Gây khó cho người bà con

TAM THĂNG |

Đất mua được cấp “sổ đỏ” đã nhiều năm, nhưng khi xây nhà, bà Trịnh Thị Ái Nghĩa bị người bán đất cản trở hủy hoại tài sản trái phép làm khổ chủ phải cầu cứu cơ quan chức năng.

THEO đơn phản ánh của bà Trịnh Thị Ái Nghĩa trú tại khối 3, phường An Xuân, TP.Tam Kỳ, năm 2010, bà mua 1 lô đất của bà Trịnh Thị Mai ở tại khối 1, phường Trường Xuân với diện tích 100m2 giá 260 triệu đồng. Việc mua bán đất được Phòng công chứng số 1 (Sở Tư pháp Quảng Nam) công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau đó, bà Nghĩa được UBND TP.Tam Kỳ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp giấy phép xây dựng nhà nhưng bà Mai lại “trở chứng” cản trở nhiều lần.

Bà Trịnh Thị Ái Nghĩa bức xúc việc bà Mai vô cớ đập phá tường rào. Ảnh: T.T
Bà Trịnh Thị Ái Nghĩa bức xúc việc bà Mai vô cớ đập phá tường rào. Ảnh: T.T

Vụ việc đã được UBND phường Trường Xuân hòa giải nhưng không thành, bà Nghĩa có đơn khởi kiện đối với bà Mai và được TAND TP.Tam Kỳ thụ lý giải quyết, qua biên bản hòa giải thành 24.10.2011. Ngày 2.11.2011, TAND Tam Kỳ ban hành Quyết định số 83/2011/DSST công nhận sự thỏa thuận của các đương sự với nội dung: bà Trần Thị Mai chấp nhận giao cho bà Trịnh Thị Ái Nghĩa 100m2 đất (4mx25m) của thửa số 313, tờ bản đồ số 9 tại khối 1, phường Trường Xuân (chưa trừ hành lang giao thông); tứ cận đông giáp nhà ông Nguyễn Văn Phước, nam giáp đường Trần Cao Vân, bắc giáp nhà bà Trần Thị Mai, tây giáp nhà bà Mai. Khi quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự của TAND Tam Kỳ có hiệu lực, bà Nghĩa có đơn đề nghị thi hành án. Ngày 29.5.2013, Chi cục Thi hành án Tam Kỳ đã thi hành quyết định, đóng mốc, giao đất để bà Nghĩa xây dựng ranh giới đất. Khi các lực lượng chức năng về, bà Mai tiếp tục đập phá vật kiến trúc. Gần đây nhất, ngày 19.6, khi bà Nghĩa xây tường rào được gần 1m, bà Mai lại đạp đổ.

Khoản 1, Điều 143 Bộ luật Hình sự: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Qua thông tin phản ánh của một số người dân và chính quyền địa phương, bà Nghĩa và bà Mai là bà con tộc họ. Khi bà Nghĩa chuẩn bị xây nhà, bà Mai mượn cớ để gây sự với mục đích để bà Nghĩa trả lại đất cho mình, bởi nếu bà Nghĩa làm nhà thì mảnh đất phía sau còn lại của bà Mai giá trị sẽ thấp xuống (!?) do đường đi hẹp. Mới đây, Chi cục Thi hành án Tam Kỳ đã có Công văn số 148 gửi UBND phường Trường Xuân và Công an phường Trường Xuân với nội dung đề nghị có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật của bà Trần Thị Mai, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Bà Nghĩa bức xúc nói: “Tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi để sớm xây dựng nhà, ổn định cuộc sống”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Chí, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trường Xuân cho biết: “Nếu bà Mai vẫn tiếp tục cản trở việc xây dựng và hủy hoại tài sản của bà Nghĩa, chúng tôi chỉ đạo Công an phường lập hồ sơ chuyển Công an TP.Tam Kỳ xử lý theo thẩm quyền nhằm lập lại trật tự trị an trên địa bàn”.

TAM THĂNG