông Nguyễn Đình Dư khi đi bộ đội ông bị thương và được cho xuất ngũ. Về địa phương ông Dư tham gia tích cực các phong trào, được tín nhiệm giao đảm trách các vị trí chủ chốt tại cơ sở, 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, không vi phạm bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Có người cho rằng ông Dư vì sợ phải tham gia chiến đấu mà bắn vào tay mình và bị tước quân tịch cho địa phương là không có cơ sở” - ông Nguyễn Văn Tía nói.

HÀN GIANG