Game bắn cá hóa thành máy đánh bạc!

PHƯƠNG NAM |

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều điểm dịch vụ trò chơi điện tử “bắn cá”. Trong đó, có nhiều điểm dịch vụ biến trò chơi này thành trò cờ bạc trá hình.

Nỗi lòng phụ huynh

Mùa hè này, chúng tôi nhận được phản ảnh của người dân về tình trạng tổ chức chơi cờ bạc núp dưới vỏ bọc trò chơi điện tử, đó là trò chơi “bắn cá” (còn gọi là “bắn cá 3D”, “bắn cá hề”). Trò chơi này xuất hiện khoảng 2 năm gần đây, chủ yếu dành cho trẻ nhỏ chơi giải trí tại các khu vui chơi công cộng. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con em mình nghiện trò chơi này dẫn đến nhiều hệ lụy. Ông Lê Văn Hùng ở thôn Phú Nam Đông, xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) cho biết, con trai ông tên là L.H.T. (SN 1986) đã sa vào trò chơi cờ bạc này từ tháng 10.2014 đến nay và “đốt” hết gần 100 triệu đồng. Không những vậy, T. mê chơi đến nỗi bỏ cả công việc, không lo cho vợ con. Lúc đầu, T. chơi tại một quán cà phê gần nhà, sau đó, do gia đình thường xuyên đến nhắc nhở nên T. chuyển ra chơi ở Tam Kỳ. Xót ruột vì con trai sa vào trò may rủi, ông Hùng đã gửi đơn đến chính quyền và cơ quan chức năng kiến nghị xử lý những điểm đánh bạc trá hình này.

Một hình thức đánh bạc núp bóng trò chơi “bắn cá 3D” tại Tam Xuân 1 (Núi Thành). Ảnh: P.N
Một hình thức đánh bạc núp bóng trò chơi “bắn cá 3D” tại Tam Xuân 1 (Núi Thành). Ảnh: P.N

Cùng tâm trạng với ông Hùng, một số phụ huynh ở TP.Tam Kỳ cũng rất bức xúc vì con họ ham mê trò chơi “bắn cá” đến độ quên cả sớm trưa chiều tối. Không những thế, những đồng tiền cha mẹ cho đóng tiền học hoặc mua sách vở cũng bị ném cả vào trò chơi bắn cá.

Trẻ em, người lớn đều chơi

Trong vai người đi chơi “bắn cá”, chúng tôi đã tiếp cận một số điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi này trên địa bàn TP.Tam Kỳ và Núi Thành. Chiều ngày 17.6, tại một quán cà phê ở thôn Phú Hưng, xã Tam Xuân 1 (Núi Thành), gian chính của quán không có khách nhưng khuất sau bức vách gỗ là chiếc máy “bắn cá” có 3 thanh niên đang cặm cụi chơi. Máy “bắn cá” trông như 1 chiếc bàn kích thước 2 x 1,2m, trên mặt bàn là một màn hình 3D lớn hiện lên hình các con vật như cá, mực, nàng tiên cá… với đủ các kích cỡ di chuyển loạn xạ. Người chơi đứng hoặc ngồi xung quanh máy ấn nút điều chỉnh xoay nòng súng và bấm nút nhả đạn. Mỗi máy được thiết kế để 8 người có thể chơi cùng lúc. Chỉ trong vòng 15 phút, một thanh niên đã móc túi trả cho chủ quán 200 nghìn đồng rồi tiu nghỉu ra về.

Quán cà phê Vy D... trên đường Trần Dư (TP.Tam Kỳ) đặt 2 máy “bắn cá” ngay giữa nhà. Máy lúc nào cũng có người chơi, nhất là từ 17 giờ trở đi, cả người lớn và trẻ em đều chơi. Tại một căn nhà nằm bên trong một hẻm cụt trên đường Tiểu La cũng đặt một máy chơi “bắn cá” ngay trước cửa. Khoảng 20 giờ, máy đã kín người chơi, gồm 3 em nhỏ và 5 người lớn. Ngoài ra còn 2 người đứng bên ngoài vừa xem vừa chờ đến lượt. Thấy chúng tôi lạ mặt, người quản lý liền rào đón: “Máy này gia đình thuê về để anh em trong nhà chơi, không phải để kinh doanh đâu!”. Nói vậy, nhưng một lát sau khi có người đứng dậy, người quản lý liền gợi ý cho chúng tôi vào chơi. Tại quán cà phê Rub… trên đường Hùng Vương (TP.Tam Kỳ) chúng tôi được anh M. chỉ dẫn cụ thể về chiếc máy bắn cá. Trong máy này, các loại đạn chia theo cấp tăng dần từ 2 - 200, đạn số 2 có giá 200 đồng/viên, đạn số 200 có giá 20.000 đồng/viên. Các con vật có giá trị từ 4 điểm - 30.000 điểm. Giá viên đạn càng lớn thì càng có khả năng bắn hạ các con vật lớn, giúp người chơi ghi được điểm cao.

Giải trí hay cờ bạc trá hình?

Luật pháp cho phép kinh doanh trò chơi bắn cá nhưng với điều kiện  chỉ được đổi điểm thưởng ra thẻ chơi hoặc xu để chơi tiếp. Tuy nhiên, có một số điểm dịch vụ đổi điểm thưởng ra tiền mặt cho người chơi, điều này trái với quy định. Nếu ghi được 100 điểm thì có thể đổi ra 10.000 đồng, bắn được con vật lớn nhất được 30.000 điểm thì có thể quy ra được 3 triệu đồng. Anh S., chủ một quán cà phê trên đường Tiểu La (TP.Tam Kỳ) cho biết, quán của anh đã từng mở dịch vụ trò chơi bắn cá, chỉ có một vài người may mắn thắng, còn lại hầu hết đều thua, có người thua đến 80 triệu đồng trong một ngày. Còn chuyện thua vài ba triệu đồng trong mỗi lần chơi thì nhiều vô kể. Sau 7 tháng hoạt động, thấy kiiểu kinh doanh này khiến nhiều người lâm cảnh nợ nần nên anh S. không kinh doanh nữa.

Theo các nhà quản lý văn hóa, trò chơi bắn cá được lập trình sẵn để đảm bảo chủ máy không bao giờ bị lỗ và người chơi có rất ít cơ hội thắng. Vì mục đích để giải trí nên nếu thắng điểm chỉ được đổi ra thẻ chơi hoặc xu để chơi tiếp. Quy định là vậy nhưng các chủ dịch vụ vẫn đổi điểm ra tiền hoặc quà hấp dẫn khiến người chơi bị lôi cuốn vào vòng xoáy cờ bạc. Thiết nghĩ, UBND các huyện, thành phố, các ngành chức năng cần xem xét lại việc cấp phép kinh doanh và sớm có phương án quản lý việc kinh doanh trò chơi này.

PHƯƠNG NAM